thumbnail - Samsung bắt dầu sản xuất chip 3nm từ tuần sau hòng đi trước TSMC
Lee Min Huu
Hà Nội

Samsung bắt dầu sản xuất chip 3nm từ tuần sau hòng đi trước TSMC

Theo tuyên bố mới đây, trong tuần tới, nhà sản xuất chip hàng đầu của Hàn Quốc Samsung Electronics sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt những chipset 3nm đầu tiên trên thế giới tại các dây chuyền đúc của mình. Lịch trình này diễn ra theo đúng kế hoạch chuyển đổi sang thế hệ tiếp theo trước đối thủ cạnh tranh TSMC nhằm cung cấp những con chip cao cấp hiệu năng cao nhất.

Samsung bắt dầu sản xuất chip 3nm từ tuần sau hòng đi trước TSMC 

Theo nhiều nguồn tin trong ngành, Samsung Electronics đã sẵn sàng công bố sản xuất hàng loạt chipset 3nm dựa trên công nghệ transistor Gate-All-Around (GAA) trong tuần sau.

GAA là một quy trình cấu trúc mới nhằm nâng cao hiệu năng và hiệu quả của các transistor bằng cách giảm diện tích chip, từ đó tiêu thụ điện năng thấp hơn so với công nghệ Fin Field Effect Transistor (FinFET) hiện tại.

Samsung Electronics đã giới thiệu một nguyên mẫu của con chip 3nm GAA đầu tiên vào hồi tháng trước, khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đến thăm khu phức hợp Pyeongtaek của công ty trong chuyến thăm Seoul, Hàn Quốc.

Samsung Electronics đã đặt mục tiêu khởi động dây chuyển sản xuất hàng loạt chip 3nm áp dụng công nghệ GAA vào nửa đầu năm 2022 nhằm đi trước TSMC. Hồi đầu năm, gã khổng lồ bán dẫn đến từ Đài Loan xác nhận sẽ sản xuất hàng loạt chip 3nm cho Intel trong nửa cuối năm nay.

Một quan chức giấu tên của Samsung Electronics cho biết: “Chúng tôi đang đi đúng lịch trình để bắt đầu sản xuất hàng loạt trong nửa đầu tiên của năm.”

Đã có suy đoán cho rằng Samsung Electronics có thể ngừng sản xuất hàng loạt chip 3nm do vấn đề năng suất. Đầu năm nay, các khách hàng lớn đã rời bỏ Samsung Electronics khi công ty tiết lộ vấn đề về năng suất trong xưởng đúc gia công vi mô.

Một quan chức giấu tên cho biết: “Samsung Electronics tuyên bố sản xuất hàng loạt chip 3nm có nghĩa là đã đảm bảo được mức năng suất nhất định.”

Đánh bại TSMC trong cuộc cạnh tranh nm có thể giúp Samsung Electronics thu hút khách hàng mới và thu hẹp khoảng cách với công ty đúc hợp đồng thuần túy đến từ Đài Loan.

Theo công ty nghiên cứu Đài Loan TrendForce, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã thu về 5,3 tỉ USD doanh thu từ xưởng đúc trong quý đầu tiên (kết thúc vào tháng 3), giảm 3,9% so với chu kỳ 3 tháng trước đó.

Samsung Electronics là công ty duy nhất trong danh sách 10 xưởng đúc hàng đầu toàn cầu có doanh thu giảm trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3. Thị phần của họ cũng giảm từ 18,3% xuôgns 16,3% trong khoảng thời gian đó.

Samsung bắt dầu sản xuất chip 3nm từ tuần sau hòng đi trước TSMC 

TSMC đạt doanh thu 17,5 tỷ USD trong quý đầu tiên, tăng 11,3% so với quý trước. Sự thống trị thị trường tăng từ 52,1% lên 53,6%.

Park Jae-keun, người đứng đầu Hiệp hội Công nghệ Màn hình và Bán dẫn Hàn Quốc, cho biết: “Việc sản xuất thành công hàng loạt chip 3nm của Samsung Electronics sẽ cho thấy công ty này đi trước TSMC một bước về kỹ năng kỹ thuật. Điều này sẽ gây ấn tượng mạnh mẽ đối với các nhà sản xuất thiết bị chip Mỹ và khách hàng.”

Theo thông tin, đã có khách hàng bảo đảm ứng dụng 3nm của Samsung Electronics.

Gã khổng lồ bộ nhớ cũng đã lên kế hoạch mở rộng cơ sở để đạt được mục tiêu củng cố hoạt động kinh doanh xưởng đúc nhằm sản xuất đại trà những con chip nhớ mạnh mẽ nhất trên thị trường.

Samsung Electronics cũng đã bắt đầu xây dựng nhà máy đúc trị giá 17 tỷ USD của mình ở Taylor, Texas. Sau khi hoàn thành, nhà máy 5 triệu mét vuông này sẽ sản xuất các con chip hệ thống tiên tiến. Dự kiến, nó sẽ bắt đầu hoạt động vào nửa cuối năm 2024.

Một quan chức giấu tên cho biết: “Samsung Electronics sẽ cần phải chứng minh năng suất ổn định của tiền trình xử lý 3nm dựa trên GAA nhằm đánh cắp khách hàng từ TSMC.”

Nguồn: Pulse News

https://pulsenews.co.kr/view.php?year=2022&no=545878

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác