thumbnail -  'Sashimi' của Chi Pu và hàng loạt ca khúc bị “tuýt còi” vì tựa đề và ca từ gây tranh cãi
Nguyễn Kim Yên
Hà Nội

'Sashimi' của Chi Pu và hàng loạt ca khúc bị “tuýt còi” vì tựa đề và ca từ gây tranh cãi

Thời gian gần đây, Chi Pu tiếp tục trở thành đề tài bàn luận trên mạng xã hội khi nhiều khán giả cho rằng hình ảnh và ca từ của Sashimi có sự nhạy cảm, dễ gợi liên tưởng đến chuyện tình dục.

Thực tế, không chỉ Sashimi, nhạc pop Việt từng có không ít ca khúc gây tranh cãi bởi ca từ và tựa đề.

1. Sashimi 

 'Sashimi' của Chi Pu và hàng loạt ca khúc bị “tuýt còi” vì tựa đề và ca từ gây tranh cãi 

Chi Pu gần đây đã cho ra mắt MV mới mang tên Sashimi lấy cảm hứng từ văn hóa Nhật Bản. Như đã đề cập, MV nhận không ít ý kiến trái chiều vì cư dân mạng cho rằng ca từ của bài hát sáo rỗng, vô nghĩa.

Bài hát có chứa nhiều câu từ nhạy cảm như "ăn tươi nuốt sống", "đồ ăn phải ngon thì anh mới thèm", "cho tươi và ngon cả ngày thêm rượu mơ là anh chết ngay". 

Sau khi bài hát Sashimi bị cho là dung tục, nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền cho biết anh sáng tác ca khúc mang tính chất giải trí, vui tươi. "Sashimi" trong bài hát là để chỉ món ăn Nhật Bản chứ không ám chỉ tình dục. Còn từ "kimochi" nói lên cảm giác vui thích khi ăn ngon chứ không nói đến cảm giác hưng phấn trong tình dục.

Tính đến ngày 22/9, ca khúc Sashimi của Chi Pu đã vượt mốc 3,1 triệu lượt xem trên YouTube.

2. Như lời đồn

 'Sashimi' của Chi Pu và hàng loạt ca khúc bị “tuýt còi” vì tựa đề và ca từ gây tranh cãi 

Trước đó, năm 2018, ca sĩ Bảo Anh cũng cho ra mắt ca khúc Như lời đồn.

Ngoài những lời khen dành cho giai điệu, ca khúc cũng gây tranh cãi bởi tiêu đề được cho là khá dung tục, trong trường hợp khán giả đọc ngược lại.

Trước những phản ứng trái chiều từ dư luận, ca sĩ Bảo Anh ngay sau đó đã thẳng thắn đáp trả: “Lúc em ra mắt ca khúc này, rất nhiều người cũng hỏi tại sao tác giả lại đặt tên như thế, thì xin thưa với mọi người là ở trong cuộc sống ai cũng có những lời đồn khiến mình hết hồn.

Thế thôi, cuộc sống có nhiều lời đồn hú hồn như thế nên mọi người lúc nào cũng phải tỉnh táo. Không phải lúc nào lời đồn cũng là sự thật".

3. Như cái lò

 'Sashimi' của Chi Pu và hàng loạt ca khúc bị “tuýt còi” vì tựa đề và ca từ gây tranh cãi 

Như lời đồn là một sáng tác mới của nhạc sĩ trẻ Khắc Hưng. Điều đáng chú ý, đây không phải lần đầu tiên Khắc Hưng vướng lùm xùm về việc đặt tựa đề bài hát.

Trước đó, bài hát Như cái lò (2017) của anh cũng gặp nhiều rắc rối bởi những tranh cãi trái chiều. Ca khúc bị cho là thất bại ngay từ “cái tên”, khiến tác giả lẫn ca sĩ “mất nhiều hơn được”.

Thêm vào đó, cách viết tắt tên bài hát #NCL cũng khiến nhiều người ngầm đoán được ngầm ý đầy khiêu khích của nhạc sĩ và ê kíp.

Là một trong những "hit-maker" (người tạo hit) được đánh giá cao và đoạt nhiều giải thưởng âm nhạc uy tín, nhưng cả Như cái lò Như lời đồn, Khắc Hưng đều gây thất vọng. Không chỉ bị đánh giá thấp cả hai ca khúc, danh tiếng của Khắc Hưng cũng bị ảnh hưởng lớn.

2. Xếp hình

 'Sashimi' của Chi Pu và hàng loạt ca khúc bị “tuýt còi” vì tựa đề và ca từ gây tranh cãi 

Hồi 2016, Tăng Nhật Tuệ cũng gây tranh cãi khi cho ra mắt sản phẩm âm nhạc mang tên Xếp hình.

Tăng Nhật Tuệ còn mạnh tay chi đến 500 triệu để thực hiện MV cho ca khúc này. Tuy nhiên, anh cũng thừa nhận rằng bài hát có một số từ ngữ nhạy cảm, gắn mác 18+ nên rất có khả năng bị các đài truyền hình cấm chiếu.

Đồng thời, nhiều khán giả cũng đã phản ứng dữ dội bởi tên bài hát được đặt theo cách "câu view" lộ liễu.

3. Nắng cực

 'Sashimi' của Chi Pu và hàng loạt ca khúc bị “tuýt còi” vì tựa đề và ca từ gây tranh cãi 

Phạm Toàn Thắng cũng gặp trường hợp tương tự khi gặp phải luồng chỉ trích dữ dội từ giới chuyên môn, cũng như khán giả với bài hát Nắng cực.

Anh từng thừa nhận rằng Nắng cực là một trong những phút "ngông" của tuổi trẻ mà bản thân không kịp kiềm chế. Anh cho rằng yêu một người, chúng ta thường yêu cái tốt nhưng chính cái tốt ấy cũng khiến người ta nhàm chán. Thế nên một sự nổi loạn cũng có thể tạo nên sự mới lạ, phá cách và được đón nhận.

So với rất nhiều sáng tác khác của Phạm Toàn Thắng thì Nắng cực là ca khúc dở cả về tiêu đề đến nội dung, âm nhạc. Nhưng thật may là Phạm Toàn Thắng đã không lặp lại sai lầm của mình. Khi trót gây thất vọng, Phạm Toàn Thắng đã biết dừng lại đúng lúc. 

4. Thu dẩm

Thu dẩm là một tác phẩm âm nhạc của rapper LK gặp phản ứng mạnh từ cộng đồng mạng. Không chỉ lời bài hát gây nhiều tranh cãi về tính thẩm mỹ, thuần phong mỹ tục, ca từ của Thu dẩm cũng mang tính dung tục, phản cảm. Thậm chí lời bài hát còn bị đánh giá là thô thiển với ngôi xưng là "tao", "mày".

5. Phiếu bé ngoan

Yanbi và Mr.T là hai cái tên nổi bật trong làng nhạc Việt và có ảnh hưởng lớn đến giới trẻ. Tuy nhiên, hai rapper cũng từng vướng lùm xùm với bài hát Phiếu bé ngoan. Khi ra mắt, bài hát bị phản ánh là có ca từ tục tĩu, phản cảm, mang tính khiêu dâm và mô tả hành vi tình dục một cách trơ trẽn.

 'Sashimi' của Chi Pu và hàng loạt ca khúc bị “tuýt còi” vì tựa đề và ca từ gây tranh cãi 

Bộ đôi Yanbi và Mr.T

Sau đó, ca khúc đã bị Thanh tra Bộ VH TT và DL yêu cầu gỡ bỏ trên các trang nghe nhạc trực tuyến.

Ngoài ra, còn một số ca khúc cũng bị "tuýt còi" vì tính dung tục, cùng với một số ca khúc như: Oh my chuối (Sĩ Thanh), MV Em không hối tiếc (Hương Giang Idol)…


 >>> Vì sao Khá Bảnh, NTN, Trần Đức Bo, Thông Soái ca gây sốt? Nội dung càng nhảm nhí và phản cảm lại càng viral?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác