thumbnail - Apple Studio Display 5K không "ngon" như kỳ vọng? Đây là những sự lựa chọn khác cho bạn
Lee Min Huu
Hà Nội

Apple Studio Display 5K không "ngon" như kỳ vọng? Đây là những sự lựa chọn khác cho bạn

Apple vừa công bố màn hình mới nhất của họ, đó là Apple Studio Display 5K 27 inch. Ở mức giá 1.599 USD (tương đương 36,6 triệu đồng), tuy không đắt bằng Pro Display XDR, Studio Display vẫn là một màn hình đắt tiền.

Apple Studio Display 5K không "ngon" như kỳ vọng? Đây là những sự lựa chọn khác cho bạn 

Dù việc tích hợp sẵn webcam 12MP có tính năng Center Stage và SoC Apple Bionic A13 và hệ thống loa chất lượng cao hỗ trợ âm thanh không gian, liệu rằng chiếc màn hình 5K 27 inch này có đáng giá hay không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng liệt kê những tùy chọn giá rẻ hơn hiện có trên thị trường.

Trước khi đào sâu vào danh sách này, chúng ta vẫn sẽ điểm lại những yêu cầu cốt lõi mà chúng ta cần trên các sản phẩm thay thế.

Apple Studio Display 5K không "ngon" như kỳ vọng? Đây là những sự lựa chọn khác cho bạn 

- Độ phân giải thấp nhất là 4K, 5K là lý tưởng (5120 x 2880 pixel).

- Mật độ pixel cao, gần với 218 ppi.

- Màu sắc: hỗ trợ 1 tỉ màu, không gian màu rộng DCI-P3 cùng công nghệ True Tone hoặc tương đương.

- Độ sáng cao, khoảng 600 nits. Chúng ta có thể chấp nhận khoảng 350 nits – 500 nits cho mục đích sử dụng văn phòng thông thường.

- Kết nối: cổng USB-C (1 cổng Thunderbolt 3).

- Khả năng điều chỉnh nghiêng (từ −5° đến +25°) cùng tùy chọn điều chỉnh độ cao (tổng 105mm) hoặc đế gắn VESA (100x100mm).

Rõ ràng, chúng ta cần tìm một màn hình có thông số kỹ thuật tương đương Apple Studio Display. Đây là những thông tin tham khảo khi lựa cho các sản phẩm thay thế phù hợp. Và trước khi tiếp tục, chúng ta nên biết rằng không có quá nhiều màn hình 27 inch 5K ngoài thị trường bởi chủ yếu vẫn là 4K. Tuy vậy, con số pixel đó vẫn đủ đảm bảo rằng hình ảnh luôn sắc nét trên một chiếc màn hình 27 inch.

1. Màn hình LG 27MD5KL-B 27 inch UltraFine 5K IPS

Apple Studio Display 5K không "ngon" như kỳ vọng? Đây là những sự lựa chọn khác cho bạn 

Cái tên đầu tiên trong danh sách chính là chiếc màn hình LG UltraFine 5K 27 inch (5120 x 2880 pixel) sử dụng tấm nền IPS. Nó đã xuất hiện được một khoảng thời gian (chính xác là hơn 5 năm) và thường được sử dụng cùng với Mac mini trong các cửa hàng Apple Store. Chiếc màn hình này tuơng thích với macOS, hỗ trợ 99% không gian màu DCI-P3 cùng 3 cổng USB-C và 1 cổng Thunderbolt 3. Cổng Thunderbolt này hỗ trợ công nghệ sạc USB Power Delivery 94W, có thể được sử dụng để sạc MacBook Pro và iPad Pro khi kết nối. Con số này gần với công suất sạc 96W mà Apple Studio Display cung cấp. Tấm nền của LG UltraFine cũng có độ sáng thích với mức tối đa 500 nits. Chiếc màn hình này có giá khoảng 1295 USD, đắt hơn một chút so với những gì chúng ta muốn chi ra nhưng nó là một trong số ít màn hình 5K có sẵn hiện tại. Mức giá này đã bao gồm chân đế có thể điều chỉnh độ cao và độ nghiêng.

2. Màn hình LG 27UN880-B 27 inch UltraFine UHD IPS

Apple Studio Display 5K không "ngon" như kỳ vọng? Đây là những sự lựa chọn khác cho bạn 

Không hoàn toàn tương đương với màn hình Apple Studio Display về độ phân giải, nhưng LG 27UN880-B vẫn là một màn hình rất có khả năng, đi cùng với chân đế công thái học. Nó chỉ đi kèm với độ phân giải 4K và cổng USB Type-C hỗ trợ Power Delivery 60W để sạc thiết bị, thấp hơn mức 96W trên Apple Studio Display. Tuy vậy, nó có một lợi thế lớn: chân đế công thái học này có khả năng gắn vào cạnh bàn một cách chắc chắn, giúp dẹp bỏ một khoảng không gian bị chiếm trên bàn. Nó cũng là một trong những chân đế linh hoạt nhất trong số các lựa chọn trong bài. Chân đế công thái học hỗ trợ mở rộng, thu lại, xoay đủ mọi kiểu trên chiều cao của chân đế và điều chỉnh độ nghiêng tương tự như Apple Studio Display. Nếu muốn có màn hình lớn hơn, người dùng có thể lựa chọn phiên bản 32 inch.

- Hỗ trợ 99% không gian màu sRGB.

- VESA DisplayHDR 400.

- USB Type-C.

- Chân đế công thái học.

3. Màn hình LG 27UN850-W 27-inch Ultrafine UHD IPS

Apple Studio Display 5K không "ngon" như kỳ vọng? Đây là những sự lựa chọn khác cho bạn 

Dẫu không thể so sánh với Apple Studio Display, LG 27UN850-W vẫn là một màn hình 27 inch mạnh mẽ. Với độ phân giải 4K Ultra HD (3840 x 2160 pixel), nó không thể tương đồng với mức 5K mà Apple đưa lên Studio Display, nhưng mức giá của nó lại khá cạnh tranh. Trên thực tế, với mức giá khoảng 480 USD (tương đương 11 triệu đồng), nó thậm chí còn chưa bằng1/3 giá của Apple Studio Display. Hơn nữa, nó còn được tích hợp sẵn chân đế công thái học có một không hai, có thể điều chỉnh cả chiều cao, độ nghiêng và xoay mà không tốn thêm chi phí. Đây là một phiên bản chân đế tự do chứ không phải là phiên bản gắn bàn như trên LG 27UN880-B. Hãy nghĩ rằng tất cả những khoản tiết kiệm đó có thể được dành cho 1 hoặc 2 màn hình khác. Mac Studio hỗ trợ kết nối tối đa 3 màn hình cùng 1 chiếc TV màn hình lớn.

Bên cạnh đó, chiếc màn hình LG 27UL500-W 27-Inch UHD IPS cũng hỗ trợ công nghệ Radeon Freesync Technology và HDR10.

- Màn hình IPS 27 inch UHD (3840 x 2160 pixel).

- Phủ 98% không gian màu sRGB.

- Góc nhìn 178º(R/L), 178º(U/D).

- Công nghệ Radeon Freesync Technology.

- Tương thích HDR10.

Độ sáng 300cd (tiêu chuẩn), 240 (tối thiểu).

4. Màn hình BenQ PD2700U 27 inch 4K UHD HDR

Apple Studio Display 5K không "ngon" như kỳ vọng? Đây là những sự lựa chọn khác cho bạn 

Nếu độ chính xác màu và không gian màu rộng là điều cực kỳ quan trọng, đặc biệt là đối với các nhà thiết kế đồ họa thì màn hình BenQ PD2700U 27 inch 4K là một lựa chọn đáng cân nhắc. Thiết bị được hiệu chuẩn tại nhà máy nên bạn có thể yên tâm về độ phủ 100% Rec.709 và sRGB với hơn 1 tỉ màu. Màn hình cũng hỗ trợ chăm sóc mắt, đảm bảo giảm tối thiểu ánh sáng xanh và độ chói. Tần số quét 60Hz giúp hình ảnh không bị nhấp nháy. Ngoài các nhà thiết kế đồ họa, những người làm việc trên các ứng dụng CAD/CAM, nó cũng phù hợp với những loại công việc như chỉnh sửa ảnh và hoạt ảnh. Nó thậm chí được Pantone và CalMAN chứng nhận cũng như có chân đế có thể điều chỉnh độ nghiêng và chiều cao, có thể xoay được. Đáng tiếc, nó không có kết nối USB-C, thế nên, bạn sẽ phải dựa vào kết nối HDMI từ Mac Mini của bạn hoặc sử dụng sợi cáp chuyển đổi cho chiếc MacBook Pro.

Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc đến BenQ EW2780U mới – chiếc màn hình giải trí HDR 4K, hỗ trợ kết nối USB-C và sạc.

5. Màn hình ViewSonic VP2768a-4K 27 inch Premium IPS

Apple Studio Display 5K không "ngon" như kỳ vọng? Đây là những sự lựa chọn khác cho bạn 

Như cái tên đã gợi ý, đây là một chiếc màn hình 4K 27 inch và đi kèm với chân đế công thái học. Nếu bạn thích những chế độ chuyên nghiệp và không gian màu rộng mà PD2700U hỗ trợ và muốn có thêm kết nối USB-C, VP2768a của ViewSonic khá phù hợp. VP2768a-4K không chỉ hỗ trợ độ phủ màu rộng 100% sRGB Rec 709 mà còn đi kèm với kết nối USB-C cho cả DisplayPort, HDMI, Ethernet và USB. Nó cũng được Pantone chứng nhận và được gắn trên một giá đỡ đa năng hỗ trợ điều chỉnh độ nghiêng và độ cao cũng như khả năng xoay đa dạng.

6. Màn hình LG 27EP950-B 27 inch UltraFine UHD OLED Pro Studio

Apple Studio Display 5K không "ngon" như kỳ vọng? Đây là những sự lựa chọn khác cho bạn 

Một chiếc màn hình 27 inch vượt trội Studio Display về mặt độ sáng và chất lượng, với màu đen trung thực cùng độ tương phản cực cao là mục tiêu mà LG nhắm đến cho 27EP950-B. Đáng tiếc, với giá 2999 USD (tương đương 68,6 triệu đồng), nó đắt gấp đôi Apple Studio Display, thế nên, nó không dành cho những ai yếu tim. LG 27EP950-B có độ phủ màu rộng, 99% không gian màu Adobe RGB hoặc DCI-P3 cùng VESA Display HDR 400 cũng như thời gian phản hồi nhanh. Cổng USB-C cũng có khả năng sạc USB Power Delivery 90W. Hơn nữa, chiếc màn hình này cũng đi kèm chân đế có khả năng điều chỉnh độ cao, độ nghiêng và trục xoay.

Những màn hình khác đáng cân nhắc

Chiếc màn hình Huawei MateView 28.2-inch 4K UHD cũng tương đương về mặt thiết kế và bề ngoài. Thậm chí nó còn giành giải thưởng Reddot Design Award 2021. Chiếc màn hình này siêu mỏng như Studio Display và có thiết kế viền màn hình siêu mỏng chỉ 6mm, gần như đồng đều ở mọi cạnh. Những điều ngạc nhiên khác bao gồm chất lượng âm thanh tuyệt vời và chân đế đa năng được tích hợp chu đáo. Thậm chí, nó còn được tích hợp một cặp micrô chống ồn và cung cấp không gian màu rộng 99% DCI-P3 ở độ sáng tối đa 500 nits. Thêm vào đó, nó còn hướng đến mục đích năng suất với tỉ lệ khung hình 3:2.

Apple Studio Display 5K không "ngon" như kỳ vọng? Đây là những sự lựa chọn khác cho bạn 

- Màn hình IPS 4K UHD (3840×2160 pixel).

- 1 tỉ màu.

- Thiết kế siêu mỏng.

- Tần số quét 60Hz.

- HDR400.

- MiniDP, HDMI, 2 cổng USB-C, 2 cổng USB.

Nguồn: Colour My Tech

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác