thumbnail - Sarmat không là gì cả, siêu vũ khí ngày tận thế này, chỉ có một quả có thể hủy diệt toàn bộ nhân loại
Kim Đạo
Hà Nội

Sarmat không là gì cả, siêu vũ khí ngày tận thế này, chỉ có một quả có thể hủy diệt toàn bộ nhân loại

Robert Oppenheimer, cha đẻ của bom nguyên tử Mỹ và Einstein, một nhà khoa học vĩ đại, đã bày tỏ sự hối tiếc trong những năm cuối đời vì đã chế tạo ra bom nguyên tử. Bấy lâu, chúng ta nghĩ rằng Sarmat của Nga đã là ghê gớm rồi. Đây là tên lửa nhiên liệu lỏng liên lục địa hạng siêu nặng của Nga, trang bị các đầu đạn thâm nhập khí quyển độc lập đủ khả năng mang hơn 10 đầu đạn hạt nhân cùng mồi bẫy. Thế mà giờ đây còn xuất hiện loại “siêu vũ khí của ngày tận thế”, khiến Sarmat không là gì cả. Chỉ cần một quả bom này, nhân loại có thể bị hủy diệt hoàn toàn. Đó là bom coban.

Vũ khí hạt nhân là loại vũ khí có tính sát thương cao nhất do con người phát minh ra, nếu phân biệt quá trình phát xạ năng lượng thì chúng có thể được chia thành bom khinh khí, bom ba pha và bom nguyên tử, trong số đó phải kể đến bom khinh khí hay còn gọi là vũ khí nhiệt hạch và bom nhiệt hạch, là bom nguyên tử thế hệ thứ 2. Phản ứng tổng hợp hạt nhân của đồng vị hydro deuterium và tritium giải phóng năng lượng để giết người. Ưu điểm của bom khinh khí là: chi phí thấp, nguyên liệu hạt nhân cần thiết không có giới hạn, và sức công phá lớn hơn bom nguyên tử.

Sarmat không là gì cả, siêu vũ khí ngày tận thế này, chỉ có một quả có thể hủy diệt toàn bộ nhân loại 

Ảnh minh họa

Bom ba giai đoạn còn được gọi là "bom hydro-uranium". Nó sử dụng uranium tự nhiên làm vỏ và quá trình giải phóng năng lượng của nó là một quả bom khinh khí ba giai đoạn phân hạch-nhiệt hạch. Bề mặt của bom khinh khí truyền thống là được bao phủ bởi một lớp vỏ uranium 238., các neutron năng lượng cao sinh ra làm cho uranium 238 trong phản ứng phân hạch vỏ ngoài, giải phóng nhiều năng lượng hơn, công suất lớn là ưu điểm chính của bom ba pha, nó mạnh hơn hydro thông thường. bom, và bom nguyên tử là vũ khí hạt nhân kém uy lực nhất. Dù là bom khinh khí, bom ba pha hay bom nguyên tử thì chúng đều có một đặc điểm chung là không đủ sức gây ra sự hủy diệt hàng loạt đối với các loài sinh vật trên toàn cầu, nhưng sự xuất hiện của bom coban đã trực tiếp đánh đổ sự hiểu biết của con người về ngày tận thế. Bom coban do nhà vật lý hạt nhân Leo Szilard, nhà vật lý học, nhà phát minh người Mỹ gốc Hungary khởi xướng. Ông đã công khai ý tưởng phát triển bom coban ở một chương trình phát thanh.

Bom coban là bom ba pha cải tiến. Thiết bị kích nổ của bom coban là bom nguyên tử, được bao bọc bởi lớp vỏ phóng xạ có thành phần là coban đồng vị phóng xạ 59. Trong quá trình nổ, các hạt năng lượng cao sinh ra sẽ đi vào phân tử cấu trúc của coban 59, do đó biến coban 59 thành coban 60, có thể tạo ra tia gamma cực kỳ phóng xạ và một lượng lớn bụi bức xạ cao, có thể phát tán đến mọi ngóc ngách của trái đất cùng với tầng bình lưu của khí quyển, gây ra thiệt hại đến các tế bào sinh học.

Bụi coban 60 có thể làm hỏng bất kỳ DNA sinh học nào, gây ra cái chết và đột biến. Đối với động vật có vú, bom coban là vũ khí của ngày tận thế. Khi tiếp xúc với bức xạ lâu dài, ngay cả khi không chết ngay thì động vật có vú sẽ bị ung thư. Bụi lan rộng và tất cả các sinh vật trên Trái đất phải đối mặt với sự tuyệt chủng. Hoa Kỳ đã tổ chức nghiên cứu và phát triển bom coban, nhưng không triển khai chúng. Rốt cuộc, những vũ khí như vậy có thể tiêu diệt toàn bộ loài người. Vũ khí hạt nhân chỉ là một phần mở rộng của chính trị. Nếu trái đất không có con người, chính trị còn ý nghĩa gì.

>> Sự khác biệt giữa bom nguyên tử và bom nhiệt hạch

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác