thumbnail - Tại sao máy rửa bát không sạch và cách khắc phục không cần gọi thợ

Tại sao máy rửa bát không sạch và cách khắc phục không cần gọi thợ

Máy rửa bát đã sử dụng được hai năm tuổi và hoạt động rất tốt cho đến gần đây, ngay cả khi sử dụng chương trình lâu nhất nó vẫn rửa không sạch – vết bẩn thức ăn còn trên bát đĩa. Vậy chúng ta có thể tự khắc phục mà không cần phải gọi thợ không?

Tại sao máy rửa bát không sạch và cách khắc phục không cần gọi thợ 

Máy rửa bát không sạch có thể do nhiều nguyên nhân

Một trong những phàn nàn phổ biến nhất liên quan đến máy rửa bát là chúng không làm sạch bát đĩa hoàn toàn. Mặc dù sự cố đôi khi là do máy chất lượng kém, nhưng nếu ban đầu máy rửa bát hoạt động tốt thì khả năng sự cố có thể khắc phục được. Hãy cùng theo dõi để tìm hiểu những bước bạn có thể thực hiện để sửa máy rửa bát không sạch cũng như các phương pháp sử dụng tốt nhất để đảm bảo rằng máy hoạt động tối ưu để giữ cho bát đĩa không tì vết.

Dùng giấm để làm sạch, xử lý tắc nghẽn

Nếu cặn bẩn và cặn bẩn tích tụ trong máy rửa bát - do cặn thức ăn và nước cứng gây ra - ít, bạn thường có thể khắc phục tình trạng này bằng cách chạy một chu trình giấm. Cụ thể, bạn đổ ba cốc giấm trắng vào đáy của máy rửa bát trống và chọn chu trình lâu nhất. Giấm sẽ làm tan tích tụ khoáng nhẹ và làm sạch cặn bám trên các lỗ trên tay phun nước. Nó cũng sẽ loại bỏ dầu mỡ còn sót lại trên các vách bên trong để bát đĩa sẽ sạch hơn và có mùi thơm hơn.

Kiểm tra cánh tay phun có tắc nghẽn không

Nếu các lỗ trên tay phun bị tắc nhiều, hãy thử làm sạch bằng tay. Cánh tay phun nằm ở dưới cùng của máy rửa bát và nó thường bật ra hoặc có thể tháo ra bằng cách nới lỏng nắp vặn. Dùng tăm để làm sạch các lỗ và sau đó rửa tay xịt dưới vòi nước nóng.

Tăng nhiệt độ nước

Nước nóng rất quan trọng để làm tan vụn thức ăn, vì vậy một số máy rửa bát được tích hợp khả năng đun nóng nước đến nhiệt độ lý tưởng. Nếu máy rửa bát của bạn không có tính năng này, hãy dùng nước từ bình nước nóng, tăng nhiệt độ lên ít nhất 120 độ C. Ngoài ra, trước khi bắt đầu tải, hãy bật nước nóng trước để đảm bảo rằng chỉ có nước nóng vào máy.

Thay van đầu vào của máy rửa bát

Nếu máy rửa bát không làm sạch bát đĩa ngay cả sau khi hoàn thành việc khắc phục sự cố ở trên, van đầu vào - cho phép nước chảy vào máy rửa bát - có thể bị hỏng. Tiếng búa đập trong một chu kỳ sẽ cho thấy sự cố. Tại thời điểm này, nhiều người đã gọi kỹ thuật viên, nhưng nếu bạn là người thích tự làm, chỉ cần đặt hàng và tự thay thế van cũ.

Tráng sạch trước khi xếp vào máy

Để máy rửa bát làm sạch tốt trở lại, hãy áp dụng một số biện pháp đơn giản để giữ cho nó luôn ở trạng thái tốt nhất. Đầu tiên, hãy nhớ rằng máy rửa bát không phải là nơi xử lý rác. Nhiều mẫu máy mới hơn ngày nay (nếu được gắn nhãn "tự làm sạch") có chứa thiết bị hút mùi, tương tự như máy xử lý rác nhưng chỉ được thiết kế để xử lý các mẩu nhỏ của thực phẩm mềm. Nếu bát đĩa hoặc chảo chứa cặn thức ăn lớn hoặc cứng được đổ vào máy rửa bát, các cặn bẩn này có thể lấn át bộ xử lý nhỏ, để lại cặn bám trên đĩa và ly. Cách thực hành tốt nhất? Cạo sạch thức ăn thừa, sau đó rửa bát đĩa dưới vòi nước nóng để loại bỏ các mảnh vụn lớn trước khi xếp vào máy.

Tại sao máy rửa bát không sạch và cách khắc phục không cần gọi thợ 

Làm sạch bộ lọc

Nếu máy rửa bát không tự làm sạch, rất có thể máy có bộ lọc thủ công, được thiết kế để giữ các mảnh vụn thức ăn. Khi bộ lọc bị tắc, máy rửa bát sẽ tiếp tục tuần hoàn nước bẩn, dẫn đến các mẩu nhỏ thức ăn bị mắc kẹt và bát đĩa có mùi tiềm ẩn. Bộ lọc nằm ở dưới cùng của máy, thường được che bởi nắp vặn hoặc nắp chụp. Tháo nắp và sau đó nhấc bộ lọc ra. Ngâm nó qua đêm trong giấm để loại bỏ cặn bẩn và sau đó cọ nó bằng bàn chải đánh răng cũ. Để có kết quả tốt nhất, hãy làm sạch bộ lọc mỗi tháng hoặc hai tháng.

Xếp bát đĩa theo khuyến cáo của nhà sản xuất

Một số máy rửa bát có tia nước mạnh trong khi những máy khác ít mạnh hơn, nhưng cho dù bạn sở hữu loại máy nào, bạn sẽ đạt được kết quả tốt nhất nếu nạp đúng cách. Đặt bát đĩa không đúng cách có thể chặn vòi phun tới tất cả bát đĩa, dẫn đến bám cặn thức ăn.

Sử dụng chất tẩy rửa chất lượng

Chất tẩy rửa máy rửa bát có chứa hỗn hợp các enzym, chất tẩy rửa và chất trợ rửa hoạt động cùng nhau để hòa tan cặn thức ăn và giảm vết nước cứng trên đồ thủy tinh. Để có kết quả lấp lánh, hãy sử dụng chất tẩy rửa dành cho máy rửa bát có thành tích tốt, chẳng hạn như Finish Quantum Max Powerball.

Thêm chất làm bóng

Chất làm bóng có thể tạo ra sự khác biệt giữa chén đĩa bị vẩn đục, xỉn màu với ly và đĩa sáng bóng, trong như pha lê. Các chất phụ gia lỏng này chứa chất hoạt động bề mặt, được thiết kế để giữ cho các giọt nước không để lại vết.

Cân nhắc lắp đặt một thiết bị làm mềm nước

Nước cứng có thể để lại cặn không hấp dẫn trên đĩa và đồ thủy tinh. Nó cũng có thể để lại cặn bám trên các bộ phận bên trong của máy rửa bát, làm giảm chuyển động quay tự do của cánh phun và làm tắc các van, do đó làm giảm tuổi thọ của thiết bị. Nếu bạn nghi ngờ nước cứng, hãy thực hiện kiểm tra với một bộ dụng cụ đơn giản. Nếu kết quả cho thấy nước cứng, hãy cân nhắc lắp đặt thiết bị làm mềm nước trên đường nước dẫn vào nhà bạn. Chất làm mềm không chỉ giúp bảo vệ máy rửa bát mà còn làm giảm cặn nước cứng trên bồn rửa, bồn tắm và vòi hoa sen.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác