thumbnail - Thiếu thịt, Trung Quốc dùng AI để nhân bản lợn
Nguyễn Thu Hà
Hà Nội

Thiếu thịt, Trung Quốc dùng AI để nhân bản lợn

Nhóm các nhà nghiên cứu từ Trường Đại học Trí tuệ Nhân tạo thuộc Đại học Nam Đài, Trung Quốc, đã phát triển một phương pháp hoàn toàn tự động để tạo ra các nhân bản lợn. Lần đầu tiên, 7  con lợn con nhân bản khỏe mạnh được sinh ra từ một bà mẹ thay thế mà không có bất kỳ sự can thiệp nào của con người bằng phương pháp tương tự. 

Trung Quốc hiện cũng là nước sản xuất và tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới. Đàn lợn của cả nước hiện đạt hơn 400 triệu con, mức tiêu thụ thịt lợn từ 30 đến 35 kg trên đầu người. Một phần rất lớn thịt được tiêu thụ ở Trung Quốc là thịt lợn, nguồn dự trữ sẵn có trong nước không bao giờ đủ để đáp ứng nhu cầu. Đây là lý do hàng năm Trung Quốc phải nhập khẩu hàng triệu tấn lợn thịt đắt đỏ, ngay cả trong năm 2021, nước này đã thu mua 3,31 triệu tấn thịt lợn.

Liu Yaowei, một trong những nhà nghiên cứu tại Đại học Nankai, tin rằng phương pháp nhân bản lợn tự động được hỗ trợ bởi AI có thể làm tăng đáng kể đàn lợn, giúp nước này có thể tự chủ sản xuất thịt lợn.

Phương pháp nhân bản lợn bằng robot là một giải pháp thay thế tốt hơn Có một thực tế quan trọng là thịt lợn từ các dòng lợn tự nhiên không giống với thịt được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Ngược lại, nguyên tố trước đây được tạo ra từ các tế bào của một con lợn ban đầu và điều thú vị là tế bào của động vật nhân bản cũng có thể được sử dụng để tạo ra thịt nuôi trong phòng thí nghiệm. Các phương pháp hiện được sử dụng để nhân bản động vật hoặc nhân bản lợn đòi hỏi sự tham gia của con người ở các giai đoạn khác nhau.

Điều này làm tăng nguy cơ lỗi trong quá trình nhân bản và kéo theo một số biến chứng khác. Chẳng hạn như chuyển nhân tế bào xôma (SCNT) - một kỹ thuật nhân bản động vật phổ biến, yêu cầu con người loại bỏ nhân từ tế bào trứng của động vật để tế bào xôma (loại tế bào có khả năng tạo ra bất kỳ mô nào để tạo điều kiện nhân bản) được đưa bào. Chính trong quá tình này, các tế bào mỏng manh thường bị hư hỏng hoặc bị ô nhiễm do sự tham gia của con người.

Nhà khoa học nông nghiệp Trung Quốc an Dengke, được biết đến với việc phát minh ra phương pháp nhân bản lợn bằng robot, trước đó đã tạo ra hàng nghìn con lợn nhân bản bằng cách sử dụng SCNT. Cũng bởi những khó khăn của công việc và thể chất mà ông phải đối mặt trong quá trình này, Dengke cuối cùng đã bị đau lưng nghiêm trọng. Ông tin rằng phương pháp tự động dựa trên AI mới có tiềm năng cách mạng hóa phân khúc nhân bản lợn. 

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Nankai cũng đã nhân bản lợn bằng robot vào năm 2017 nhưng quá trình này đòi hỏi sự nỗ lực của con người. Nhà nghiên cứu Yaowei cho rằng so với việc nhân bản lợn do con người vận hành, tỷ lệ nhân bản lợn bằng robot thành công cao hơn nhiều. Chúng không tạo ra bất kỳ lỗi hoặc làm hỏng các tế bào trong quá trình này. Vì thế, trong lần thử nghiệm mới này, họ đã phát triển một quy trình nhân bản hoàn toàn tự động mà không cần đến bất kỳ hoạt động nào của con người.  Giải thích thêm về hiệu quả của phương pháp nhân bản lợn AI của họ, Yaowei cho biết hệ thống hỗ trợ bởi AI của họ có thể tính toán sức căng trong một tế bào và chỉ đạo robot sử dụng lực tối thiểu để hoàn thành quá trình nhân bản, giúp giảm tổn thương tế bào do bàn tay con người gây ra. 

Ngoài ra, vì quy trình tự động không yêu cầu bất kỳ sự tham gia nào của con người, nên nó giúp các nhà nghiên cứu thoát khỏi những khó khăn về thể chất mà họ phải đối mặt trong quá trình nhân bản truyền thống. Một nghiên cứu bao gồm các chi tiết của kỹ thuật nhân bản dựa trên AI này vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khẳng định việc thực hiện thành công cách tiếp cận này có thể giúp nâng cao sản lượng thịt lợn của Trung Quốc, thúc đẩy các chiến lược nhân bản động vật được áp dụng trên toàn cầu.      


>>> AI đã tự phát minh ra ngôn ngữ của riêng mình.

Nguồn interesting

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác