thumbnail - Tại sao camera dưới màn hình của Samsung không đáp ứng được kì vọng?
Lee Min Huu
Hà Nội

Tại sao camera dưới màn hình của Samsung không đáp ứng được kì vọng?

Camera dưới tấm nền (UPC: Under-Panel Camera) của Samsung là một trong những công nghệ di động được đánh giá quá cao (overrated), kém hiệu quả nhất trong nhiều năm qua.

Nó được trình làng cùng với Galaxy Z Fold3 và hầu như không nhận được bất kỳ sự chú ý nào trong ngành công nghiệp di động, bất chấp những lời quảng cáo rầm rộ mà công ty Hàn Quốc đã chạy chiến dịch trên toàn cầu.

Công nghệ camera dưới màn hình đã là một giấc mơ trong gần một thập kỉ, như công nghệ màn hình gập trước đây. Công nghệ camera dưới màn hình của Samsung chính thức ra mắt vào năm 2021 trên chiếc smartphone flagship gập mới nhất của công ty, nhưng có vẻ nó đã không đáp ứng được kỳ vọng.

Ngày nay, có rất ít lời bàn tán về công nghệ camera dưới màn hình, hầu hết mọi ngườiđều tin rằng Galaxy S23 sẽ không có công nghệ này.

Tại sao camera dưới màn hình của Samsung không đáp ứng được kì vọng? 

Công nghệ camera dưới màn hình từng được coi là bước tiến lớn tiếp theo trong sự phát triển của thiết bị di động. Thế nhưng, sau nhiều năm mong đợi, công nghệ hứa hẹn một thời này dường như đã lùi bước. Điều đó khiến chúng ta cần đến một lời giải thích và đặt ra câu hỏi liệu công nghệ camera dưới màn hình có thực sự phù hợp hay không.

Tại sao công nghệ camera dưới màn hình rơi vào tình trạng mịt mù thay vì tạo ra những gợn sóng trong toàn ngành?

Trong nhiều năm, camera dưới màn hình từng là một trong những tiến bộ công nghệ mà mọi người khao khát. Trên thực tế, sản phẩm hoàn chỉnh đã được tung ra thị trường năm ngoái nhưng lại không thu hút được sự chú ý của ngành công nghiệp quá lâu.

Thật khó để nói chính xác lý do công nghệ camera dưới màn hình không tạo ra hiệu ứng lan tỏa lớn trên ngành công nghiệp di động, nhưng có thể có nhiều lý do liên quan đến kết quả này.

Trước hết, đối với Samsung, công nghệ này chỉ giới hạn ở Galaxy Z Fold3 – chiếc smartphone đắt đỏ nhất của công ty. Nó không bán chạy bằng những chiếc smartphone dạng thanh, vì vậy, có thể nói cảm biến camera dưới màn hình bị kìm hãm bởi mức giá cao của Galaxy Z Fold3.

Một lý do khác có thể là công nghệ camera dưới màn hình không sánh được camera selfie thông thường về mặt chất lượng. Nó phải đánh đổi chất lượng hình ảnh để có thể ẩn sau màn hình. Có thể do Samsung đã đánh giá thấp tầm quan trọng của camera selfie đối với người dùng smartphone. Họ không dám đánh đổi để có 1 màn hình trọn vẹn như vậy.

Tại sao camera dưới màn hình của Samsung không đáp ứng được kì vọng? 

Và cuối cùng, Apple, một nhà thiết kế xu hướng thị trường (bất chấp tốt hơn hay xấu hơn), dường như không quan tâm đến việc nhúng camera selfie trên iPhone vào những lỗ đục nhỏ hoặc ẩn dưới màn hình. Thay vào đó, thiết kế tai thỏ của công ty đã trở thành một phần của trải nghiệm người dùng. Hầu hết mọi người dường như đã chấp nhận chúng.

Hàng triệu khách hàng sử dụng iPhone dường như không quan tâm đến thiết kế camera selfie, họ có thể đã âm thầm góp phần truyền bá sự thờ ơ này đến toàn bộ thị trường di động vài năm qua. Trong khi đó, dù có nhiều smartphone Android cố gắng giấu camera selfie theo những cách khác nhau, nhưng quá ít người dùng quan tâm đến chi tiết thiết kế này để tạo ra sự thay đổi.

Có lẽ, công nghệ camera dưới màn hình của Samsung xuất hiện quá muộn màng trên thị trường. Hoặc nó cần nâng cấp chất lượng camera.


>>> Xiaomi 12S Ultra có cảm biến 1-inch của Sony.

Nguồn: SamMobile

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác