thumbnail - Tại sao iPhone đời mới dễ bị trầy xước hơn so với các phiên bản cũ?
Anh Việt
Hà Nội

Tại sao iPhone đời mới dễ bị trầy xước hơn so với các phiên bản cũ?

Đối với mọi người dùng smartphone, các vết xước nhỏ là mối đe dọa tiềm ẩn nếu không có miếng dán bảo vệ. Hầu hết điện thoại ngày nay đều sử dụng kính cho màn hình(thậm chí cả mặt sau), và đây là vật liệu dễ bị trầy xước. Độ cứng của kính được xác định khá rõ ràng, với hầu hết kính được sử dụng cho smartphone hiển thị vết xước ở cấp độ 6 trên thang độ cứng Mohs, có nghĩa nó sẽ chỉ bị trầy xước bởi các vật liệu từ cấp độ 6 trở lên.

Tại sao iPhone đời mới dễ bị trầy xước hơn so với các phiên bản cũ? 

Đó là lý do tại sao người dùng bỏ điện thoại vào túi và không thể nhìn thấy ngay cả ngàn vết xước gây ra từ tất cả bụi và mảnh vỡ ẩn trong túi, vốn cần một số vật liệu cụ thể để lại dấu vết xước trên iPhone. Mặc dù vậy, nguy cơ vẫn tiềm ẩn. Ví dụ, cát không tốt cho màn hình điện thoại, vì vậy luôn có nguy cơ trầy xước không mong muốn.

Theo phần lớn cộng đồng công nghệ bàn luận, những iPhone ngày nay trở nên dễ bị trầy xước hơn rất nhiều so với trước đây. Một số chủ sở hữu iPhone đời mới thậm chí nhận thấy các vết trầy xước gần như ngay sau khi họ lấy thiết bị mới ra khỏi hộp, mặc dù không có nhiều vật liệu cấp 6 hoặc cứng hơn xuất hiện xung quanh. Vậy lý do cho điều đó là gì?Tại sao iPhone đời mới dễ bị trầy xước hơn so với các phiên bản cũ? 

Tại sao iPhone đời mới dễ bị trầy xước hơn so với các phiên bản cũ? 

Kể từ iPhone 12, Apple đã sử dụng một công nghệ kính được gọi là Ceramic Shield. Nghe có vẻ lạ tai, nhưng thực chất đây chỉ là một chiêu trò tiếp thị vì tấm kính mới của iPhone đến từ cùng một công ty sản xuất hầu hết các kính màn hình smartphone, đó là Corning.

Ceramic Sheild thêm các tinh thể gốm nano vào kính để cải thiện độ bền. Apple tuyên bố Ceramic Shield “cứng hơn bất kỳ mặt kính nào của smartphone”. Mặc dù không có tiêu chuẩn nào đủ tốt để xác nhận tuyên bố đó, tuy nhiên những chiếc iPhone mới thực sự có khả năng chống rơi nhiều hơn so với các phiên bản trước.

Ceramic Shield sẽ giúp iPhone ít có khả năng bị vỡ do va đập khi chủ nhân làm rơi. Đó là một điều tốt, nhưng khả năng chống vỡ không giống như khả năng chống xước, ngay cả khi chúng có liên kết với nhau. Rốt cuộc, nếu kính Ceramic Shield cứng như vậy, liệu nó có chống trầy xước như chống rơi không?

Tại sao iPhone đời mới dễ bị trầy xước hơn so với các phiên bản cũ? 

Trong thực tế, mọi thứ lại ngược lại. Việc tạo ra một chiếc kính có khả năng chống vỡ thường đồng nghĩa với việc làm cho nó dễ bị trầy xước hơn. Đó là cách YouTuber Marques Brownlee (MKBHD) giải thích trong bài đánh giá của mình về độ bền trên iPhone 12: Sau khi sử dụng bình thường, thiết bị đánh giá của Brownlee nhanh chóng hiển thị một vài vết xước trên màn hình.

Brownlee chỉ ra mối quan hệ nghịch đảo của hai thuộc tính: thủy tinh chống vỡ sẽ mềm hơn, khiến nó dễ bị trầy xước hơn, trong khi thủy tinh cứng hơn sẽ chống trầy xước tốt hơn nhưng sức căng đó khiến nó dễ vỡ hơn khi va chạm. Ceramic Shield mềm hơn, do đó dễ bị trầy xước hơn.Tại sao iPhone đời mới dễ bị trầy xước hơn so với các phiên bản cũ? 

Tại sao iPhone đời mới dễ bị trầy xước hơn so với các phiên bản cũ? 

Tuy nhiên, vẫn rất khó để tìm được một dữ liệu khẳng định tuyên bố của Brownlee là đúng. Một trong những nhà đánh giá độ bền tốt nhất trên YouTube, JerryRigEverything, nhận xét về vết trầy xước của iPhone 12 Pro gây ra bởi vật liệu cấp độ 6 trên thang Mohs, với các vết xước sâu hơn ở cấp độ 7 và xếp nó vào ngang hàng với hầu hết smartphone khác không có Ceramic Shield. 

Điều này có nghĩa ông không xác nhận iPhone mới có khả năng chống xước kém hơn trước. Ông cũng cho biết các vết xước mờ hơn trên iPhone 13 Pro, điều này có thể cho thấy khả năng chống xước đã được cải thiện.

Tuy nhiên, các bằng chứng trên internet lại chứng minh khả năng dễ bị trầy xước của iPhone gần đây rất đáng chú ý. Tìm kiếm trên Google cho thấy khiếu nại liên quan đến những vết trầy xước đáng ngạc nhiên trên iPhone với Shield Ceramic, với chủ đề kính trầy xước trên cả trang web Apple và Reddit. Đã có khá nhiều ý kiến trái chiều trong việc khẳng định khả năng chống trầy xước trên iPhone mới. Một số đã chọn phương án an toàn là dán bảo vệ màn hình ngay khi mới mua để tránh trầy xước.

Tại sao iPhone đời mới dễ bị trầy xước hơn so với các phiên bản cũ? 

Nếu điều đó đúng và có sự đánh đổi giữa kính chống xước và chống vỡ, có lẽ nhiều người vẫn muốn iPhone có khả năng chống vỡ. Trầy xước trông xấu, nhưng nứt và vỡ kính còn tệ hơn, thâm chí còn tốn một khoản ngân sách để khắc phục.

May mắn là vẫn còn một lựa chọn hỗ trợ, chính là miếng dán bảo vệ màn hình. Những lớp kính hoặc nhựa mỏng này có thể giúp bảo vệ màn hình iPhone khỏi bị trầy xước và nứt vỡ, giúp chúng luôn đẹp về mặt thẩm mỹ và giữ được giá trị khi bán lại.

Theo Lifehacker

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác