thumbnail - Samsung và LG đánh nhau, tấm nền OLED Trung Quốc hưởng lợi
Minh.T.T
Hà Nội

Samsung và LG đánh nhau, tấm nền OLED Trung Quốc hưởng lợi

Vụ kiện tụng kéo dài cả thập kỷ liên quan công nghệ OLED giữa hai gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc, Samsung Electronics và LG Group, cuối cùng cũng đã đi đến hồi kết. Nhưng “trâu bò húc nhau, quạ diều no bụng”, các công ty Trung Quốc nhờ tận dụng triệt để thời cơ có một không hai này đã nắm quyền kiểm soát một phần đáng kể của thị trường tấm nền OLED.

Những tấm nền tạo ra hình ảnh thông qua một lớp diode phát sáng hữu cơ mỏng, uốn cong được, được xem là loại công nghệ rất tiên tiến khi mâu thuẫn nảy sinh giữa hai công ty vào năm 2012. Nhưng kể từ đó, thị trường đã chứng kiến những thay đổi lớn, và nhiều chuyên gia trong ngành công nghiệp của Hàn Quốc từng lo lắng rằng Samsung và LG đang phung phí thời gian và tài nguyên, chỉ để ngồi nhìn Trung Quốc vươn lên làm bá chủ OLED như họ đã từng làm với LCD.

Được biết, hôm thứ 5 vừa qua, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã công bố một phán quyết, trong đó hủy bỏ cáo buộc đối với 4 nhân viên Samsung Display và 1 tổng quản lý của một nhà cung ứng cho LG Display về hành vi đánh cắp bí mật thương mại, khép lại cuộc chiến pháp lý căng thẳng giữa hai công ty.

Samsung và LG đánh nhau, tấm nền OLED Trung Quốc hưởng lợi 

Trước đó, bên nguyên từng cáo buộc 5 người nêu trên nắm giữ trái phép công nghệ đóng gói của LG để niêm tấm nền OLED. 5 người này ban đầu bị tòa xử án treo. Nhưng họ đã được xóa tội danh sau khi nộp đơn kháng cáo, với lý do thông tin kia đã được công khai trong các tài liệu học thuật lẫn tài liệu tham khảo dành cho các đại lý Nhât Bản, do đó không phải là một bí mật thương mại.

Samsung Display và LG Display từ chối bình luận về quyết định của Tòa án tối cao.

Được biết, đây chỉ là một trong nhiều cuộc chiến pháp lý mà Samsung và LG đối đầu nhau liên quan tấm nền OLED. Ba năm trước, Tòa án tối cao từng ra phán quyết có lợi cho Samsung trong vụ việc Samsung Display cáo buộc LG Display đánh cắp công nghệ của mình. Samsung Display còn kiện LG Display xâm phạm nhiều bằng sáng chế, với ít nhất 4 vụ được xử lý trước tòa.

Mối huyết thù bắt đầu vào năm 2012, khi các lãnh đạo LG Display bị cáo buộc đánh cắp công nghệ từ Samsung Display. Hai công ty tiếp tục drama bằng cách tổ chức những buổi họp báo cáo buộc lẫn nhau về hành vi trộm cắp.

Một chuyên gia trong ngành công nghiệp nói rằng, hành động của cả Samsung và LG lúc bấy giờ đều xuất phát từ mục tiêu “thuyết phục người tiêu dùng rằng họ sở hữu công nghệ ưu việt hơn” trong thị trường OLED đang bùng nổ.

Nhưng trận chiến một mất một còn đó cũng là thời cơ để các đối thủ đến từ Trung Quốc trỗi dậy. Hơn 100 kỹ sư màn hình Hàn Quốc đã chuyển đến Trung Quốc nhằm tìm kiếm những vị trí với mức lương cao hơn. Hàng chục người đã tham gia xây dựng một dây chuyền sản xuất khổng lồ tại nhà máy OLED của BOE Technology Group ở Trung Quốc!

Samsung và LG đánh nhau, tấm nền OLED Trung Quốc hưởng lợi 

Khoảng cách công nghệ giữa Hàn Quốc và Trung Quốc dần bị thu hẹp lại. BOE bắt đầu thực hiện những đơn hàng tấm nền màn hình quy mô lớn cho Apple vào năm 2021. Họ nhắm đến mục tiêu tăng sản lượng tấm nền smartphone thêm 70% trong năm nay, lên mức 100 triệu tấm, đồng thời dự định xây dựng thêm một nhà máy mới ở thành phố Thành Đô.

TCL China Star Optoelectronics Technology (CSOT) cũng quyết định tăng sản lượng tại nhà máy OLED ở Vũ Hán.

OLED lần đầu được tung ra thị trưởng bởi Pioneer vào năm 1997, và Sony ra mắt mẫu TV OLED đầu tiên của hãng vào năm 2007. Nhưng sau khi các công ty điện tử hàng đầu Nhật Bản rời bỏ thị trường, thì các tay chơi từ Hàn Quốc bắt đầu chiếm thế thượng phong.

Samsung kiểm soát đến 59,3% thị trường OLED toàn cầu trong năm 2021 - theo Display Supply Chain Consultants (Mỹ). LG Display đứng sau với 23%, tiếp đó là BOE với 8,7%. Trong năm ngoái, các công ty Trung Quốc đã chiếm thêm được 3% thị trường về tay mình.

Nhờ được trợ cấp từ chính phủ, các công ty Trung Quốc đã kiểm soát được gần một nửa thị trường LCD toàn cầu vào 10 năm trước. Hiện nay, họ đã vượt xa các đối thủ Hàn Quốc và Đài Loan, vốn đều chỉ nắm giữ khoảng 20%. Các chuyên gia Hàn Quốc lo sợ rằng điều tương tự có thể xảy ra với OLED.

Samsung và LG đang tìm kiếm những mối quan hệ đối tác mới nhằm đối phó với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường. Samsung Display đang đối mặt với tình trạng trì trệ trong quá trình phát triển tấm nền OLED cho TV, và hiện trong giai đoạn đàm phán để cung cấp chúng cho…LG Display.

Các lãnh đạo cấp cao của cả hai công ty xác nhận họ đang đàm phán vào tháng 1 năm nay, nhưng chưa đạt được thỏa thuận nào. Nhiều nhà cung ứng cho biết quá trình đàm phán bị chững lại do bất đồng về giá cả. Một số tin rằng cuộc chiến pháp lý giữa cả hai cũng là một nguyên nhân.

Các chuyên gia tin rằng nếu Hàn Quốc thất thế trước Trung Quốc trên thị trường OLED, thì họ hoàn toàn có khả năng đánh mất tiếp thị trường bán dẫn. Chip là trọng tâm trong đối đầu Mỹ - Trung, cũng như trong an ninh kinh tế toàn cầu, và nhiều công ty đang theo dõi sát sao cuộc đấu giữa Hàn Quốc và Trung Quốc trên thị trường OLED để xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo!

Tham khảo: NikkeiAsia

>> Tòa án Hàn Quốc phán quyết Samsung không ăn cắp công nghệ OLED của LG

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác