thumbnail - Sẽ không còn chip mang tên Intel Pentium và Celeron vào năm 2023
Trần Tiến
Hà Nội

Sẽ không còn chip mang tên Intel Pentium và Celeron vào năm 2023

Intel sẽ sớm loại bỏ các dòng chip mang thương hiệu Pentium và Celeron vào năm 2023. Như vậy là chúng ta sẽ sớm không còn thấy các thương hiệu chip này trên laptop và desktop vào năm sau.

Sẽ không còn chip mang tên Intel Pentium và Celeron vào năm 2023 

Intel sẽ bắt đầu loại bỏ các thương hiệu chip Pentium và Celeron lâu đời vào năm tới. Laptop giá rẻ xuất xưởng kể từ năm 2023 sẽ có CPU dưới tên gọi mới "Bộ xử lý Intel" hoặc “Intel Processor”.

Josh Newman, Phó chủ tịch Intel cho biết thương hiệu sửa đổi sẽ đơn giản hóa các dịch vụ của họ để khách hàng có thể "tập trung vào việc chọn bộ vi xử lý phù hợp với nhu cầu”.

Người dùng PC từ lâu đã biết đến sự tồn tại của hai thương hiệu Pentium và Celeron. Đây là các dòng chip giá rẻ đem lại hiệu năng không quá lớn. Pentium ban đầu ra mắt vào năm 1993 và là một trong những con chip đầu tầu của Intel trong hơn một thập kỷ.

Sẽ không còn chip mang tên Intel Pentium và Celeron vào năm 2023 

Trong nhiều năm, các model máy tính nhanh nhất thế giới đều gắn mác Intel Inside. CPU Athlon giá rẻ của AMD từng được cho sẽ trở thành đối trọng lớn nhất của Intel nhưng đó là câu chuyện sẽ xảy ra vào thời điểm khác.

Nửa sau những năm 2000, Intel bất ngờ chuyển hướng sang thương hiệu Core dành cho các dòng máy tính tầm trung và cao cấp.

Con chip giá rẻ ban đầu của Intel là Celeron đã trải qua thời kỳ hoàng kim vào cuối những năm 90. Celeron 300A, tên mã Mendocino được chứng minh là một con quái vật trong lĩnh vực ép xung.

Sẽ không còn chip mang tên Intel Pentium và Celeron vào năm 2023 

Bằng cách thay đổi tốc độ bus từ 66MHz thành 100MHz trên bo mạch chủ cao cấp hơn, người dùng có thể chạy chip giá rẻ ở tốc độ cao hơn lên tới 450MHz một cách đáng tin cậy. Các chu kỳ xung nhịp bổ sung và tích hợp bộ nhớ đệm L2 on-die đã giúp hiệu suất của con chip này đủ sức cạnh tranh được với cả chip x86 nhanh nhất và đắt nhất hiện có vào thời điểm đó.

Khi thương hiệu Core trở thành chủ đạo của Intel, tên Pentium đã bị hạ cấp thành một thương hiệu giá trị. Nhưng cả Pentium và Celeron đã không còn quá nổi bật kể từ thời điểm đó trở đi.

Intel Processor sẽ là tên thương hiệu cho nhiều dòng vi xử lý mới và theo như Intel, nó sẽ đơn giản hóa dòng sản phẩm và ít gây nhầm lẫn hơn. Chipzilla cho biết việc hợp lý hóa này sẽ cho phép Intel tiếp tục tập trung vào các thương hiệu hàng đầu của mình là Intel Core, Intel Evo và Intel vPro.

>>> Đáng chờ đợi: iPhone 15 và máy Mac ra mắt năm sau sẽ “cực mạnh” nhờ dùng chip 3nm thế hệ mới

Nguồn: Techspot

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác