thumbnail - Telegram bị phát hiện đã giao nộp thông tin người dùng cho cảnh sát Đức
Hoàng Giáp
Hà Nội

Telegram bị phát hiện đã giao nộp thông tin người dùng cho cảnh sát Đức

Telegram mới đây bị cáo buộc đã nộp dữ liệu người dùng cho chính phủ Đức, tài liệu liên quan đến các vụ khủng bố và lạm dụng trẻ em. 

Telegram từng tự nhận là app nhắn tin bảo vệ quyền riêng tư của người dùng tốt nhất. Tuy nhiên, dịch vụ này đã cúi đầu trước áp lực từ các nhà điều tra liên bang Đức và giao nộp dữ liệu liên quan đến khủng bố và lạm dụng trẻ em, trích một báo cáo mới.

Theo Der Spiegel - trang tin tức trực tuyến lớn nhất nước Đức, Telegram đã đồng ý yêu cầu gửi dữ liệu của Văn phòng Cảnh sát Hình sự Liên bang Đức. Những yêu cầu này liên quan đến thông tin của người dùng Telegram bị nghi ngờ tham gia khủng bố hoặc lạm dụng trẻ em.

Dịch vụ nhắn tin sau đó khẳng định họ chưa bao giờ cho bất kỳ ai, kể cả quan chức chính phủ, quyền truy cập vào dữ liệu người dùng. “Cho đến hiện tại, chúng tôi vẫn chưa bao giờ tiết lộ bất cứ 1 byte dữ liệu người dùng nào cho bên thứ ba, bao gồm chính phủ”, trích câu trả lời trong phần Câu hỏi thường gặp trên trang web của hãng.

Telegram bị phát hiện đã giao nộp thông tin người dùng cho cảnh sát Đức 

Tuy nhiên, Telegram lưu ý thêm rằng hãng có thể giao dữ liệu người dùng nếu phát sinh vấn đề nghiêm trọng, phổ biến đến mức vượt qua sự giám sát của một số hệ thống pháp luật toàn cầu.

Trong chính sách bảo mật của Telegram, hãng cho biết có thể tiết lộ địa chỉ IP và số điện thoại người dùng nếu đó là lệnh từ tòa án. Nhưng Telegram chưa bao giờ phải làm vậy.

Der Spiegel báo cáo rằng Bộ Nội vụ Liên bang Đức đã yêu cầu Telegram hợp tác điều tra các nhóm tội phạm sử dụng nền tảng này để truyền bá thông điệp tiêu cực.

Tuy nhiên, trong trường hợp liên quan đến các hoạt động phạm tội khác, Telegram từ chối cung cấp dữ liệu người dùng. Dù vậy, báo cáo mới nhất làm nổi bật một số lỗ hổng trong chính sách bảo mật của Telegramm bất chấp họ rất tự hào về mã hóa end-to-end (E2EE) của mình.

Nguồn: Android Central

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác