thumbnail - Tại sao tăng lãi suất khi lạm phát cao? Tại sao tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát?
Tahoe prd
Hà Nội

Tại sao tăng lãi suất khi lạm phát cao? Tại sao tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát?

Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã tăng lãi suất 5 lần trong năm 2022. Việc đóng cửa nền kinh tế do đại dịch đã giữ lãi suất gần bằng 0 trước khi Fed tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm vào tháng 3, lần tăng đầu tiên trong hơn ba năm.

Mức tăng thêm 0,50 điểm phần trăm đến vào tháng Năm, tiếp theo là mức tăng 0,75 điểm phần trăm lịch sử vào tháng Sáu, một lần tăng 0,75 khác vào tháng Bảy và 3/4 điểm gần nhất vào thứ Tư, đưa lãi suất ở mức hiện tại là 3 % đến 3,25%. Dự kiến từ nay đến cuối năm còn tăng nữa.

Theo giải thích của Hoa Kỳ, Fed phải tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Nghe có vẻ vô lý, vì lạm phát có nghĩa là tiền mất giá, tại sao Fed lại tăng lãi suất. Mặc dù Fed không trực tiếp kiểm soát tất cả các mức lãi suất, nhưng khi tăng lãi suất quỹ liên bang, hầu hết các mức lãi suất khác cuối cùng cũng tuân theo, bao gồm các khoản thế chấp có lãi suất có thể điều chỉnh, thẻ tín dụng, hạn mức tín dụng sở hữu nhà và các khoản vay khác.

Tại sao tăng lãi suất khi lạm phát cao? Tại sao tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát? 

Mối liên hệ giữa lãi suất và lạm phát có thể nói ngắn gọn: Khi lãi suất cao, cung tiền ít hơn và do đó lạm phát giảm, có nghĩa là cung giảm. Ngược lại, khi lãi suất giảm hoặc thấp, lượng tiền cung ứng sẽ nhiều hơn và kết quả là lạm phát tăng, đồng nghĩa với việc lượng cầu tăng lên.

Mục tiêu lớn hơn của việc Fed tăng lãi suất là làm chậm lại hoạt động kinh tế, nhưng không quá nhiều. Khi lãi suất tăng, nghĩa là việc vay tiền trở nên đắt hơn, người tiêu dùng sẽ phản ứng bằng cách hạn chế mua hàng lớn và giảm chi tiêu của họ. Ý tưởng là trong môi trường lạm phát cao ngày nay, sự sụt giảm nhu cầu của người tiêu dùng có thể giúp đưa giá trở lại mức “bình thường”.

Bằng cách tăng lãi suất, Fed đang báo hiệu rằng có những yếu tố kinh tế không phù hợp với mục tiêu của họ. Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nhiều lần tuyên bố mục tiêu là đưa lạm phát xuống 2%, từ mức 8,6% hiện tại.

Tuy nhiên, thủ thuật tăng lãi suất đang có nguy cơ đưa nền kinh tế Mỹ vào một cuộc suy thoái. Các chuyên gia từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới dự đoán khả năng suy thoái mạnh trong vài năm tới chủ yếu dựa trên hai yếu tố: tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và lạm phát cao liên tục. Các mô hình kinh tế của Bloomberg cho thấy tỷ lệ suy thoái vào đầu năm 2024 là 72%.

>> Giá vàng tăng hay giảm khi lãi suất tăng? Câu trả lời có thể làm bạn bất ngờ

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác