thumbnail - Tập trận với tên lửa đạn đạo hạt nhân lúc này, Nga đang đưa ra lời cảnh cáo Mỹ và NATO?
Vũ Đức Hồng
Hà Nội

Tập trận với tên lửa đạn đạo hạt nhân lúc này, Nga đang đưa ra lời cảnh cáo Mỹ và NATO?

Hãng Interfax ngày 1/6 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga thông báo, hơn 1.000 binh sĩ và 100 khí tài cơ giới quân sự đã được điều động tham gia các bài tập cơ động dọc các tuyến đường tác chiến ở Ivanovo, cách thủ đô Moscow khoảng 300km về phía Đông.

Các bệ phóng di động thuộc hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa mang đầu đạn hạt nhân (ICBM) RS-24 Yars có xuất hiện tại cuộc tập trận. Yars đã xuất hiện trên Quảng trường Đỏ trong các buổi lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng phát xít 9/5, là thế hệ tên lửa răn đe chủ đạo trong kho vũ khí của quân đội Nga. Mẫu tên lửa này được cải tiến từ thế hệ ICBM Topol-M, khai hỏa thử nghiệm lần đầu năm 2007. Yars sử dụng nhiên liệu rắn, chiều dài 18m, rộng 1,86m, tầm bắn trên 10.000km.

Tập trận với tên lửa đạn đạo hạt nhân lúc này, Nga đang đưa ra lời cảnh cáo Mỹ và NATO? 

Tổ hợp tên lửa Yars của Nga

Mỗi tên lửa có thể mang theo từ 3 đến 6 đầu đạn tấn hồi quyển độc lập (MIRV), có sức công phá từ 150 đến 500 kiloton (gấp 10 đến 30 lần quả bom Mỹ thả xuống Hiroshima).

"Các binh sĩ đã thực hành di chuyển tên lửa đến trận địa tác chiến, hành quân hơn 100 km, phân tán lực lượng và tổ chức ngụy trang, tuần tra bảo đảm an toàn cho khí tài", thông cáo của quân đội Nga có đoạn.

Cuộc tập trận của lực lượng hạt nhân của Nga diễn ra trong bối cảnh Mỹ và NATO, EU tăng cường viện trợ cho Ukraine và liên tục áp dụng các biện pháp trừng phạt Nga mới – mới nhất EU đã đồng ý cấm vận dầu khí Nga phần lớn. Nga không nhắc gì tới căng thẳng và tình hình chiến sự ở Ukraine trong cuộc tập trận. Bộ Ngoại giao Nga hôm 6/5 tuyên bố vũ khí hạt nhân không thể áp dụng đối với các nhiệm vụ trong chiến dịch quân sự tại Ukraine và Nga kiên quyết tuân thủ nguyên tắc "không có kẻ chiến thắng trong chiến tranh hạt nhân". Nhưng các quan chức Nga nhiều lần lặp lại cảnh báo việc phương Tây cấp vũ khí cho Ukraine có thể làm gia tăng nguy cơ bùng xung đột trực diện giữa Moscow và NATO. Kịch bản này có thể leo thang trở thành cuộc chiến hạt nhân.

>> Mỹ sẽ cung cấp pháo tầm bắn 80km cho Ukraine, có thể là Hệ thống rocket cơ động cao (HIMARS) M142

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác