thumbnail - Tác hại môi trường kinh khủng của đào Bitcoin: hơn cả chăn nuôi và chế biến thịt bò, gấp 9 lần khai thác vàng
Hải Đường
Hà Nội

Tác hại môi trường kinh khủng của đào Bitcoin: hơn cả chăn nuôi và chế biến thịt bò, gấp 9 lần khai thác vàng

Theo một nghiên cứu mới, việc khai thác bitcoin là hoạt động tốn kém và gây tổn hại cho môi trường chẳng kém việc sản xuất thịt bò, vốn sử dụng nhiều năng lượng và còn tệ hại hơn cả khai thác vàng.

Đào Bitcoin tiêu tốn năng lượng và tổn hại môi trường kinh khủng đến mức nào?

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, bao gồm ethereum và tether, được tạo ra thông qua một quá trình được gọi là khai thác. Hệ thống blockchain sử dụng một lượng lớn điện năng để đào coin.

Các chuyên gia cho biết, việc khai thác bitcoin và khai thác các loại tiền điện tử khác sử dụng nguồn năng lượng khổng lồ. Thực tế, nhiều hơn mức năng lượng được sử dụng bởi toàn bộ các quốc gia: 75,4 terawatt giờ mỗi năm (TWhyear-1) được sử dụng để khai thác bitcoin.

Trong khi toàn bộ nước Úc cũng chỉ dùng đến 69,9 TWhyear-1 mỗi năm.

Các thợ đào trên khắp thế giới sử dụng dàn máy tính chuyên dụng để tham gia đào coin. Chính điều này khiến các "thợ đào" ngày càng đầu tư để có những thiết bị tốt hơn, nhiều hơn, đồng nghĩa sử dụng điện nhiều hơn. Nếu phóng đại hoạt động này lên hàng nghìn, thậm chí hàng triệu thợ đào tiền ảo trên khắp hành tinh, sự thiệt hại năng lượng sẽ kinh khủng vượt quá tưởng tượng 

Tác hại môi trường kinh khủng của đào Bitcoin: hơn cả chăn nuôi và chế biến thịt bò, gấp 9 lần khai thác vàng 

Khai thác bitcoin có tác động môi trường tương ứng lớn hơn so với ngành công nghiệp thịt bò

Hầu hết điện được sử dụng khai thác bitcoin dường như đến từ các nhà máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Vốn là loại dùng than đá và khí đốt tự nhiên, thải ra khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Các tác giả của bài nghiên cứu nói rằng "dấu chân khí hậu của bitcoin so với sản lượng thịt bò và dầu thô được đốt làm xăng còn tồi tệ hơn, gây thiệt hại nhiều hơn so với khai thác vàng, thậm chí cả sản xuất thịt gà hoặc thịt lợn."

Họ đã sử dụng ba tiêu chí bền vững để xác định chi phí môi trường của việc khai thác bitcoin: liệu những thiệt hại ước tính về khí hậu có tăng lên theo thời gian hay không; liệu giá thị trường của bitcoin có vượt quá chi phí kinh tế do thiệt hại do khí hậu gây ra hay không; và thiệt hại về khí hậu trên mỗi đồng tiền được khai thác như thế nào so với thiệt hại về khí hậu của các ngành và hàng hóa khác.

Sau đó, họ phát hiện lượng phát thải của hoạt động khai thác bitcoin đã tăng từ 0,9 tấn khí thải carbon trên mỗi coin lên 113 tấn, từ năm 2016 đến năm 2021. Đồng thời, tổng thiệt hại toàn cầu đã vượt quá 12 tỷ đô la. 

Tác hại môi trường kinh khủng của đào Bitcoin: hơn cả chăn nuôi và chế biến thịt bò, gấp 9 lần khai thác vàng 

Tiền điện tử đang tạo ra những chi phí khổng lồ về năng lượng và môi trường

Những tính toán chi tiết về năng lượng tiêu hao

Bài nghiên cứu cũng phân tích, với mỗi 1 đô la giá trị thị trường bitcoin, việc khai thác dẫn đến thiệt hại khí hậu toàn cầu là 1,56 đô la. Thiệt hại về khí hậu đối với bitcoin trung bình tương đương 35% giá trị thị trường của nó, từ năm 2016 đến năm 2021.

Thiệt hại khí hậu từ hoạt động sản xuất thịt bò chỉ chiếm 33% giá trị thị trường, khai thác vàng chiếm 4% tổng giá trị thị trường, khí đốt tự nhiên và xăng sản xuất từ dầu thô lần lượt chiếm 46% và 41%.

Bitcoin chỉ là một trong nhiều loại tiền điện tử nhưng thực chất nó là thứ tồi tệ nhất đối với môi trường. Nếu khai thác bitcoin tiếp tục dựa vào nguồn điện từ nhiên liệu hóa thạch thì các tác động môi trường của nó vẫn không giảm đi. Thậm chí, dấu ấn khí hậu của bitcoin còn ngày càng lớn hơn theo thời gian.


>>>Bitcoin đang trở nên “độc hại” hơn bao giờ hết


Nguồn newsweek

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác