thumbnail - Sao Hải Vương và sao Thiên Vương có màu khác nhau là do đâu?
Vũ Đức Hồng
Hà Nội

Sao Hải Vương và sao Thiên Vương có màu khác nhau là do đâu?

Sao Hải Vương và sao Thiên Vương giống nhau đến mức các nhà khoa học đôi khi gọi là “song sinh, ngoại trừ về màu sắc. Sao Hải Vương có vẻ ngoài màu xanh lam sáng, trong khi sao Thiên Vương có màu xanh lục nhạt hơn.

Các quan sát không gian và kính thiên văn mới đã tiết lộ nguyên nhân đằng sau sự khác biệt về màu sắc này. Các nhà thiên văn học NASA đã sử dụng Kính viễn vọng Gemini và Cơ sở kính viễn vọng hồng ngoại cả ở Hawaii và Kính viễn vọng không gian Hubble để tạo ra một mô hình có thể khớp với những quan sát của sao Hải Vương và Thiên Vương.

Sao Hải Vương và sao Thiên Vương có màu khác nhau là do đâu? 

Kết quả phát hiện một lượng mây mù tích tụ trong bầu khí quyển của sao Thiên Vương. Lớp mây mù này trên sao Thiên Vương dày hơn so với sao Hải Vương. Đây là nguyên nhân khiến sao Thiên Vương có màu nhạt hơn.

Nếu không có đám mây mù này trong bầu khí quyển của cả hai hành tinh, các nhà thiên văn học tin rằng, sao Hải Vương và Thiên Vương sẽ có màu xanh lam gần giống hệt nhau. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Geophysical Research: Planets. Đây cũng là phát hiện đầu tiên giải thích sự khác biệt về màu sắc có thể nhìn thấy giữa sao Thiên Vương và Hải Vương”.

Nghiên cứu chỉ ra rằng trên cả hai hành tinh, lớp giữa là nơi băng metan biến thành tuyết metan. Sao Hải Vương có bầu khí quyển hỗn loạn hoạt động mạnh hơn bầu khí quyển của sao Thiên Vương. Vì vậy, các hạt metan và tuyết ngăn không cho khói mù hình thành trên sao Hải Vương. Bên cạnh đó, các đốm đen xuất hiện trên sao Hải Vương, nhưng lại ít phổ biến hơn trên sao Thiên Vương khả năng cao là do lớp khí quyển sâu nhất tối đi. Lớp này có thể nhìn thấy rõ hơn trên sao Hải Vương.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác