thumbnail - Thiết bị nào có thể sử dụng GPS L5? Cách kích hoạt GPS L5 trên điện thoại Android
Nguyễn Kim Yên
Hà Nội

Thiết bị nào có thể sử dụng GPS L5? Cách kích hoạt GPS L5 trên điện thoại Android

Các nhà sản xuất thiết bị đã bắt đầu sử dụng tín hiệu L5 như một phần của GPS tần số kép cùng với tín hiệu L1. Vậy đã có những thiết bị nào được hỗ trợ công nghệ tân tiến này?

Các thiết bị đã được tích hợp tín hiệu L5

Xiaomi Mi 8 là điện thoại thông minh đầu tiên được hỗ trợ L5 vào năm 2018. Kể từ đó, nhiều thiết bị có cùng tính năng đã đổ bộ vào thị trường. Một số thiết bị có khả năng nhận tín hiệu GPS L5 bao gồm Apple Watch Ultra, thiết bị theo dõi GPS cầm tay GPSMAP 65, 65s và 66sr của Garmin , điện thoại Google Pixel 4, 5 và 6, Galaxy S22 + của Samsung, Điện thoại S21 + và S21 Ultra .

Thiết bị nào có thể sử dụng GPS L5? Cách kích hoạt GPS L5 trên điện thoại Android 

Xiaomi Mi 8 là điện thoại thông minh đầu tiên được hỗ trợ L5 vào năm 2018

Cách thu GPS L5 cho thiết bị Android 

Đối với điện thoại Android, Huawei khuyên bạn nên sử dụng GNSSLogger của Google để thu tín hiệu GPS L5. Bạn có thể sử dụng ứng dụng để thu thập dữ liệu của hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu (GNSS), xác định sự hiện diện của tín hiệu L5. Ứng dụng GPSTest được đề cập trước đó cũng thường được đề xuất như một trong các tùy chọn để kiểm tra thiết bị Android có hỗ trợ L5 hay không.

Một cách khác là liên hệ với nhà sản xuất thiết bị để tìm hiểu xem một thiết bị cụ thể có hỗ trợ tín hiệu L5 hay không.

Lưu ý, tín hiệu L5 yêu cầu phần cứng mới và sẽ không hoạt động trên nhiều thiết bị đời cũ.

Thiết bị nào có thể sử dụng GPS L5? Cách kích hoạt GPS L5 trên điện thoại Android 

Sử dụng GNSSLogger của Google giúp các thiết bị Android thu được tín hiệu L5

Tín hiệu L5 không bị giới hạn ở GPS

GPS, thuộc sở hữu của chính phủ Hoa Kỳ, không phải là hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu (GNSS) duy nhất. Nó cũng không phải là GNNS duy nhất sử dụng tín hiệu L5. BeiDou của Trung Quốc , Galileo của EU , IRNSS của Ấn Độ và QZSS của Nhật Bản cũng truyền tín hiệu ở tần số L5. Thêm vào đó, Glonass của Nga có kế hoạch phóng vệ tinh có khả năng phát tín hiệu L5 vào năm 2025.

Các tín hiệu L5 từ các hệ thống vệ tinh này có thể được sử dụng bởi nhiều máy thu GPS khác nhau. Những máy thu đa GNSS này có thể cung cấp vị trí với độ chính xác cao hơn những máy chỉ sử dụng GPS.

Cải thiện độ chính xác của vị trí

Tín hiệu L5 là một bổ sung đáng hoan nghênh cho mảng GPS. Công nghệ này có thể nâng cao độ chính xác của vị trí trên thiết bị của bạn, giúp định vị nhanh hơn và hoạt động tốt hơn ở những nơi mà băng tần L1 cũ thường gặp khó khăn. Chính phủ Mỹ hiện vẫn chưa đặt đủ số lượng vệ tinh để tạo ra tín hiệu L5 chính thức hoạt động, vì vậy sẽ mất ít nhất một vài năm để chúng  có cơ hội trải nghiệm tất cả những lợi ích của công nghệ này.


>>> GPS L5 là gì? Ngoài iPhone 14 Pro, iPhone 14 Pro Max còn điện thoại nào trang bị GPS L5 không?


Tham khảo How to Geek

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác