thumbnail - Thiết kế iPhone 14 Pro và Pixel 7 Pro giống nhau đến kinh ngạc: Phải chăng Google đang sao chép Apple?
Lee Min Huu
Hà Nội

Thiết kế iPhone 14 Pro và Pixel 7 Pro giống nhau đến kinh ngạc: Phải chăng Google đang sao chép Apple?

Như bạn đã biết, trong sự kiện Google I/O, Sundar Pichai và Google đã kết luận Pixel 7 và Pixel 7 Pro sẽ được phát hành chính thức trong 7 tháng nữa. Dẫu chưa có bất kỳ chi tiết kĩ thuật nào được xác nhận về dòng Pixel 7, nhưng chắc chắn Pixel mới sẽ tiếp nối Pixel 6 năm ngoái và mang thiết kế “thanh camera” trở lại. Nó đang dần trở thành đặc điểm nhận diện thiết kế của Google.

Thiết kế iPhone 14 Pro và Pixel 7 Pro giống nhau đến kinh ngạc: Phải chăng Google đang sao chép Apple? 

Nhưng tất nhiên, với những ai thích thuyết âm mưu công nghệ, chắc chắn, họ sẽ nhận thấy điều gì đó quen thuộc trong thiết kế thanh camera của Pixel 7 Pro, vốn chứa 3 cảm biến camera.

Hóa ra, mặt sau của Pixel 7 Pro giờ đây trông giống như một phiên bản phóng to của mặt trước của iPhone 14 Pro chưa được công bố. Nói chung, nó chứa một đường cắt hình chữ i cho Face ID và cảm biến camera.

Thế nên, chúng ta hãy lướt nhanh tại sao thiết kế camera sau của Google Pixel 7 Pro lại giống như vậy, tại sao phần lỗ đục màn hình của iPhone 14 Pro trông giống nhau một cách đáng ngờ, từ đó đưa ra câu trả lời cho thuyết âm mưu mới nhất và cực kỳ quan trọng trong thế giới công nghệ smartphone.

Mặt trước điện thoại cũng cần dễ nhận biết và Apple đặt cược vào điều đó

Hãy bắt đầu với bộ đôi iPhone 14 Pro/iPhone 14 Pro Max của Apple và màn hình đục lỗ kép hình chữ i được đồn đại lâu nay.

Như đã biết, Apple thích làm những điều khác biệt. Đó là lý do tại sao công ty đã chọn và gắn bó với tai thỏ trên iPhone trong 5 năm liên tiếp. Nó không hề đẹp, nhưng lại làm cho iPhone khả năng nhận diện từ xa đối với những ai có thị lực hoàn hảo.

Quay trở lại năm 2017, phần tai thỏ đã khiến iPhone và mọi mẫu điện thoại tiếp theo của Apple trở nên nổi bật khỏi đám đông smartphone Android. Trên thực tế, Android đã sớm bắt kịp xu hướng đục lỗ, do Honor và Honor View 20 khởi đầu chính thức.

Thiết kế iPhone 14 Pro và Pixel 7 Pro giống nhau đến kinh ngạc: Phải chăng Google đang sao chép Apple? 

Kế hoạch của Apple khá hiệu quá. Không quá khó hiểu khi tuyên bố rằng iPhone là chiếc điện thoại duy nhất có thể được nhận biết khi nhìn từ phía trước. Điều đó không có nghĩa là nó trông đẹp hơn bất kỳ thiết bị nào khác. Nhưng bạn chăc chắn có thể khẳng định đó là iPhone, chính là thứ quan trọng đối với Apple.

Công ty có trụ sở tại Cupertino thích những thiết bị tự tiếp thị. Thiết kế iPhone cũ (vẫn thấy trên iPhone SE) cũng cứng đầu và bị mắc kẹt lâu hơn mức cần thiết, nhưng không có một chiếc điện thoại nào khác có viền dày như vậy cũng như nút Home Touch ID mang tính biểu tượng, thế nên, nó hoạt động tốt với Apple. Tương ứng, phần tai thỏ là cách Apple tiếp tục truyền thống tạo ra những chiếc iPhone có thiết kế độc đáo.

Tất nhiên, đừng quên rằng những chiếc iPhone mới cũng sở hữu một loạt cảm biến Face ID phức tạp cùng với camera selfie 12MP, giúp quay video selfie 4K tốt nhất trong cuộc chơi. Thế nên, nó ở đó không chỉ vì bề ngoài dễ nhận diện.

Rõ ràng, đơn giản là Apple đã có thể giấu Touch ID phía dưới nút nguồn, cho phép iPhone X có một lỗ đục nhỏ hơn để chụp ảnh selfie cơ bản. Khi không làm như vậy, Tim Cook và Apple đã có sự lựa chọn có chủ ý về việc sử dụng 1 tai thỏ lớn tích hợp Face ID, có thể tồn tại trên iPhone tương lai trong ít nhất 2 – 3 năm nữa.

Thiết kế cụm camera lồi phía sau đã trở thành logo thứ 2 của Apple và Google

Thiết kế iPhone 14 Pro và Pixel 7 Pro giống nhau đến kinh ngạc: Phải chăng Google đang sao chép Apple? 

Những chiếc điện thoại đang ngày càng trở nên đắt đỏ, đông nghĩa rằng mọi người luôn giữ chúng trong hầu hết các trường hợp. Chính điều này đã truyền cảm hứng cho các nhà sản xuất tìm cách xây dựng thương hiệu thay thế.

Dẫu sao đi chăng nữa, hệ thống camera trên những chiếc điện thoại tầm trung và flagship đều nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cả nhà sản xuất lẫn người mua điện thoại. Do đó, chúng ta có thể tập trung vào nó theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Hình tam giác camera mang tính biểu tượng của Apple bắt đầu từ dòng iPhone 11, và thanh camera mới của Google cũng mang tính biểu tượng như vậy. Trên thực tế, thiết kế của Google sẽ giúp các flagship của công ty phát triển thanh bộ điện thoại dễ nhận biết nhất trong tương lai.

Đó là bởi không có công ty nào khác có vẻ quan tâm đến việc sao chép thiết kế camera của Google, nhưng nhiều thương lại đã theo đuổi cụm camera tam giác của iPhone. Thế nên, Google Pixel giờ đây rõ ràng dễ nhận biết hơn iPhone. Chắc chắn, nó gần như không phổ biến nhưng rất độc đáo.

Thiết kế cụm camera lồi trên iPhone 14 Pro có mục đích chức năng, Pixel 7 Pro khắc phục lỗi đặt camera sai trước đây của Google

Thiết kế iPhone 14 Pro và Pixel 7 Pro giống nhau đến kinh ngạc: Phải chăng Google đang sao chép Apple? 

Và nếu từng nghĩ rằng cụm camera lồi trên mọi điện thoại chỉ nhằm mục đích thẩm mỹ, hãy suy nghĩ lại.

Nếu cụm camera lồi được thiết kế đối xứng, điều này sẽ giúp điện thoại của bạn luôn phẳng khi đặt trên bàn. Có một vài người cảm thấy khó chịu khi những chiếc điện thoại của mình bị lung lay khi đặt trên bàn. Pixel 6 Pro thực sự là điện thoại cực kỳ tốt cho những người như vậy.

Vị trí camera giúp ích cho khả năng phóng to và thu nhỏ

Chắc chắn, một trong những lý do khiến iPhone có khả năng zoom mượt mà hơn hầu hết các điện thoại khác trên thị trường là do thiết kế camera tam giắc, đặt cả 3 ống kính trên iPhone Pro trong cùng 1 khoảng cách vật lý với nhau. Do đó, khi chuyển từ camera siêu rộng sang camera rộng và zoom, bạn sẽ nhận được sự thay đổi gần như tương tự trong màn hình ngắm.

Với Google, vì một số lý do, gã khổng lồ công cụ tìm kiếm đã quyết định rằng nên đặt ống kính rộng của Pixel 6 Pro ở phía sau bên trái thanh camera, camera siêu rộng nằm ở giữa và sau đó chúng ta có ống kính zoom 4x ở ngoài cùng bên bên phải. Điều này dẫn đến nhảy trường nhìn (FoV) đột ngột khi chuyển đổi giữa các ống kính.

Sai lầm này hiện đã được Google giải quyết với thế hệ sắp tới.

Pixel 7 Pro có 3 camera được đặt theo đúng thứ tự: siêu rộng – rộng – zoom. Camera góc rộng là camera mặc định của bạn và nó di chuyển qua lại giữa 2 camera trái – phải, thế nên, khá phù hợp khi đặt camera chính ở giữa. Đó là kịch bản lý tưởng nếu có thanh camera chứ không phải hình tam giác đối với thiết kế camera của mình.

Thiết kế iPhone 14 Pro và Pixel 7 Pro: Google sao chép Apple hay Apple sao chép Google?

Thiết kế iPhone 14 Pro và Pixel 7 Pro giống nhau đến kinh ngạc: Phải chăng Google đang sao chép Apple? 

Vậy Google đã chép phần đục lỗ kép hình chữ i của Apple hay Apple đã sao chép thanh camera hình chữ i của Google? Hay tất cả chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên?

Liên quan đến dòng iPhone 14 Pro, tin đồn về thiết kế đục lỗ bắt nguồn từ mùa hè năm 2021, khi leaker đáng tin cậy ShrimpApplePro gợi ý một tấm nền màn hình Huawei Mate 40 Pro (vốn có phần đục lớn tương tự cho cảm biến Face ID và camera selfie) và nói rằng thiết kế này sẽ xuất hiện trên iPhone 14. Thực tế, tất cả những điều đó đã diễn ra tốt đẹp trước khi iPhone 13 được công bố.

Hơn nữa, chúng ta đã thấy vô số hình ảnh render liên quan đến iPhone 14 Pro trước khi Google chính thức công bố bộ đôi Pixel 7 và Pixel 7 Pro. Vì vậy, nó đã phủ nhận giả thuyết rằng Apple sao chép thanh camera của Pixel 7 Pro chỉ vì những chiếc điện thoại của Google được công bố trước iPhone 14 Pro.

Vậy điều đó có nghĩa là Google đã sao chép Apple?

Không hẳn vậy. Mặc dù chắc chắn có khả năng Pixel 7 Pro của Google được thiết kế muộn hơn iPhone 14 Pro, nhưng thực tế là chúng ta không biết rõ điều này.

Cũng không có giá trị hữu hình nào đối với phần đục lỗ camera hình chữ i ở mặt sau cảu Pixel 7 Pro. Chắc chắn, nó trông đẹp mắt, nhưng phần quan trọng ở đây là nó chỉ trông đủ khác biệt so với thanh camera trên Pixel 6 Pro để khiến chủ sở hữu chiếc flagship năm 2021 của Google muốn nâng cấp. Về cơ bản, đó là những gì Samsung đã làm với thiết kế camera Galaxy S21 Ultra - Galaxy S22 Ultra. Về phần cứng hầu hết giống nhau nhưng thiết kế bên ngoài trông khác nhau.

Thiết kế iPhone 14 Pro và Pixel 7 Pro giống nhau đến kinh ngạc: Phải chăng Google đang sao chép Apple? 

Dẫu sao đi chăng nữa, nhiều khả năng, cả 2 thiết kế sẽ đạt được chính xác những gì họ muốn đạt được. Apple tiếp tục di sản của những chiếc iPhone “kỳ lạ” nhưng siêu dễ nhận biết bằng cách thay thế phần tai thỏ bằng một phần đục lỗ hình chữ i (một số người nghĩ rằng chữ “i” là viết tắt của “iPhone”). Và Google tiếp tục xây dựng ngôn ngữ thiết kế và nhận diện thương hiệu mới được tìm thấy của mình (một số người sẽ nói chữ “i” trong thanh camera là trong “Pixel”).

Dĩ nhiên, thiết kế chức năng quan trọng hơn nhiều so với tính thẩm mỹ và phần đục lỗ kỳ lạ cảu Apple sẽ vẫn chứa cùng công nghệ Face ID tiên tiến cũng như một camera selfie hoàn toàn mới với khả năng lấy nét tự động và cảm biến lớn hơn, mang đến chất lượng hình ảnh tốt hơn trong điều kiện thiếu sáng.

Mặt khác, cụm camera của Google không chỉ tiếp tục xu hướng cho những điện thoại Google bá đạo, mà còn ngăn Pixel lắc lư khi đặt trên một mặt phẳng. Hơn nữa, các camera giờ đây đã được đặt theo đúng thứ tự và đó phải là một cải tiến chức năng hữu hình.

Nguồn: Phone Arena

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác