thumbnail - Tiếp xúc F0, khi nào tôi cần xét nghiệm Covid-19?
Ngọc Mai
Hà Nội

Tiếp xúc F0, khi nào tôi cần xét nghiệm Covid-19?

HỎI: Bạn tôi vừa phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 và trước đó một ngày, tôi có đi ăn trưa với cô ấy. Hiện tại, tôi không có bất kỳ triệu chứng nào. Vậy tôi có cần xét nghiệm Covid-19 luôn không?

ĐÁP: 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC)

Những ai đã tiếp xúc với F0 nên làm xét nghiệm vào thời điểm 5 ngày sau khi tiếp xúc, hoặc ngay khi các triệu chứng xảy ra. Vì thời gian ủ bệnh ở biến chủng Omicron có thể ngắn hơn một chút, bạn có thể xét nghiệm sau 2 ngày tiếp xúc với F0.

Thời điểm xét nghiệm cũng tùy thuộc vào việc bạn đã tiêm vaccine hay chưa. Nếu chưa tiêm vaccine, thời gian sớm nhất có thể cho ra kết quả dương tính là từ 24 đến 48 giờ. Nếu đã tiêm vaccine, khoảng thời gian này là 5-7 ngày sau khi tiếp xúc mầm bệnh.

Còn xét nghiệm quá sớm, thời điểm này kết quả âm tính vẫn chưa chắc chắn. Vì vậy, bạn cần thực hiện xét nghiệm lại và theo dõi bất kỳ triệu chứng nào xuất hiện, bao gồm: ngứa cổ họng, đau đầu, ho, sốt...

Trong khoảng thời gian chờ xét nghiệm, mọi người dù đã tiêm vaccine hay chưa đều cần tự cách ly, tránh tiếp xúc, thường xuyên rửa tay và đeo khẩu trang để không lây bệnh cho người khác.

Nhưng nếu có triệu chứng, bạn nên xét nghiệm ngay lập tức. Nếu xét nghiệm với kit test nhanh kháng nguyên lần 1 cho kết quả âm tính, người có triệu chứng cần xét nghiệm lần 2 vào khoảng 24-36 giờ sau đó.

Thông thường, các triệu chứng Covid-19 có thể xuất hiện trong vòng từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với F0.

Nguồn: Zingnews

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác