thumbnail - Tôi tham lam khi người khác sợ hãi: thần chú của Buffett lúc này còn linh nghiệm?
Thu Trang
Hà Nội

Tôi tham lam khi người khác sợ hãi: thần chú của Buffett lúc này còn linh nghiệm?

“Tôi sợ hãi khi người khác tham lam, và tôi tham lam khi người khác sợ hãi”, là câu nói nổi tiếng đầy triết lý của Warren Buffett, vị thần chứng khoán, người thường xuyên thực hiện các động thái khác người khi thị trường biến động.

Tỷ phú Buffett cho biết tại cuộc họp cổ đông vừa qua rằng hãng Berkshire của ông đã mua tổng cộng 51,9 tỷ USD cổ phiếu trong quý đầu tiên, trong khi bán 10,3 tỷ USD, bao gồm 41 tỷ USD mua cổ phiếu từ ngày 21/2 đến ngày 15/3/2022.

Tôi tham lam khi người khác sợ hãi: thần chú của Buffett lúc này còn linh nghiệm? 

Tỷ phú chứng khoán Warren Buffett

Tuy nhiên, Buffett thừa nhận rằng Berkshire không giỏi trong việc xác định thời điểm đầu tư. “Trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, mọi người đều hoảng sợ và chúng tôi đã không nắm bắt cơ hội vào thời điểm đó. Chúng tôi cũng đã bỏ lỡ cơ hội do sự sụp đổ của thị trường chứng khoán vào tháng 3/2020. Vì vậy, chúng tôi không giỏi trong việc xác định thời điểm đầu tư. Tôi chỉ cảm thấy nên mua khi giá của đối tượng đầu tư rẻ, đó thực sự là một lý do học sinh lớp 4 tiểu học cũng có thể hiểu được”.

Cần lưu ý rằng trong khi Buffett đã tạo ra nhiều tác phẩm kinh điển về đầu tư như Coca-Cola, BYD và Apple, thì cũng có một số "khoảnh khắc thất bại" trong những năm gần đây.

Ông thần chứng khoán lần này chơi trò gì vậy?

Học hỏi từ thất bại

Về kinh nghiệm trong quá khứ, Buffett thừa nhận trong lá thư gửi cổ đông rằng việc nghiên cứu những thất bại trong mọi khía cạnh của sự nghiệp và cuộc sống quan trọng hơn nhiều so với việc nghiên cứu những kinh nghiệm thành công.

Đánh giá từ những bài học đầu tư trong những năm gần đây, điều hối tiếc lớn nhất của Buffett là đã bỏ lỡ những cổ phiếu công nghệ như Amazon và Google. Buffett trước đây luôn né tránh cổ phiếu công nghệ, cho rằng ông không hiểu mô hình kinh doanh của các công ty công nghệ.

Buffett thừa nhận vào năm 2017 rằng ông đã theo dõi Amazon trong nhiều năm và hối tiếc vì đã bỏ lỡ các cơ hội đầu tư. "Đáng lẽ tôi phải mua cổ phiếu Amazon từ lâu, tôi đã muốn làm điều đó từ lâu. Nhưng thật không may, tôi đã không thực hiện ý tưởng của mình và tôi đã bỏ lỡ cơ hội".

Tuy nhiên, ông cũng không cần phải hối tiếc vì những gì ông mất. Buffett, nhà đầu tư chứng khoán đi trước thời đại, cuối cùng đã chứng minh được sức mạnh của mình khi đầu tư vào Apple.

Năm 2016, hiệu suất của Apple đã đạt đến điểm uốn cong. Kỳ vọng của Phố Wall về tương lai nhìn chung là bi quan.Tuy nhiên, Buffett đã chủ động tạo dựng vị thế trong Apple, và sau đó tiếp tục gia tăng vị thế của mình. Cuối cùng, Apple trở thành cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất ở Berkshire. Berkshire bắt đầu mua cổ phiếu của Apple vào năm 2016 và vào giữa năm 2018 đã nắm giữ cổ phiếu Apple tới 5% tổng vốn chủ sở hữu, với khoản đầu tư tích lũy khoảng 36 tỷ USD. Khi giá cổ phiếu của Apple tăng vọt, giá trị cổ phiếu Apple mà Berkshire nắm giữ đã tăng vọt lên 160 tỷ USD, tức hơn 100 tỷ USD chỉ sau sáu năm.

Sau đó, có người hỏi Buffett tại sao lại mua Apple với hiệu suất yếu kém vào thời điểm đó? Câu trả lời của thần chứng khoán là: "Tôi không quan tâm đến kết quả hoạt động của quý đầu tiên hay cả năm, nhưng có hàng chục triệu người dùng không thể không có Apple. Khi Apple có hàng trăm triệu người dùng có sức mua, sản phẩm của Apple sẽ trở thành sản phẩm của họ”.

Huang Senwei, một chiến lược gia thị trường cấp cao tại AllianceBerntein, nói với các phóng viên rằng Buffett được biết đến như một "vị thần chứng khoán" bởi vì ông không chỉ nhìn vào giá cả khi đầu tư, mà còn quan tâm nhiều hơn đến "chất lượng" của một công ty, tức là, "Mua sản phẩm tốt với giá rẻ".

Theo quan điểm của Huang Senwei, ngoài triết lý đầu tư giá trị của người cố vấn Graham, Munger cũng có ảnh hưởng sâu sắc đến phong cách đầu tư của Buffett. Munger thuyết phục Buffett rằng thay vì đầu tư vào những cổ phiếu “xì-gà” có giá rẻ khủng khiếp nhưng tiềm ẩn chất lượng công ty kém, tốt hơn nên đầu tư vào những công ty có mô hình kinh doanh tốt trong dài hạn với giá cả hợp lý.

Chính triết lý đầu tư tốt và khoảng thời gian đủ dài đã làm nên những vị thần chứng khoán ngày nay. Khi Buffett khoảng 10 tuổi, ông đã đọc một cuốn sách về cách kiếm 1.000 đô la và hiểu được tầm quan trọng của thời gian. Nếu bạn đầu tư 1.000 đô la, với tỷ suất lợi nhuận trung bình hàng năm là 10%, nó sẽ vượt quá 1.600 đô la trong 5 năm, khoảng 2.600 đô la trong 10 năm, hơn 10.800 đô la trong 25 năm và gần 117.400 đô la trong 50 năm.

Alice Schroeder đã viết về cái nhìn sâu sắc về thời thơ ấu của Buffett trong cuốn tiểu sử “The Snowball” của Buffett: “Những con số phát triển với tốc độ không đổi theo thời gian, giống như một vụ nổ, một số tiền nhỏ có thể biến thành một gia tài”.

Tôi tham lam khi người khác sợ hãi: thần chú của Buffett lúc này còn linh nghiệm? 

Ông đã rất thành công khi đầu tư vào Apple khi giá cổ phiếu hợp lý

Có còn ứng nghiệm trong thời điểm này?

Nhìn chung, Buffett đã tận dụng tốt cơ hội trong các cuộc khủng hoảng thị trường trước đây.

Trong cuộc khủng hoảng dầu mỏ đầu tiên vào năm 1973, Buffett vẫn đạt được lợi suất dương 5%, trong khi chỉ số S&P 500 giảm 13% trong cùng thời kỳ; năm sau, S&P 500 tiếp tục giảm mạnh 20%, và Buffett vẫn đạt được mức 6 % trở về. Trong cuộc khủng hoảng dầu mỏ lần thứ hai vào năm 1977, S&P 500 đã giảm 8%, trong khi Buffett công bố mức đáng kinh ngạc là 32%. Trong những đợt thị trường lao dốc tiếp theo vào các năm 1981, 2000 và 2008, Buffett đã thể hiện rất tốt.

Warren Buffett đã mua hơn 51 tỷ USD cổ phiếu trong quý đầu tiên trong bối cảnh thị trường đầy biến động trong năm nay. Liệu lần này có thành công?

Yang Delong, chuyên gia kinh tế trưởng của Qianhai Open Source Fund, cho biết trước những biến động tương đối lớn trên thế giới, đặc biệt là khi Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục tăng lãi suất và thu hẹp bảng cân đối kế toán, chứng khoán Mỹ đã giảm mạnh trong quý đầu tiên, nhưng Buffett vẫn kiên quyết gia tăng mua vào.

Trong số các công ty mà Buffett đã mua trong năm nay, bao gồm Chevron, Occidental Petroleum, Activision Blizzard, Alleghany và Hewlett-Packard, các công ty năng lượng là chủ chốt.

Trong quý 4/2020, Buffett nhảy vào Chevron và tiếp tục tăng lên kể từ đó. Trong quý đầu tiên của năm nay, Buffett đã tăng đáng kể lượng nắm giữ của mình tại Chevron. Tính đến cuối quý I/2022, khoản đầu tư của Berkshire vào Chevron là 25,9 tỷ USD, tương đương với việc nắm giữ khoảng 159 triệu cổ phiếu, cao hơn nhiều so với khoản đầu tư trong Năm 2021. Khoảng 38 triệu cổ phiếu được nắm giữ vào cuối quý.

Ngoài ra, sau khi thanh lý Occidental Petroleum vào năm 2020, Buffett đã chọn cách "trở lại sân cỏ". Tháng 3 năm nay, ông đã nâng vị thế của Occidental Petroleum lên gấp nhiều lần, đầu tư khoảng 7 tỷ đô la Mỹ. Buffett nói: “Chúng tôi đã theo dõi báo cáo thu nhập ngày 25/2 của Occidental và chúng tôi đã mua mọi thứ có thể”.

Điều thú vị là khoản đầu tư trước đó của Buffett vào PetroChina là một trong những trường hợp đầu tư kinh điển của ông. Từ năm 2002 đến 2003, Berkshire đã chi 488 triệu USD để mua 1,3% cổ phần của PetroChina Hong Kong, trở thành cổ đông lớn thứ hai của PetroChina.

Trong nửa cuối năm 2007, với sự gia tăng đáng kể của giá dầu và sự quản lý phù hợp, giá trị thị trường của PetroChina đạt 275 tỷ USD, Buffett đã bán PetroChina với giá 4 tỷ USD, thu về khoản lợi nhuận khổng lồ hơn 700%.

Về lý do nhìn vào dầu mỏ của Trung Quốc, câu trả lời của Buffett và khoản đầu tư vào dầu mỏ phương Tây này cũng tuân theo cùng một logic: sau khi đọc báo cáo tài chính, ông cảm thấy "đủ rẻ".

Tất nhiên, Buffett cũng đã vấp phải thất bại với cổ phiếu dầu mỏ. Năm 2008, Buffett có vị trí nặng ký trong ConocoPhillips, nhưng ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn vượt xa kỳ vọng, đợt bán tháo quy mô lớn đã khiến giá cổ phiếu của ConocoPhillips giảm mạnh từ 90 USD xuống dưới 50 USD, và Buffett mất 2,6 tỷ USD.

Vào năm 2019, Buffett đã đầu tư 10 tỷ USD để giúp Occidental Petroleum mua lại Anadarko Petroleum. Nhưng sau khi đại dịch Covid 19 bùng phát, giá cổ phiếu của các công ty năng lượng lớn đã giảm mạnh.

Vào năm 2022, tại thời điểm thị trường hỗn loạn và cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu ngày càng sâu sắc, Buffett lại một lần nữa đầu tư mạnh vào cổ phiếu năng lượng. Liệu lần này vị thần chứng khoán có thể tạo ra một huyền thoại đầu tư nữa không?

Các nhà đầu tư đang chờ xem.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác