thumbnail - Rừng đô thị là gì và nó có vai trò quan trọng như thế nào?
Thu Hà
Hà Nội

Rừng đô thị là gì và nó có vai trò quan trọng như thế nào?

Khi làm việc quá sức hoặc mệt mỏi, mọi người có thể giải lao bằng cách ghé thăm những không gian xanh như rừng để thư giãn. Nhưng những khu rừng chỉ được tìm thấy ở xa các thành phố? Liệu có thể tạo ra những khu rừng ngay ở trong thành phố không?

Các thành phố hiện đại thực sự là những khu rừng của bê tông, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu những khu rừng xanh mát thực sự cũng có thể tồn tại trong những khu rừng bê tông xám xịt này. Chúng được gọi là rừng đô thị?

Rừng đô thị là gì? 

Rừng đô thị không phải là những mẫu cây cối rậm rạp tươi tốt như những khu rừng truyền thống. Chúng bao gồm nhiều hình thức, từ những hàng cây trong công viên đến những cây mọc theo vỉa hè, hoặc đơn giản chỉ là những cụm cây bụi mọc ở khu vườn sau của ngôi nhà bạn đang ở. Ý tưởng về việc chăm sóc và quản lý các quần thể cây trong khu vực đô thị đã bắt đầu ở Bắc Mỹ vào cuối những năm 1960 và lần đầu tiên được gọi lâm nghiệp môi trường. Việc phủ xanh phủ xanh các thành phố xám đã được cải thiện và nhanh chóng trở nên phổ biến. Hiện nay, nó đã trở thành một bộ môn hoàn toàn mới của lâm nghiệp được gọi là lâm nghiệp đô thị. 


Rừng đô thị là gì và nó có vai trò quan trọng như thế nào? 


Làm thế nào để rừng đô thị làm cho thành phố của chúng ta tốt hơn?

Các khu vực đô thị luôn có xu hướng nóng lên vì các vật liệu như bê tông và kính bẫy và phản xạ sức nóng của mặt trời, trong khi ô tô và các quá trình công nghiệp tạo ra nhiệt và giải phóng các khí nhà kính giữ nhiệt. Sự có mặt của rừng đô thị có khả năng giúp các thành phố hạ nhiệt. Những tán cây được tạo ra cung cấp bóng râm trực tiếp cho các bề mặt phản xạ nhiệt. Sự thoát hơi nước từ cây cũng giúp điều hòa nhiệt độ. Chúng còn có thể giúp giảm chi phí sưởi ấm mùa đông bằng cách cung cấp một lớp chắn gió và hạn chế tuyết tích tụ trong thời tiết khắc nghiệt. Cây xanh thậm chí có thể giúp giảm ô nhiễm tiếng ồn xuống mức không ảnh hưởng quá lớn đến đôi tai của chúng ta.

Cây cối thực sự quan trọng với con người, giúp bạn tránh mưa lớn và đối với những người nghèo thành thị, chúng còn là một nơi trú ẩn thường xuyên được sử dụng, cả để ngủ vào ban đêm và ban ngày. Không thể phủ nhận rằng chúng ta đều thích ngắm nhìn những mầm cây đâm chồi nảy lộc xanh tươi trên thân cây vào mùa gió chướng hay những chiếc lá chuyển sang màu đỏ vào mùa thu.

Kích thước lớn bé khác nhau cùng với màu sắc đa dạng của cây cối làm cho không gian đô thị khắc nghiệt trông đẹp hơn và nhẹ nhàng hơn. Rừng đô thị cũng có thể là trung tâm của đời sống xã hội của thành phố. Đó là khi chúng ta nghe những câu chuyện về một câu cổ thụ sống lâu năm trong khu chúng ta đang ở hay ở một địa điểm nào đó xung quanh chúng ta. Môi trường sống được tạo ra bởi các khu rừng đô thị, chẳng hạn như vườn bách thảo với nhiều loại cây và các loài thực vật khác, là những kho báu có thể dạy chúng ta về tự nhiên và sinh thái. Xem xét ngay cả ở những phạm vi nhỏ hơn, một khoảnh đất nhỏ với một vài cây xanh cũng có thể làm phong phú thêm sân chơi cho trẻ em. Những rặng cây là điểm tuyệt vời để trẻ chơi trốn tìm và cao hơn nữa là tác động tích cực đến sự phát triển tâm lý của trẻ. Cây cối và rừng đô thị cũng khuyến khích sự tương tác cộng đồng: mọi người có xu hướng đi chơi với nhau nhiều hơn khi có không gian xanh.


Rừng đô thị là gì và nó có vai trò quan trọng như thế nào? 


Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các cơ sở kinh doanh gần những con đường rợp bóng cây hoạt động tốt hơn. Một điều thú vị nữa là tỷ lệ tội phạm có xu hướng thấp hơn ở những khu vực có cây cối. Các đại lộ rợp bóng cây giúp lái xe an toàn hơn bằng cách tạo cảm giác làn đường thu hẹp lại. Chúng cũng hoạt động như một rào cản giữa người đi bộ và ô tô.

Cũng như mục đích cuối cùng của những khu rừng xanh, và rừng đô thị cũng có những vai trò tương tự. Những khu vực có cây cối cùng cấp  môi trường sống cần thiết cho nhiều loại động vật hoang dã, nếu không, chúng khó có thể tồn tại trong các thành phố của chúng ta.

Làm sao để kết hợp rừng vào thành phố một cách hợp lý?

Có những yếu tố bên ngoài ở các thị trấn, như vấn đề ô nhiễm và công việc xây dựng, khiến việc thiết kế rừng đô thị thành thành phố trở nên khó khăn. Đầu tiên, chúng ta hãy xem việc một thành phố trồng và duy trì cây xanh như thế nào?

Khi những cây xanh trong đô thị trở nên già cỗi phải tỉa bỏ hoặc nhổ bỏ hoàn toàn để tránh làm hư hỏng tài sản. Những loại cây trồng kém hoặc những loài không phù hợp với địa lý thực sự có thể gây phiền toái hơn là niềm vui. Các nhánh rẽ có thể đâm vào dây cáp điện trên cao và các tán cây che khuất tầm nhìn của mọi người, có thể dẫn đến tai nạn. Cây đô thị cũng có thể gây ra thiệt hại cho các tòa nhà, do rễ của chúng, và thông qua việc ngã đổ toàn bộ cây hoặc cành. Trên thực tế chúng ta đã nghe hoặc gặp không ít những câu chuyện cây đổ trong thành phố gây chết người.

Tuy nhiên, nếu chúng ta biết lập kế hoạch trước cho tất cả những hoạt động thì hoàn toàn có thể xử lý vấn đề này một cách hiệu quả. Chẳng hạn như vấn đề loại bỏ chất thải, các loại cây không còn sử dụng nữa có thể được sử dụng cho những việc có ích khác. Lâm nghiệp đô thị có thể không may khi gặp các đối tượng thuộc đối số NIMBY (từ viết tắt nghĩa là "không ở trong sân sau của tôi", mô tả thái độ của những người phản đối kịch liệt đề xuất quy hoạch hoặc đề xuất xây dựng phát triển vì những lý do ích kỷ). Những cư dân ở khu vực có nhiều cây cối có thể phàn nàn về bóng râm quá nhiều, tàn lá, cành thấp và rụng, hạt, vỏ, trái cây và phân chim không mong muốn. Rễ cây đường phố thường gây nứt đường, vỉa hè và đường ống dẫn nước.

Những mảng xanh này đôi khi cũng phải đối mặt với những mối đe dọa từ con người, chẳng hạn như làm nơi chứa chất thải (rác, nơi tiểu tiện...) Cây cối có thể bị hư hại vì nhiều lý do, bao gồm cố ý phá hoại, bất cẩn, thu hoạch các sản phẩm từ cây hay do gia súc. Để giải quyết vấn đề này, các cộng đồng phải tập hợp lại và quyết định luật nào có thể bảo vệ rừng đô thị ở các thành phố. 


Rừng đô thị là gì và nó có vai trò quan trọng như thế nào? 


Liệu chúng ta có cần nhiều cây cối trong đô thị hơn không?

Chắc chắn là có, thật tuyệt vời khi thay vì đi nghỉ một ngày và đi du lịch đến một ngọn đồi xa xôi nào đó để tìm cây xanh, rừng đô thị đại diện cho những cư cân thành phố hòa mình với thiên nhiên dễ dàng hơn. Vì thế, các thành phố cần phải  tìm ra nhiều ý tưởng sáng tạo hơn để duy trì tán đô thị của họ và cung cấp nguồn tài nguyên tươi đẹp này cho những người dân của mình.

Nguồn scienceabc

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác