thumbnail - Sau sự kiện Đại tuyệt chủng Trái Đất, những sinh vật biển nào trở lại sớm nhất?
Thu Hà
Hà Nội

Sau sự kiện Đại tuyệt chủng Trái Đất, những sinh vật biển nào trở lại sớm nhất?

Sự kiện tuyệt chủng kỷ Permi-kỷ Trias, xảy ra cách đây khoảng 252 triệu năm, được gọi là Đại diệt vong vì cách nó xóa sổ sự sống Trái Đất. Một sự kiện sinh tồn đau buồn và nghiêm trọng nhất trong lịch sử Trái Đất.

Tuy nhiên, sự sống đã phục hồi ngay sau đó. Nhiều nghiên cứu mới xác định những loài ăn ký sinh như giun và tôm - những động vật ăn chất hữu cơ định cư dưới đáy đại dương - là những loài đầu tiên phục hồi về số lượng dân số và sự đa dạng sinh học.

Sự hồi sinh tuyệt vời của sinh vật biển

Các loài động vật lấy dinh dường bằng cách ăn các vi sinh vật lơ lửng trong nước, theo phân tích niên đại chi tiết của các đường mòn và hang hốc dưới đáy biển Đông. Những phân tích này cũng cho thấy rất nhiều ichnofossils (dấu vết đào hoặc trườn bò của động vật cổ trong đá trầm tích), chúng không phải xác động vật thực tế, mà chỉ là di tích hoạt động của động vật.

Sau sự kiện Đại tuyệt chủng Trái Đất, những sinh vật biển nào trở lại sớm nhất? 

Đại tuyệt chủng đã làm nhiều loài biến mất

Nhà cổ sinh vật học Michael Benton đến từ Đại học Bristol ở Anh cho biết, nhóm của ông có thể xem xét các dấu vết hóa thạch từ 26 phần thông qua toàn bộ chuỗi sự kiện, đại diện cho 7 triệu năm quan trọng của thời gian. Với việc trình bày chi tiết tại 400 điểm lấy mẫu, cuối cùng nhóm đã tái tạo các giai đoạn phục hồi của tất cả các loài, bao gồm sinh vật đáy cũng như những động vật thân mềm đào hang dưới đáy đại dương.

Vì động vật thân mềm không có bất kỳ bộ xương nào để lại, nên các hóa thạch dấu vết rất quan trọng trong việc tìm ra cách những sinh vật này sống. Nhóm cũng kết hợp các hóa thạch cơ thể vào nghiên cứu để xem xét cách các loài khác bắt đầu phục hồi. Một trong các nhà nghiên cứu cho biết, cuộc khủng hoảng cuối kỷ Permi - vốn đã tàn phá rất nhiều đối với sự sống trên Trái đất - gây ra bởi sự nóng lên toàn cầu và axit hóa đại dương, nhưng các động vật tạo dấu vết có thể bị môi trường chọn lọc theo cách mà các sinh vật có xương thì không.

Dữ liệu hóa thạch dấu vết từ nghiên cứu cho thấy, khả năng phục hồi của động vật thân mềm đối với CO2 cao và sự ấm lên. Các "kỹ sư hệ sinh thái" này có thể đã đóng một vai trò trong việc phục hồi hệ sinh thái đáy, sau cuộc tuyệt chủng hàng loạt xay ra. Chẳng hạn, có khả năng kích hoạt các đổi mới tiến hóa và bức xạ trong thời kỳ đầu Trias.

Sau sự kiện Đại tuyệt chủng Trái Đất, những sinh vật biển nào trở lại sớm nhất? 

Hình ảnh cho thấy sự thay đổi của đại dương từ trước, trong và sau sự kiện tuyệt chủng

Nghiên cứu cung cấp về khả năng sinh tồn của các loài

Nghiên cứu sinh địa lý học Alison Cribb, từ Đại học Nam California, cho biết có thể những con tàu cấp cặn đã làm cho đáy biển bị ô nhiễm. Bùn bị khuấy trộn có nghĩa các bộ phận nạp cặn không thể lắng xuống đáy biển một cách tự nhiên, hoặc nước bùn do các bộ nạp cặn đó tạo ra chỉ làm tắc nghẽn các cấu trúc lọc của động vật ăn phù du trong nước, ngăn cản chúng thu nạp dinh dưỡng.

Sự kiện tuyệt chủng kỷ Permi-kỷ Trias đã giết chết khoảng 80-90% sinh vật biển trên Trái đất, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi quá trình phục hồi diễn ra trong một thời gian dài. Bằng cách thêm hồ sơ hóa thạch dấu vết vào dữ liệu cùng hóa thạch cơ thể, các nhà khoa học có thể nhận được bức tranh đầy đủ hơn về những gì đã xảy ra tiếp theo.

Nguồn sciencealert

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác