thumbnail - Thiếu phi công, các hãng hàng không thuê xe buýt chở khách tới các sân bay gần
Trần Tiến
Hà Nội

Thiếu phi công, các hãng hàng không thuê xe buýt chở khách tới các sân bay gần

Một số hãng hàng không Mỹ đang gặp khó trong việc tìm kiếm phi công đã phải thuê các công ty xe buýt vận chuyển hành khách qua lại các thành phố có tuyến bay ngắn.

Thiếu phi công, các hãng hàng không thuê xe buýt chở khách tới các sân bay gần 

American Airlines, hãng hàng không lớn nhất nước Mỹ đã thông báo hợp tác với một công ty xe khách vào đầu tháng này để vận chuyển hành khách giữa Sân bay Quốc tế Philadelphia và các sân bay ở Allentown, tiểu bang Pennsylvania và thành phố Atlantic, New Jersey.

American và công ty xe buýt Landline cho biết, dịch vụ này sẽ giúp các hành khách di chuyển đến và đi từ hai sân bay dễ dàng hơn. Dịch vụ dự kiến khởi động từ ngày 3/6.

United Airlines cũng hợp tác với Landline. Hãng hàng không United cung cấp các kết nối một điểm dừng trên các chuyến xe buýt từ sân bay Denver đến hoặc đi từ Breckenridge và Fort Collins kể từ ngày 1/4.

Công ty xe buýt cho biết họ đã huy động hơn 28 triệu USD để mở rộng phạm vi vận tải.

Dịch vụ xe buýt ra đời khi các hãng hàng không cố gắng thuê phi công mới. Sự thiếu hụt có thể sẽ khiến giá vé tăng chóng mặt vì các hãng hàng không buộc phải cắt giảm một số đội bay của họ và làm tăng nhu cầu.

Nước Mỹ thiếu hụt phi công trầm trọng

Trong 15 năm tới, Mỹ sẽ mất một nửa số phi công vì Hiệp hội Hàng không Liên bang Mỹ yêu cầu tất cả các phi công phải nghỉ hưu ở tuổi 65.

Theo ABCNews, hãng hàng không American Airlines dự kiến sẽ có 5.000 trong số 15.000 phi công nghỉ hưu trong 7 năm tới. Đại dịch cũng gây ra làn sóng nghỉ hưu sớm.

Các hãng hàng không Mỹ hy vọng sẽ bổ sung thêm 13.000 phi công trong năm nay nhưng theo CEO của United Airlines Scott Kirby cho biết, nước Mỹ chỉ đào tạo được khoảng 5.000 đến 7.000 phi công mỗi năm.

Kirby chia sẻ: “Sự thiếu hụt phi công trong ngành là có thật và hầu hết các hãng hàng không sẽ không thể hiện thực hóa kế hoạch vận tải vì không có đủ phi công, ít nhất là trong 5 năm tới. Các hãng hàng không lớn khác có thể thu hút đủ phi công nhưng tôi không nghĩ là đủ đáp ứng nhu cầu phi công cho các kế hoạch hiện có”.

Kirby cho biết các đối tác khu vực của United đã phải cho dừng 150 máy bay vì thiếu phi công.

Jet Blue thông báo sẽ cắt giảm 8-10% các chuyến bay từ tháng 5 đến hết mùa hè, với lý do thiếu nhân lực điều hành các chuyến bay.

Mỹ đang thuê 50-70 phi công mỗi tuần trong năm nay. Đây là tỷ lệ cao hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử.

Thiếu phi công, các hãng hàng không thuê xe buýt chở khách tới các sân bay gần 


United hy vọng sẽ thuê hơn 2000 phi công trong năm nay và đã mở trường dạy bay của riêng mình là Học viện Aviate. Cơ sở này có kế hoạch đào tạo 5.000 phi công vào năm 2030 và chi phí được trợ cấp để đổi lấy cam kết ở lại với hãng hàng không.

United dự đoán có thể mất từ 5 đến 6 năm trước khi có sự cứu trợ cho các hãng hàng không ở khu vực.

Nguồn: Nypost

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác