thumbnail - Tinh tinh đã bắt đầu biết đào giếng để tìm nước ngọt
Giang Vu
Hà Nội

Tinh tinh đã bắt đầu biết đào giếng để tìm nước ngọt

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Primates, các nhà khoa học đã quan sát thấy những con tinh tinh sống trong một khu rừng nhiệt đới ở Uganda loay hoay đào giếng để tìm nước ngọt.

Tinh tinh đã bắt đầu biết đào giếng để tìm nước ngọt 

Đây là lần đầu tiên hành vi đào giếng được quan sát thấy ở một nhóm tinh tinh sống trong rừng nhiệt đới. Đây là một ví dụ sinh động về việc các loài động vật sử dụng trí thông minh và những phát kiến của chúng nhằm tiếp cận các nguồn tài nguyên ngầm - mặc dù nước thường dễ dàng tìm thấy trong các hốc đá và lòng suối cạnh các thân cây, tuy nhiên nước trong rừng nhiệt đới lại thường bị che kín dưới bề mặt đất.

Theo đồng tác giả nghiên cứu, nhà khoa học về linh trưởng tại Đại học St. Andrews, Cat Hobaiter thì hành động đào giếng thường chỉ thấy ở các nhóm tinh tinh sống ở khu vực xavan.

“Hành vi đào giếng khá hiếm gặp, vì vậy hành động của nhóm tinh tinh sống trong rừng nhiệt đới này thật sự gây bất ngờ! Mặc dù tinh tinh Waibira sống trong rừng nhiệt đới, tuy nhiên nước uống quan trọng đến nỗi có khi một đến hai tháng rất khó tiếp cận, đây vẫn là một vấn đề cấp thiết cần giải quyết”, cô nói.

Các tác giả của nghiên cứu cũng cho biết hành vi này bắt nguồn từ một cá thể và sau đó ảnh hưởng dần đến những cá thể còn lại trong đàn. Một cá thể tinh tinh cái trẻ tuổi gia nhập đàn tinh tinh rừng nhiệt đới Waibira vào năm 2014 đã nhiều lần bị quan sát thấy lặp đi lặp lại hành động đào giếng trong một hố nước tù đọng. Đó là nơi thường chỉ được bầy tinh tinh sử dụng như giải pháp sau cùng vào mùa khô. Theo bài báo, nó đã dùng chi trước đào những lỗ nhỏ trên nền đầy cát sỏi của hố nước, đợi khoảng 13 giây để nước thấm qua rồi uống.

Dần dần, những con tinh tinh khác trong bầy đã chú ý con tinh tinh cái này một cách “rõ ràng”. Cuối cùng, chúng bắt đầu sử dụng giếng của con tinh tinh cái để uống nước trực tiếp cũng như thấm nước bằng các công cụ làm từ lá, rêu hoặc kết hợp cả hai vật liệu này.

Tinh tinh đã bắt đầu biết đào giếng để tìm nước ngọt 

Hobaiter cho biết: “Phải mất thời gian để những con tinh tinh khác học được hành vi này, và cho đến nay chỉ có những con cái và tinh tinh non mới học được nó. Tinh tinh con thường nắm bắt hành vi mới dễ dàng hơn, còn những con cái trưởng thành có lẽ vì rất cần được uống nước để tiết sữa cho con non của mình. Vì vậy, đó có thể là động lực mạnh mẽ để chúng nhanh chóng học được ‘thủ thuật’ mới này”.

“Một trong những điều thú vị nhất là phản ứng của những con tinh tinh khác đối với hành động đào bới của con tinh tinh cái nhỏ - ngay cả những con đực to lớn thống trị đàn cũng lịch sự đợi con tinh tinh đào xong và uống nước, sau đó chúng sẽ đến và mượn nhờ cái giếng. Một điều khá bất thường đối với một nguồn tài nguyên quý giá như vậy!”.

Các nhà khoa học không chắc liệu cá thể tinh tinh cái này tự nghĩ ra biện pháp này vì phát hiện ra nước ẩn dưới mặt đất hay là nó học được từ cộng đồng nơi nó chào đời.

“Hành vi đào giếng tìm nước có vẻ là một giải pháp đơn giản nhưng thật ra nó thật sự là một thủ thuật đầy phức tạp. Nước được giấu bên dưới, bạn không thể biết được nếu chỉ nhìn xuống mặt đất. Và thậm chí nó còn khó hơn, vì một khi bắt đầu đào thì bạn vẫn phải đợi một chút thời gian để nước dâng lên trong giếng. Chúng ta biết rằng hành vi với một phần thưởng bị trì hoãn sẽ khó học hỏi hơn rất nhiều, vì vậy đây quả thực là một phát hiện cực kỳ thú vị”, Hobaiter nói.

 Nguồn: Newsweek

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác