thumbnail - Tìm thấy loài phong lan siêu quý hiếm sau 100 năm biến mất
Thu Hà
Hà Nội

Tìm thấy loài phong lan siêu quý hiếm sau 100 năm biến mất

Một loài phong lan quý hiếm, được cho là đã tuyệt chủng hơn 100 năm ở Vermont, đã được tìm thấy ở bang này, trước sự ngạc nhiên của các nhà thực vật học. Theo Cục Cá và Động vật hoang dã Vermont, người ta đã không thấy loài pogonia lông xù nhỏ này ở Vermont kể từ năm 1902, bất chấp nhiều cuộc tìm kiếm không thành công, các chuyên gia đã kết luận nó thực sự đã không còn tồn tại.

Thật bất ngờ, một nhóm nhỏ các loài thực vật mỏng manh hiện đã được ghi nhận ở Khu Công viên Thung lũng Winooski, Quận Chittenden. 

Quần thể phong lan được tìm thấy nhờ công của John Gange và Tom Doubleday, hai nhà khoa học cộng đồng địa phương từ Shelburne và Colchester. Cục Cá và Động vật hoang dã Vermont nói rằng sẽ không tiết lộ vị trí chính xác của quần thể để bảo vệ loài quý hiếm này. John là một nhà thực vật học đam mê và có tay nghề cao, chuyên về hoa lan và theo dõi sát sao những gì mọi người nhìn thấy báo cáo trên ứng dụng khoa học cộng đồng iNaturalist.

Trợ lý thực vật học Aaron Marcus của Vermont Fish and Wildlife nói rằng, anh đã được nhờ xác định một loài hoa dại không quen thuộc vào tháng 7 năm ngoái, sau đó liên hệ với nhóm của họ với hy vọng rằng đó có thể là loài Pogonia hoa nhỏ vừa được phát hiện ở Vermont.

Tìm thấy loài phong lan siêu quý hiếm sau 100 năm biến mất 

Pogonia hoa nhỏ này vẫn được gọi là "loài lan quý hiếm nhất phía đông Mississippi", nó được Cơ quan Cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ liệt kê là loài bị đe dọa, được coi là loài có nguy cơ tuyệt chủng ở hầu hết các bang nơi nó phát triển theo cách tự nhiên, 14 trong số 18 liệt kê xếp nó vào diện nguy cấp.

Loài phong lan quý hiếm, còn được gọi với tên khoa học Isotria medeoloides, hoặc biệt danh "năm chiếc lá nhỏ" thường được tìm thấy dọc theo dãy Appalachian, từ Ontario về phía nam, với ba trung tâm dân cư chính nằm ở New England, Dãy núi Blue Ridge, và ven biển Virginia. Tên của loài phong lan này xuất phát từ  những chiếc lá nhọn hình elip đặc trưng của nó, trong đó nó thường có năm chiếc. Loài phong lan này cũng có một hoặc hai bông màu vàng xanh khi nở, đó cũng là thời điểm nó được tìm thấy với quần thể mới. Chỉ có 104 quần thể phong lan được biết là còn tồn tại và hầu hết trong số này đều rất nhỏ, mỗi quần thể có ít hơn 25 cây riêng lẻ. 

Sở dĩ loài lan này rất hiếm là do môi trường sống của chúng bị tàn phá, rừng bị thu hẹp để lấy đất để làm nhà ở, công nghiệp, hoặc phát triển đường cao tốc. Các mối đe dọa khác bao gồm việc bị nai, sên và côn trùng ăn thịt, bị quần thể lợn rừng giẫm đạp hoặc bị xe địa hình chạy qua, và thậm chí bị người dân hái để làm vườn hoặc nghiên cứu.

Sở Cá và Động vật Hoang dã Vermont hiện có kế hoạch làm việc với Khu Công viên Thung lũng Winooski để tìm kiếm thêm các mẫu của loài lan này ở gần đó, đồng thời theo dõi quần thể để đảm bảo nó luôn an toàn trước những nguy hiểm mà nó thường gặp phải về phá hủy môi trường sống. Các chuyên gia nói vô cùng may mắn khi quần thể nhỏ này nằm trên khu đất được bảo vệ bởi Khu Công viên Thung lũng Winooski. 


>>> Vi khuẩn từ tính ở đáy đại dương.

Nguồn newsweek

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác