thumbnail - Đáng chờ đợi: iPhone 15 và máy Mac ra mắt năm sau sẽ “cực mạnh” nhờ dùng chip 3nm thế hệ mới
Trần Tiến
Hà Nội

Đáng chờ đợi: iPhone 15 và máy Mac ra mắt năm sau sẽ “cực mạnh” nhờ dùng chip 3nm thế hệ mới

Theo các tin đồn mới nhất, Apple sẽ trang bị những con chip mạnh nhất cho dòng sản phẩm của hãng vào năm sau, cụ thể là iPhone 15 và dòng máy Mac mới.

Đáng chờ đợi: iPhone 15 và máy Mac ra mắt năm sau sẽ “cực mạnh” nhờ dùng chip 3nm thế hệ mới 

Để làm được điều này Apple sẽ cần nhờ đến đối tác chính chuyên sản xuất chip cho hãng đó là TSMC. Theo đó, TSMC đang phát triển dòng quy trình 3nm và sẽ sớm được ứng dụng để sản xuất chip Apple A17 và chip Apple M3 trên máy Mac.

Apple là một trong những khách hàng lớn nhất của TSMC và là đối tác quan trọng trong phát triển chip cho dòng iPhone 14 Pro mới nhất. Tất nhiên, chúng mới chỉ áp dụng quy trình 4nm.

Quy trình càng nhỏ hay nói cách khác là số lượng bóng bán dẫn tích hợp trên con chip càng lớn thì hiệu năng xử lý càng mạnh và tiết kiệm điện năng hơn. Tuy nhiên các quy trình thấp hơn cũng đồng nghĩa với việc sản xuất chip trở nên khó khăn hơn và giá chip sẽ cao hơn.

Hiện nay đang có một cuộc chạy đua trong việc sản xuất chip trên quy trình nhỏ hơn nên không ngạc nhiên khi giá chip 3nm có thể sẽ rẻ hơn và sớm được tích hợp trên các sản phẩm công nghệ.

Vào năm 2023, chúng ta sẽ thấy chip 4nm trên iPhone 15 và 3nm trên các model iPhone 15 Pro.

>>> Dynamic Island vừa xuất hiện trên smartphone của một hãng Android? Phải chăng các hãng khác đã bắt đầu "đú" Apple?

Nguồn: Pocketlint

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác