thumbnail - Ukraine yêu cầu Mỹ cung cấp tên lửa tầm xa để người dân Nga phải cảm thấy cái giá phải trả "nặng nề" vì cuộc xung đột
Kim Ánh Vu
Hà Nội

Ukraine yêu cầu Mỹ cung cấp tên lửa tầm xa để người dân Nga phải cảm thấy cái giá phải trả "nặng nề" vì cuộc xung đột

Báo Mỹ Wall Street Journal đưa tin Bộ chỉ huy quân sự của Kiev trước đó cho biết vũ khí tầm xa hơn sẽ buộc công dân Nga phải cảm thấy cái giá phải trả "nặng nề" của cuộc xung đột.

Danh sách mong muốn mới nhất của Ukraine đối với vũ khí Mỹ được cho là bao gồm tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm xa hơn. Washington trước đó đã từ chối gửi các loại vũ khí như vậy vì lo ngại xung đột với Nga leo thang.

Ukraine yêu cầu Mỹ cung cấp tên lửa tầm xa để người dân Nga phải cảm thấy cái giá phải trả "nặng nề" vì cuộc xung đột 

Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Lục quân, hay ATACMS, có thể được bắn bởi các hệ thống tên lửa phóng đa năng M142 HIMARS và M270 MLRS, cả hai đều đã được trang bị cho Ukraine. Nhưng so với các loại đạn thông thường, nó có tầm bắn xa hơn đáng kể, khoảng 300km.

Các tên lửa này nằm trong số 29 loại hệ thống vũ khí và đạn dược mà Kiev đang tìm cách nhận được từ Mỹ để chống lại Nga trong năm tới, Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Hai. Theo báo cáo, danh sách này đã được chia sẻ với các nhà lập pháp Hoa Kỳ, bao gồm xe tăng, máy bay không người lái, hệ thống pháo binh, tên lửa chống hạm Harpoon và 2.000 tên lửa thường dùng cho hệ thống HIMARS / MLRS.

Các quan chức Ukraine từ lâu đã yêu cầu Mỹ cung cấp cho họ những vũ khí tầm xa hơn, bao gồm cả Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Lục quân (ATACMS). Tổ hợp tên lửa đất đối đất này đã được đặt tên cụ thể trong một bài báo chiến lược quân sự quan trọng được công bố trên các phương tiện truyền thông Ukraine vào tuần trước, do Tổng tư lệnh các lực lượng Ukraine, Valeriy Zaluzhny đồng tác giả. Một trong những điểm chính của bài báo là Ukraine cần vũ khí tầm xa hơn để ảnh hưởng đến chính sách của Nga, bằng cách gây áp lực lên dân thường của nước này.

Các chiến lược gia Ukraine cho rằng hầu hết người Nga coi hành động quân sự ở Ukraine là điều gì đó xa vời, và “vì điều đó mà công dân Nga không coi những tổn thất, thất bại và quan trọng nhất là chi phí của cuộc chiến này theo mọi nghĩa của từ này là cấp bách”, Zaluzhny và đồng tác giả của ông, cựu chỉ huy quân xung kích Mikhail Zabrodsky, lập luận. Bài báo nói rằng mục tiêu của quân đội Ukraine trong năm tới là “làm cho những cảm giác đó có tác động hơn, bất kể khoảng cách tới các mục tiêu là bao nhiêu”.

Washington và Kiev trước đó cho biết Mỹ điều chỉnh viện trợ quân sự cho Ukraine theo cam kết không sử dụng vũ khí này chống lại lãnh thổ Nga. Washington từ chối cung cấp các hệ thống vũ khí tầm xa hơn, với lý do lo ngại rằng Moscow sẽ coi đây là một hành động leo thang lớn, có khả năng lôi kéo NATO trực tiếp vào cuộc xung đột.

Tài liệu chiến lược của Ukraine cho rằng xung đột leo thang là không thể tránh khỏi. Nó dự đoán rằng Nga sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chống lại Ukraine và kêu gọi những người ủng hộ phương Tây của Kiev sử dụng "mọi phương tiện theo ý họ" để chống lại Nga.

>> Ngoại trưởng Mỹ bí mật đến Kyiv mang theo 2,8 tỷ USD và 3 điều đặc biệt

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác