thumbnail - Tinh trùng giúp ngăn chặn lão hóa - có thật không?
Minh Trung
Hà Nội

Tinh trùng giúp ngăn chặn lão hóa - có thật không?

Người ta đồn rằng tinh trùng có đặc tính chống lão hóa. Các chuyên gia nói gì về điều này?

Theo Insidehook, khi lớn lên, chúng ta thường được nghe nói về những điều kì diệu của tình dục, trong đó có cả vài điều thú vị liên quan đến tinh trùng. Một trong số đó là tin đồn cho rằng tinh dịch có các phẩm chất chống lão hóa tuyệt vời. Thậm chí, cách đây vài năm, “chăm sóc da mặt bằng tinh dịch” được thực hiện như một liệu pháp spa thực sự - nhiều người tin rằng nó sẽ trở thành một xu hướng chăm sóc da mới.

Tinh trùng giúp ngăn chặn lão hóa - có thật không? 

Vậy liệu tinh dịch có thể chống lão hóa như tin đồn hay không?

Và câu trả lời có thể khiến bạn thất vọng: “Không”!. Theo bác sĩ da liễu, Tiến sĩ Will Kirby, Giám đốc Y tế tại LaserAway thì: “Không có bằng chứng nào trong các tài liệu y khoa chứng minh cho lợi ích của việc chăm sóc da bằng tinh dịch”. Thậm chí, ông cho biết việc sử dụng tinh dịch chăm sóc da có thể dẫn đến các tình trạng như viêm da tiếp xúc, viêm kết mạc và có thể mắc các bệnh truyền nhiễm.

Tiến sĩ Kirby nói với InsideHook rằng ông khuyên mọi người không nên lựa chọn một phương pháp chăm sóc da chưa được kiểm định một cách khoa học.

Còn theo bác sĩ da liễu Jennifer MacGregor có trụ sở tại New York thì: “Có bằng chứng khoa học cho thấy rằng trong tinh dịch có chất chống oxy hóa và chống viêm”. Chất được đề cập là essenceidine. Trên thực tế, essenceidine đang được sản xuất, bán như một chất bổ sung chống lão hóa phổ biến và “nghiên cứu cho thấy nó thậm chí có thể cải thiện chức năng tế bào và kéo dài tuổi thọ”.

Tuy nhiên, vẫn chưa có công trình cụ thể nào nghiên cứu về tác dụng của tinh trùng với việc chăm sóc da. Vì vậy, Jennifer MacGregor nói rằng những ai có ý định sử dụng phải tự chịu trách nhiệm về kết quả sau cùng.

Cũng theo Tiến sĩ Kirby thì lượng essenceidine chứa trong tinh dịch mỗi lần xuất tinh quá nhỏ nên không thể mang đến tác dụng chăm sóc da rõ rệt. Tinh dịch cũng chứa nhiều thành phần có khả năng thúc đẩy làn da khác, bao gồm các vitamin như magiê và kẽm, protein và urê…Tuy nhiên, giống như essenceidine, các vitamin này và các hợp chất khác không tồn tại với một lượng đủ cao trong tinh dịch để mang lại bất kỳ lợi ích đáng kể nào cho da.

Hơn nữa, Tiến sĩ MacGregor lặp lại cảnh báo của Tiến sĩ Kirby rằng ngoài việc không thực tế, việc cố gắng đưa tinh dịch vào quy trình chăm sóc da của bạn có thể rất rủi ro, khiến bạn dễ bị STI và các bệnh khác.

Tuy nhiên, cô cũng lưu ý rằng có một số bằng chứng cho thấy việc tiếp xúc với tinh trùng cũng có ích lợi ở những khía cạnh khác. Tiến sĩ MacGregor trích dẫn một nghiên cứu cho thấy quan hệ tình dục không dùng bao cao su có “tác dụng nâng cao tâm trạng” đối với phụ nữ, trái ngược với quan hệ tình dục được “bảo vệ”. Theo cô thì điều này có thể là một bằng chứng cho thấy tinh dịch có đặc tính cải thiện tâm trạng hoặc thậm chí chống trầm cảm. (Tất nhiên, cô nói thêm rằng có thể những tác động mà các nhà nghiên cứu quan sát được liên quan nhiều hơn đến việc gia tăng cảm giác thân mật hoặc các khía cạnh cảm xúc khác chứ chưa hẳn là do tinh dịch mang lại).

Như vậy, có thể nói tin đồn về việc tinh trùng có tác dụng chăm sóc da đã bị phóng đại quá mức. Tiến sĩ Kirby nói: “Bản chất con người là thích buôn chuyện và lan truyền tin đồn. Và bí mật càng biến thái thì nó lại càng dễ lan rộng hơn”.

Tuy nhiên, việc thỉnh thoảng cho da mặt tiếp xúc với tinh trùng có thể không gây ra hậu quả gì (dù tác dụng đẹp da có lẽ cũng không xuất hiện). Bác sỹ cũng lưu ý rằng việc xuất tinh của đối tác nên tránh mắt vì có thể gây ra một số ảnh hưởng nhất định.

Theo Insidehook

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác