thumbnail - Quân đội Nga đang nhắm Odessa, quyết biến Ukraine thành một quốc gia không giáp biển?
Kim Đạo
Hà Nội

Quân đội Nga đang nhắm Odessa, quyết biến Ukraine thành một quốc gia không giáp biển?

Xung đột giữa Nga và Ukraine lại nóng lên, quân đội Nga lại tiến quân tới Odessa, làm sao quân đội Ukraine có thể lật ngược tình thế? Hôm nay, tôi sẽ thử phân tích kỹ tình hình chiến sự ở Odessa, để xem khả năng quân đội Nga sẽ chiếm Odessa như thế nào, và quân đội Ukraine sẽ đánh trả như thế nào?

Quân đội Nga đang nhắm Odessa, quyết biến Ukraine thành một quốc gia không giáp biển? 

Mới đây, theo các phương tiện truyền thông Nga, quân đội Nga vốn đang tiến công ở Severo-Donetsk, nay đã dần dần khởi động giai đoạn thứ ba của hoạt động quân sự, tức là chính thức phát động cuộc tấn công ở miền nam Ukraine, và mục tiêu chính là Odessa, thành phố cảng quan trọng nhất của Ukraine trong khu vực Biển Đen. Trước khi phân tích khả năng quân đội Nga đánh chiếm Odessa thành công, hãy cùng nhìn lại tầm quan trọng của Odessa đối với cả Nga và Ukraine.

Trước hết, chúng ta cần biết rằng Odessa không chỉ là một khu du lịch lịch sử tuyệt đẹp, mà còn là một “Thành phố anh hùng” với lịch sử vẻ vang của nước Nga, vâng, bạn nghe rồi đúng không, đó là Nga chứ không phải Ukraine. Tuy Odessa hiện thuộc về Ukraine nhưng thành phố này được Catherine Đại đế xây dựng bên bờ Biển Đen sau chiến thắng trong Chiến tranh Nga - Thổ Nhĩ Kỳ, vì vậy đối với người Nga, thành phố này nghiễm nhiên là một trang sử vẻ vang của dân tộc chiến đấu tiêu biểu. Ngoài ra, có rất nhiều người Nga sinh sống tại đây. Chính vì lý do này mà sau khi chiến tranh Nga-Ukraine bắt đầu, Tổng thống Ukraine Zelensky đã điều động viên chỉ huy cũ của tiểu đoàn Aidar, Maxim Marchenko, đến Odessa và được cho rằng đã yêu cầu ông ta sao chép "tiểu đoàn Azov", một khi Odessa bị quân đội Nga bao vây sẽ chiếm bắt những người Nga trong thành phố, biến họ thành những con bài mặc cả có giá trị.

Mặc dù Odessa chỉ là thành phố lớn thứ 4 ở Ukraine nhưng lại có đầu mối đường sắt lớn nhất ở khu vực phía Nam. Tất cả các loại viện trợ quân sự và hàng hóa do các nước phương Tây cung cấp cho Ukraine về cơ bản đều đi qua đây. Nếu quan sát bản đồ, bạn có thể thấy, ngoài biên giới Upo có tỷ lệ xuất hiện cao thì Odessa, giáp ranh giới giữa Romania và Ukraine, cũng là một trong những kênh để viện trợ quân sự của phương Tây vào Ukraine ngày càng nhiều, càng nhanh.

Quân đội Nga đang nhắm Odessa, quyết biến Ukraine thành một quốc gia không giáp biển? 

Tuy nhiên, trong 3 tháng qua, dưới sự truy đuổi quyết liệt của quân đội Nga, quân đội Ukraine đã thất thủ ở toàn bộ khu vực bờ biển Azov và bờ biển tỉnh Kherson. Hai khu vực bờ biển còn lại thuộc Ukraine kiểm soát gồm Nikolayev và Odessa nhưng Odessa có tầm quan trọng chiến lược lớn hơn nhiều. Vì vậy đối với quân đội Nga, một khi chiếm được Odessa, Ukraine sẽ hoàn toàn bị biến thành một quốc gia không giáp biển, và khí tài do Mỹ và các nước phương Tây viện trợ sẽ không thể vào qua cảng Odessa. Ngoài ra quân đội Nga có thể lợi dụng tình hình để cắt đứt đường đi của Ukraine giữa Biển Đen và Biển Azov. Bằng cách này, Hạm đội Biển Đen và Lục quân Nga có thể bao vây Ukraine từ nhiều hướng, biến Ukraine thành một nhà máy thép Azov lớn.

Tất nhiên, nếu chiếm Odessa, quân đội Nga sẽ thu được nhiều hơn thế. Bạn phải biết rằng Odessa là vùng đất kho báu, không chỉ là thành phố cảng quan trọng nhất mà còn là cửa ngõ dẫn vào tả ngạn Transnistria thuộc về Moldova. Khu vực Dezuo giáp với Odessa là "khu vực tách biệt thân Nga" của Ukraine giáp Moldova. Nếu Nga lấy được Odessa và Nikolayev, Ukraine sẽ lâm vào tình thế vô cùng khó khăn. Tuyến đường bộ chiến lược từ đất liền Nga đến sông Transnistrian có thể dễ dàng đưa Dezuo trở lại Nga. Một khi lãnh thổ của Nga kéo dài đến Dezuo, quyền kiểm soát của Nga trên Biển Đen sẽ được tăng cường đáng kể.

Quân đội Nga đang nhắm Odessa, quyết biến Ukraine thành một quốc gia không giáp biển? 

Trên thực tế, ngay từ hai tháng trước, Phó Tư lệnh Quân khu Trung tâm Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng cần phải chiếm được Odessa càng sớm càng tốt trong giai đoạn hai của chiến dịch Ukraine. Vì vậy, nếu quân đội Nga muốn chiếm Odessa và biến Ukraine thành một đất nước không giáp biển thì phải làm thế nào?

Trước hết, chúng ta phải biết rằng ông Zelensky mặc dù xuất thân là một diễn viên hài nhưng ông vẫn rất nghiêm túc khi phải nghiêm túc. Ngay từ khi bắt đầu chiến tranh Nga-Ukraine, Ukraine đã tích trữ tên lửa chống hạm ở Odessa. Các quốc gia phương Tây lần lượt gửi tên lửa chống hạm, vũ khí chống hạm tới quân đội Ukraine. Thậm chí còn có tin đồn rằng vùng biển Biển Đen gần Odessa từ lâu đã bị bao phủ bởi nhiều loại thủy lôi.

Do đó, đối với quân đội Nga, việc tác chiến từ biển chắc chắn sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Và ngoài tấn công từ biển, cách duy nhất còn lại là chiếm đất liền và tấn công từ Kherson, đầu tiên là Nikolayev và sau đó là Odessa. Điều đáng nói là khu vực Kherson chỉ cách khu vực Nikolayev 70 km, mặc dù khu vực Nikolaev khó chiến đấu như khu vực Odessa, nhưng nếu quân đội Nga điều động Hạm đội Biển Đen, nó sẽ chiếm lấy bờ biển Ukraine. Khi phòng tuyến bị phá vỡ, các binh sĩ mặt đất được điều động để loại bỏ lực lượng mặt đất của quân đội Ukraine đã ngăn chặn cuộc đổ bộ của Hạm đội Biển Đen, sau đó quân đội Nga có thể dễ dàng chiếm bang Nikolayev và hành quân đến Odessa, và điều động lính thủy đánh bộ đến Odessa, để đóng hoàn toàn các lối ra biển của Ukraine, và biến Ukraine thành quốc gia không có biển.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, đó chỉ là phép tính thuận lợi một chiều. Cũng giống như vùng Mariupol, ở Odessa có thể nhìn thấy nhiều công trình công nghiệp quy mô lớn khác nhau, pháo đài nhà máy thép, chưa kể có rất nhiều người Nga sinh sống ở Odessa. Mặc dù "Tiểu đoàn Azov” không có ở đây, nhưng những thường dân Nga ở đây khi cần sẽ là những con tin quan trọng để đàm phán với quân đội Nga một khi Odessa bị bao vây.

Quân đội Nga đang nhắm Odessa, quyết biến Ukraine thành một quốc gia không giáp biển? 

Tựu chung lại, nếu quân đội Nga không đưa ra những loại pháo vây hãm như cối "Tulip" (súng cối tự hành mạnh nhất thế giới) thì vẫn khó có thể chọc thủng được hệ thống phòng thủ của quân đội Ukraine ở hai khu vực này. Nhưng xét từ tình hình hiện tại, Nga đã tiến quân đều đặn ở Kharkov, và cách đây không lâu, Trnova đã buộc quân đội Ukraine phải rút khỏi hướng biên giới. Về việc liệu Odessa sẽ trở thành Mariupol tiếp theo, hay bước ngoặt để quân đội Ukraine lật ngược tình thế, câu trả lời sẽ sớm được tiết lộ.

>> Nga tuyên bố dùng tên lửa S-300 đánh chặn UAV Ukraine

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác