thumbnail - Sau Kharkov, Ukraine thừa thắng tiến đến Donbass nhưng vẫn đề phòng Nga tập kích đường không quy mô lớn
Nga Nguyễn
Hà Nội

Sau Kharkov, Ukraine thừa thắng tiến đến Donbass nhưng vẫn đề phòng Nga tập kích đường không quy mô lớn

Sau khi tái kiểm soát phần lớn lãnh thổ tỉnh Kharkov ở phía Đông Bắc, Ukraine đang tiếp tục đà phản công trên mặt trận Donbass gồm hai tỉnh Donetsk và Lugansk dù tốc độ chậm hơn.

Sau Kharkov, Ukraine thừa thắng tiến đến Donbass nhưng vẫn đề phòng Nga tập kích đường không quy mô lớn 

Bản đồ chiến sự miền Đông Ukraine, trong đó vùng màu vàng do Ukraine vừa tái kiểm soát trong chiến dịch phản công, vùng màu hồng do Nga và lực lượng ly khai nắm giữ. 

Hiện Ukraine đang tiến công nhắm vào Lyman và có thể sẽ có thêm một cuộc tấn công nhắm vào Siversk. Lyman là trung tâm đường sắt quan trọng thuộc tỉnh Donetsk nhưng lại rất gần ranh giới tỉnh Lugansk và chỉ cách thành phố chiến lược Severodonetsk khoảng 60 km về phía Tây. Nga kiểm soát thành phố Lyman từ tháng 5/2022. Trong khi đó, Siversk cách Lyman khoảng 30km.

Trang tin KyivIndependent trích dẫn thông báo của quân đội Ukraine cho biết đã chặn thành công 8 đợt tấn công của lực lượng Nga ở tỉnh Donetsk.

Sau Kharkov, Ukraine thừa thắng tiến đến Donbass nhưng vẫn đề phòng Nga tập kích đường không quy mô lớn 

Trong một diễn biến khác, quân đội Nga cho biết họ đang sử dụng trực thăng xuất kích hơn 5 lần mỗi ngày, cả ngày lẫn đêm yểm trợ trên không cho những đơn vị bộ binh cơ giới, nhằm bẻ gãy chiến dịch phản công của các cánh quân Ukraine theo hướng Izyum. Izyum là một thành phố thuộc tỉnh Kharkov, đông bắc Ukraine. Trước khi Nga rút quân khỏi Izyum cuối tuần qua. Đây được coi là căn cứ hậu cần quan trọng mà Moscow dùng làm bàn đạp để tấn công Donetsk và Lugansk thuộc vùng Donbass.

Moscow cho hay quyết định rút quân khỏi Izyum và một số khu vực khác ở Kharkov là một phần trong hoạt động tái triển khai lực lượng cho mặt trận Donetsk, nhằm đạt mục tiêu kiểm soát hoàn toàn Donbass. Động thái này của Nga được cho là nhằm hạn chế thương vong trong bối cảnh quân đội Ukraine phản công mạnh ở Kharkov khi lực lượng của Nga đã bị dàn mỏng vì đã chuyển bớt cho mặt trận Kherson, miền Nam Ukraine.

Các chuyên gia quân sự dự đoán, Nga sẽ tập hợp lực lượng để tiến hành một cuộc phản công quy mô lớn trong thời gian tới. Phía Ukraine cũng có chung nhận định này, cụ thể họ cho là Nga có thể sắp tập kích đường không quy mô lớn.

Sau Kharkov, Ukraine thừa thắng tiến đến Donbass nhưng vẫn đề phòng Nga tập kích đường không quy mô lớn 

Tên lửa hành trình Kalibr được phóng đi từ tàu chiến Nga tại Biển Đen.

Cơ sở Ukraine đưa ra dự đoán này là họ phát hiện 16 tàu chiến đã được Nga điều động nhằm tăng cường sức mạnh cho Hạm đội Biển Đen. Trong số này có 4 tàu mặt nước và một tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa hành trình Kalibr. 3 tàu đổ bộ cỡ lớn của Hải quân Nga cũng đang tích cực thực hiện hoạt động tuần tra tại khu vực ven bờ Biển Đen. Do đó, các lực lượng phòng không Ukraine đã được yêu cầu cảnh giác cao độ trước nguy cơ bị tên lửa hành trình của Nga tấn công từ Biển Đen.

>> Ukraine yêu cầu Mỹ cung cấp tên lửa tầm xa để người dân Nga phải cảm thấy cái giá phải trả "nặng nề" vì cuộc xung đột

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác