thumbnail - Hãng âm thanh lâu đời Onkyo đệ đơn phá sản, nợ nần 24 triệu USD
Lee Min Huu
Hà Nội

Hãng âm thanh lâu đời Onkyo đệ đơn phá sản, nợ nần 24 triệu USD

Nhà sản xuất thiết bị âm thanh Nhật Bản Onkyo Home Entertainment đã đệ đơn phá sản tại Tòa án Quận Osaka vào hôm thứ 6, khi đang phải gánh số nợ khoảng 3,1 tỷ Yên (24 triệu USD).

Hãng âm thanh lâu đời Onkyo đệ đơn phá sản, nợ nần 24 triệu USD 

Công ty có trụ sở tại Osaka đã ngừng niêm yết hồi tháng 8. Công ty không thể bắt kịp với những thay đổi về cách mọi người nghe nhạc, trong bối cảnh người dùng chuyển từ thiết bị âm thanh chẳng hạn như những hệ thống âm thanh stereo nhỏ gọn – từng là mảng kinh doanh cốt lõi của Onkyo – sang các thiết bị như smartphone với những dịch vụ streaming.

2 công ty con phụ trách sản xuất thiết bị gốc – lắp ráp loa cho những thương hiệu khác – và phụ trách bán thiết bị âm thanh đã nộp đơn xin tự nguyện phá sản hồi tháng 3.

Kể từ đó, Onkyo cơ bản đã ngừng hoạt động kinh doanh, ngoại trừ việc bán một công ty con. Công ty xác nhận với Nikkei rằng họ "cố gắng duy trì hoạt động kinh doanh ở quy mô nhỏ hơn, nhưng không thể ngăn những vấn đề về dòng tiền trở nên tồi tệ hơn.”

Được thành lập vào năm 1946, Onkyo đã hỗ trợ sự bùng nổ âm thanh như một cái tên quen thuộc đối với turntable và những bộ thu stereo. Nhưng thị trường đã thay đổi vào những năm 2000 khi máy nghe nhạc di động iPod và sau đó là smartphone trở nên phổ biến. Thị trường thiết bị âm thanh analog như dàn âm thanh stereo thu hẹp dần, dẫn đến sự suy thoái.

Hãng âm thanh lâu đời Onkyo đệ đơn phá sản, nợ nần 24 triệu USD 

Onkyo dần suy thoái

Hồi tháng 1/2021, khi Onkyo thâm hụt vốn làm tăng khả năng hủy niêm yết, các cổ đông đã thông qua kế hoạch cấp quyền chọn mua cổ phiếu cho một quỹ đầu tư ở Quần đảo Cayman, nhằm huy động vốn chủ sở hữu mới lên tới 6,2 tỷ Yên. Nhưng chỉ một số quyền chọn được thực hiện, dẫn đến sự thiếu hụt tài sản thứ 2 liên tiếp trong năm tài chính vừa rồi, vốn kết thúc vào tháng 3/2022. Đây là cơ sở để hủy niêm yết ra khỏi Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo.

Công ty đã bán mảng kinh doanh nghe nhìn tại gia cốt lõi cho Sharp và công ty Mỹ Voxx International, cũng như bán mảng tai nghe cho một quỹ đầu tư. Một liên doanh giữa Sharp và Voxx dự kiến sẽ tiếp tục việc sử dụng thương hiệu Onkyo để kinh doanh.

Công ty Nhật Bản cho biết: “Chúng tôi đã tìm mọi cách có thể để tiếp tục kinh doanh nhưng không thể trả hết nợ.”

Yuji Masaki, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại văn phòng khu vực ở Osaka của Teikoku Databank, cho biết: “Công ty đã cố gắng tồn tại thông qua nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau như tai nghe trùm đầu và nhét tai, nhưng các biện pháp mới chỉ đi được nửa chặng đường. Việc nhượng lại các doanh nghiệm của công ty cũng chậm một bước về mặt thời gian.”


>>> Sony giới thiệu WH-1000XM5.

Nguồn: Nikkei Asia

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác