thumbnail - Quá nửa linh kiện iPhone 14 đến từ Trung Quốc, Apple đang ngày càng phụ thuộc?
Lăng Ba Đi Bộ
Hà Nội

Quá nửa linh kiện iPhone 14 đến từ Trung Quốc, Apple đang ngày càng phụ thuộc?

Theo Gizchina, thế hệ iPhone 14 mới nhất của Apple đã "phá kỷ lục" khi là dòng iPhone dùng nhiều linh kiện Trung Quốc nhất từ trước đến nay. Thậm chí, theo trang tin này, dòng iPhone 14 của Apple tuy là trí tuệ của người Mỹ nhưng sẽ không thể nào trở thành một chiếc smartphone hoàn chỉnh nếu không có các thành phần từ Trung Quốc.

Quá nửa linh kiện iPhone 14 đến từ Trung Quốc, Apple đang ngày càng phụ thuộc? 

iPhone 14 là thế hệ iPhone "phá kỷ lục" về việc sử dụng linh kiện từ Trung Quốc

Có thể kể đến chip nhớ, khi iPhone 14 là lần đầu tiên Apple hợp tác với Yangtze River Storage Technology (YMTC), bên cạnh Western Digital và Toshiba. Đáng chú ý, YMTC mới chỉ được thành lập năm 2016 nhưng đã có thể tự sản xuất chip NAND và bộ nhớ 3D TLC với 232 lớp xếp chồng, ngang hàng với những tên tuổi lớn trong ngành. YMTC cũng từng là nhà cung cấp chip nhớ cho Huawei, thương hiệu smartphone từng đứng đầu Trung Quốc trước khi phải chịu lệnh cấm vận từ Mỹ.

Quá nửa linh kiện iPhone 14 đến từ Trung Quốc, Apple đang ngày càng phụ thuộc? 

Chip nhớ của YMTC lần đầu có mặt trên iPhone 14. Ảnh: YMTC.

Mối hợp tác giữa Apple và YMTC vấp phải sự phản đối và chỉ trích từ giới thượng nghị sĩ Mỹ, cho rằng đây có thể là lỗ hổng bảo mật mà Trung Quốc có thể khai thác. Apple khẳng định chỉ những iPhone bán tại Trung Quốc mới dùng chip nhớ của YMTC.

Khi Apple lần đầu tiên công bố danh sách các nhà cung cấp vào năm 2012, có 156 công ty được nêu tên và chỉ 8 công ty trong số đó đến từ Trung Quốc. Tuy nhiên, đến năm 2020, trong số 200 đối tác chính đã có tới 96 nhà sản xuất của Trung Quốc. Năm ngoái, có thêm 12 công ty từ Trung Quốc được thêm vào danh sách của Apple, cũng đồng nghĩa các nhà sản xuất và cung ứng linh kiện đến từ quốc gia tỷ dân đã chiếm hơn một nửa chuỗi cung ứng của Apple.

>>Nghi vấn Apple cố tình găm hàng iPhone 14 Pro tạo khan ảo ở Việt Nam, để cửa hàng đẩy “hàng ế” iPhone 14/Plus

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác