thumbnail - Quân đội Nga đã chiếm được Starlink của Elon Musk ở Ukraine
Vũ Đức Hồng
Hà Nội

Quân đội Nga đã chiếm được Starlink của Elon Musk ở Ukraine

Trong cuộc tấn công vào khu vực Bonliman, lính đặc nhiệm Nga đã bắt sống được "đứa con cưng" Starlink của Elon Musk viện trợ cho Ukraine. Starlink là loại vũ khí gì? Nó không phải là vũ khí được quân đội Ukraine sử dụng trên tiền tuyến, nhưng nó đã đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong chiến đấu của quân đội Ukraine. Quân đội Nga đã nhanh chóng đưa Starlink trở lại hậu phương, bẻ khóa nó và tìm ra những bí mật cốt lõi của quân đội Ukraine.

Vậy Starlink đóng vai trò gì đối với quân đội Ukraine? Chúng ta đều biết rằng các cuộc chiến tranh ngày nay là chiến tranh dựa trên thông tin, và chiến tranh dựa trên thông tin phải dựa vào sự hỗ trợ của công nghệ hàng không vũ trụ. Các cường quốc quân sự ngày nay có các hệ thống vệ tinh riêng, chẳng hạn như Beidou của Trung Quốc, GPS của Hoa Kỳ và hệ thống GLONASS của Nga. Việc quân đội Nga chiếm được Starlink được xem như tương đương với việc phá hủy GPS của quân đội Mỹ ở Ukraine.

Quân đội Nga đã chiếm được Starlink của Elon Musk ở Ukraine 

Bộ chỉ huy quân đội Ukraine, thu thập và truyền thông tin tình báo tiền tuyến… liên quan đến phán đoán tình báo quân sự, phân tích tình hình chiến trường, triển khai chiến đấu và chỉ huy có thể dựa vào Starlink để truyền thông tin tình báo và các thông tin chiến trường khác. Quân đội Ukraine cũng dựa vào Starlink để thực hiện liên lạc chiến trường. Do quân đội Ukraine không có hệ thống hàng không vũ trụ riêng và không có mô-đun tác chiến thông tin độc lập, nên quân đội Ukraine chỉ có thể dựa vào Starlink hoặc GPS để hỗ trợ cho chiến tranh thông tin. Nếu không có Starlink, khả năng chỉ huy của quân đội Ukraine không phải là sẽ mất 100%, và ít nhất 50% khả năng chỉ huy và ra quyết định dựa trên thông tin cũng không có vấn đề gì. Nhưng có những ví dụ cho thấy vai trò của Starlink quan trọng thế nào.

Như trường hợp một tướng Nga đã bị quân đội Ukraine tiêu diệt nhờ sự hỗ trợ của Starlink. Starlink cung cấp cho quân đội Ukraine thông tin về chỉ huy quân đội Nga, giúp quân đội Ukraine tấn công chính xác chỉ huy quân đội Nga bằng đạn pháo hoặc tên lửa. Giờ đây, Starlink của quân đội Ukraine đã rơi vào tay quân đội Nga, nên có thể nói quân đội Ukraine đã mất đi một con át chủ bài quan trọng để duy trì thế trận.

Trước sự nguy hiểm của Starlink, các nhà khoa học Trung Quốc đã đề xuất áp dụng các một số biện pháp nhằm vô hiệu hóa một số vệ tinh Starlink và phá hủy hệ điều hành của hệ thống này. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc từng cảnh báo việc Starlink đang "tấn công" và sử dụng bộ đẩy ion để đánh bật tàu vũ trụ hoặc vệ tinh của Trung Quốc ra khỏi quỹ đạo.

Công ty SpaceX đang triển khai hệ thống vệ tinh Starlink nhằm cung cấp Internet tốc độ cao cho nhiều địa điểm trên thế giới. Kế hoạch của công ty là phóng 42.000 vệ tinh lên quỹ đạo bằng tên lửa Falcon 9 và cho đến nay khoảng 2.300 vệ tinh Starlink đã được đưa vào hoạt động.

>> Một lượng lớn vũ khí viện trợ được nhập khẩu vào Ukraine, nó gồm những gì

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác