thumbnail - Tại sao NASA không lấy mẫu vật trên sao Hỏa về Trái đất?
Tahoe prd
Hà Nội

Tại sao NASA không lấy mẫu vật trên sao Hỏa về Trái đất?

Như các bạn đã biết, không chỉ NASA mà các nhà khoa học Trung Quốc đã đem đất trên Mặt trăng về Trái đất để thực hiện các thí nghiệm. Tuy nhiên, mặc dù các tàu thăm dò tự hành đã hạ cánh xuống sao Hỏa, nhưng chưa có mẫu vật sao Hỏa nào được đưa về Trái đất, vì sao vậy?

Câu trả lời ngắn gọn là: Khả năng sao Hỏa từng có sự sống và việc mang mẫu vật sao Hỏa có thể đem virus không gian lây nhiễm, đe dọa sự sống trên Trái Đất.

Tại sao NASA không lấy mẫu vật trên sao Hỏa về Trái đất? 

Ảnh chụp bề mặt sao Hỏa

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, con người có thể dễ dàng khám phá vũ trụ, đặc biệt là các hành tinh xung quanh chúng ta. Chúng ta biết Hệ Mặt trời có 8 hành tinh nhưng Trái đất là hành tinh duy nhất có sự sống. Tuy nhiên, phải thừa nhận sự thật rằng sau nhiều năm, Mặt trăng vẫn là thiên thể được nhiều phi hành gia "ghé thăm" nhất.

Sao Hỏa là đích đến tiếp theo của con người. Các quốc gia Mỹ và Trung Quốc đã đặt mục tiêu đưa con người lên sao Hỏa, nhưng trước khi con người lên đến đó, đã có tàu thăm dò không người lái hạ cánh xuống sao Hỏa.

Phát hiện của các nhà khoa học về sao Hỏa là tuy ngày nay sao Hỏa lạnh giá nhưng nó giống với Trái đất lúc ban đầu. Địa mạo trên sao Hỏa ghi lại hoạt động của nước bề mặt lỏng, có lẽ sớm nhất là 3,9 tỉ năm trước. Bạn biết rồi đấy, nước vẫn luôn là khởi nguồn của sự sống.

Theo nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Science dẫn đầu bởi nhà thiên văn học Amy Williams của NASA đã xác định được điểm tương đồng giữa miệng hố va chạm Jezero trên Sao Hỏa thực sự từng là một đồng bằng sông trù phú, y hệt các đồng bằng sông của Trái Đất. Hình dạng của 3 lớp dưới cùng cho thấy sự hiện diện của dòng nước ổn định từ rất sớm. Họ đã kết luận rằng sao Hỏa từng đủ ấm và đủ ẩm để hỗ trợ chu kỳ thủy văn 3,7 tỉ năm trước.

Tại sao NASA không lấy mẫu vật trên sao Hỏa về Trái đất? 

Ngoài ra, việc phát hiện một hồ nước bên dưới chỏm băng ở cực nam và khí metan trong khí quyển sao Hỏa (thay đổi theo mùa và thậm chí cả thời gian trong ngày) càng chứng tỏ sao Hỏa từng có sự sống. Metan rất quan trọng vì nó có thể được tạo ra bởi các quá trình sinh học.

Nhiều nhà khoa học đã nhắc nhở NASA rằng họ cần phải chắc chắn rằng không có bất cứ loại virus không gian nào có thể lây nhiễm tới Trái Đất. Ông Peter Doran, một nhà địa chất tại Đại học bang Louisiana nói: "Tôi nghĩ rằng xác suất có vật thể sống trên bề mặt sao Hỏa là rất thấp. Nhưng vẫn phải đề phòng mọi khả năng".

Đáp lại, NASA cho biết họ sẽ không bỏ qua các cảnh báo nguy hiểm dù là nhỏ nhất. NASA đã và đang kế hoạch đưa các mẫu sao Hỏa về Trái đất vào đầu năm 2030. NASA cũng tuyên bố sẽ khử trùng mọi mẫu vật, kể cả các vật chứa hoặc vật tiếp xúc từng được sử dụng trên sao Hỏa.

>> Lõi sao Hỏa lần đầu được tiết lộ

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác