thumbnail - Samsung Display đóng cửa kinh doanh tấm nền LCD vì thua lỗ
Lee Min Huu
Hà Nội

Samsung Display đóng cửa kinh doanh tấm nền LCD vì thua lỗ

Samsung Display đã quyết định đóng cửa hoạt động kinh doanh màn hình tinh thể lỏng (LCD) trong tháng 6. Theo thông tin từ ngành công nghiệp, quyết định được đưa ra bởi lợi thế cạnh tranh tranh của công ty ngày càng giảm, khi những đối thủ Đài Loan và Trung Quốc bơm ra thị trường hàng hóa giá rẻ hơn. Hiện chưa có bất kỳ kế hoạch đầu tư nào được công bố.

Quyết định của Samsung Display được đưa ra sớm hơn 6 tháng so với dự kiến, chủ yếu do thua lỗ một cách chóng vánh vì giá panel LCD giảm. Họ đã phải bù lỗ cho LCD trong thời gian dài.

Theo công ty nghiên cứu thị trường đến từ Mỹ có tên Display Supply Chain Consultants (DSCC), giá trung bình của tấm nền LCD sẽ giảm xuống 36,6 trong tháng 9 năm nay. Con số này giảm mạnh hơn nhiều so với mức thấp kỉ lục 41,5 trong tháng 4 năm nay và thấp hơn 58% so với mức cao kỉ lục 87 vào hồi tháng 6/2021.

Samsung Display đóng cửa kinh doanh tấm nền LCD vì thua lỗ 

Ngoài ra, Samsung Electronics cũng là một phần lý do đằng sau quyết định này. Samsung Electronics là khách hàng lớn nhất mua những sản phẩm của Samsung Display. Tuy nhiên, bộ phận TV và màn hình đã tăng cường hợp tác với các nhà cung cấp màn hình LCD nước ngoài, bao gồm BOE và AUO.

Ban đầu, bộ phận màn hình của Samsung đã cố gắng tìm cách đóng cửa mảng kinh doanh LCD của mình trong cuối năm 2020, nhưng kế hoạch này đã bị trì hoãn theo yêu cầu của công ty mẹ Samsung Electronics vì giá màn hình LCD tăng đột biến trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Samsung Display sẽ không còn sản xuất LCD dùng cho màn hình TV lớn nữa, thay vào đó, họ tập trung vào việc sản xuất màn hình OLED. Các nhân viên trong mảng LCD dự kiến sẽ được chuyển sang những bộ phận khác.

Bộ phận màn hình được thành lập lần đầu tiên vào năm 1991 với tư cách là một mảng kinh doanh LCD trực thuộc Samsung Electronics. Nó chính thức xuất hiện vào năm 2012 với tên gọi Samsung Display và kể từ đó, họ đã hợp nhất với 3 nhà sản xuất Hàn Quốc và Nhật Bản liên quan đến AMOLED nhằm sản xuất các loại màn hình tiên tiến.

Nguồn: Korea Times

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác