thumbnail - Rome đang bị tấn công bởi...lợn rừng
Minh.T.T
Hà Nội

Rome đang bị tấn công bởi...lợn rừng

Tại Rome, rất hiếm có cảnh những chú lợn rừng lông lá chạy khắp nơi trên đường phố, hoặc lần mò thức ăn trong thùng rác. Và dù cư dân ở đây hầu như không ngần ngại chuyện cùng chung sống với các loài động vật, tình hình dường như đang dần tệ hơn. Một số động vật hiện mang trong mình những mầm bệnh truyền nhiễm, số khác từng khiến con người bị thương trong quá trình mở rộng lãnh thổ của chúng.

Theo Smithsonian Magazine, chính quyền Italy đang lên kế hoạch “thanh trừng” dân số loài lợn rừng, sau khi ít nhất một cá thể được test dương tính với cúm lợn châu Phi tại Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Insugherata vào tuần qua; trong khi đó, hai cá thể khác sống cùng khu vực nhiều khả năng cũng bị lây nhiễm.

Căn bệnh nói trên thực ra không đe dọa đến con người. Nhưng điều đó không có nghĩa người dân an toàn trước lũ lợn rừng ở Italy. Trong vài tháng trở lại đây, cư dân địa phương đã trình báo nhiều vụ lợn rừng hung hãn tấn công người. Tại nhiều khu vực phía bắc Rome, thành phố đã cấm hoạt động dã ngoại ngoài trời, và một số cụm dân cư thậm chí còn ban hành lệnh giới nghiêm nhằm hạn chế sự tiếp xúc giữa người với lợi.

Rome đang bị tấn công bởi...lợn rừng 

Dù đã có một số loài động vật test dương tính với bệnh cúm lợn châu Phi ở các vùng Piedmont và Liguria phía tây bắc Italy, đây là lần đầu tiên các cơ quan chức năng phát hiện ra cúm lợn châu Phi ở các loài động vật gần thủ đô của Italy.

Gần 2,3 triệu con lợn rừng đang ngày ngày lang thang quanh Italy, với gần 20.000 con ở Rome. Và dù cúm lợn châu Phi không thể lây truyền sang người được, nó có thể khiến lợn công nghiệp, vốn được nuối để cung cấp thức ăn cho con người, bị nhiễm bệnh và giết chết chúng.

Chủng virus siêu lây nhiễm này lần đầu xuất hiện ở Đông Phi vào đầu thập niên 1900, sau đó lây lan sang châu Âu và châu Á. Hiện căn bệnh này chưa được phát hiện tại Mỹ. Các đợt bùng dịch cúm lợn châu Phi có thể dẫn đến những hậu quả cực kỳ tàn khốc đối với ngành công nghiệp chăn nuôi, khiến các nông trại hoặc phải chấp nhận nhìn toàn bộ số gia súc mắc bệnh ra đi, hoặc phải tự tay tiêu hủy số bị bệnh để ngăn lây lan. Tại Trung Quốc, quốc gia sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới, nông dân đã phải tiêu hủy hàng trăm triệu con lợn do dịch cúm lợn châu Phi vào năm 2018 và 2019.

Những cá thể nhiễm bệnh sẽ có triệu chứng sốt cao, da nổi ban hoặc mẩn đỏ, tiêu chảy và ói mửa, ho, khó thở, và ốm yếu.

Tôi tôn trọng cảm xúc của các nhà hoạt động vì động vật và môi trường, nhưng chúng ta đang đối mặt với tình huống khẩn cấp và phải được giải quyết bằng những công cụ khẩn cấp” - theo Thứ trưởng Y tế Italy, Andrea Costa.

Lợn nuôi có nguồn gốc từ lợn rừng, vốn là loài bản địa ở châu Âu và châu Á. Các nhà nghiên cứu cho biết dân số của chúng đã tăng dần trong vài thập kỷ qua bởi tỉ lệ sinh sản khá cao của loài động vật này, và sự sụt giảm của các loài săn mồi, kết hợp với tình trạng biến đổi khí hậu, những nỗ lực trồng rừng và các biện pháp kiểm soát hoạt động săn bắn.

Bên cạnh việc mang lại mối đe dọa cho ngành công nghiệp chăn nuôi tại Italy, lợn rừng còn khá dữ dằn - và trong một số trường hợp đã gây thương tích cho dân địa phương. Hồi đầu tháng này, nhiều cộng đồng ở miền bắc Rome đã phải ban hành lệnh giới nghiêm sau 8 rưỡi tối sau khi một con lợn rừng húc ngã một người phụ nữ.

Theo đó, cô Marta Santangelo đang dắt chó đi dạo và đổ rác vào khoảng 11 giờ đêm thì bị tấn công bởi một con lợn mẹ cùng 7 con lợn con. Dù Santangelo tìm cách chạy trốn khỏi lũ lợn “sát thủ”, cô vẫn bị chúng húc ngã và dậm lên đầu. Một người đi đường đã đưa Santangelo đến bệnh viện và may mắn thay, cô chỉ bị thương tích nhẹ mà thôi.


Lệnh giới nghiêm được một số khu vực trong thành phố tự ban hành có mục đích đảm bảo sẽ luôn có người trợ giúp khi có một cuộc tấn công khác đến từ lũ lợn rừng.

Lần này là một người lớn, nhưng điều gì sẽ xảy ra với một đứa trẻ? Với hàm răng của chúng, chỉ một nhát cắn vào chân là đủ để đe dọa tính mạng rồi” - theo Franco Quaranta, tổ trưởng một tổ dân phố.

Những con lợn rừng ốm đói cũng sẽ làm mọi thứ để có được thức ăn. Năm ngoái, một đoạn video lợn rừng tấn công một người phụ nữ vừa rời khỏi tiệm tạp hóa đã gây sốt trên mạng. Sau vài giây chống cự, người phụ nữ đã đánh rơi túi xách và lũ lợn nhanh chóng lẩn trốn với “chiến lợi phẩm”.

Lũ động vật không được phép đi lang thang không kiểm soát quanh thành phố mà không có biện pháp nào được” - theo Hiệp hội Văn hóa Nông thôn trên trang Facebook của họ. Nhóm này, bao gồm các thành viên từ thợ săn đến những người gây giống lợn nấm, đã sử dụng đoạn video này để “yêu cầu chính quyền ngay lập tức đưa ra một kế hoạch ngăn chặn hiệu quả nhằm bảo vệ mọi công dân”

Hãy chờ xem chính phủ Italy sẽ làm cách nào để giải quyết loài động vật đang ngày càng gây nhiều rắc rối này. Ít nhất thì đến lúc này, lũ lợn vẫn có thể tạm yên tâm đi lang thang quanh những con đường và càn quét các bãi đậu xe của Italy!

Tham khảo: SmithsonianMagazine

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác