thumbnail - Trải nghiệm điều hòa Panasonic XZ9XKH-8: thay luôn cả máy lọc không khí và máy sưởi
Thanh Phong
Hà Nội

Trải nghiệm điều hòa Panasonic XZ9XKH-8: thay luôn cả máy lọc không khí và máy sưởi

Panasonic XZ9XKH-8 là điều hòa được trang bị đầy đủ những công nghệ có thể xem là xịn xò nhất của hãng Panasonic hiện nay. Dòng điều hòa này có thể làm mát vào mùa hè, sưởi ấm vào mùa đông, lọc và làm sạch không khí quanh năm, có thể điều khiển qua điện thoại và đặc biệt là hoạt động cực kỳ tiết kiệm điện.

VNReview.vn 

Mẫu điều hòa Panasonic XZ9XKH-8 mình sử dụng trong bài trải nghiệm lần này là sản phẩm thuộc dòng điều hòa hai chiều (XZ). Sản phẩm có công suất làm lạnh 8.530 BTU và công suất sưởi ấm 10.900 BTU. Theo khuyến nghị của sản xuất, mình đã lắp nó vào căn phòng 14 mét vuông ở tòa nhà chung cư thuộc quận Nam Từ Liêm, Hà Nội để sử dụng và chia sẻ kỹ hơn về trải nghiệm trong thực tế.

VNReview.vn 

Căn phòng VnReview thực hiện bài test với điều hòa Panasonic XZ9XKH-8.

Ngoài công suất trên, dòng điều hòa hai chiều XZ này còn có 3 công suất khác gồm 12.000 BTU (XZ12XKH-8), 18.000 BTU (XZ18XKH-8) và 24.000 BTU (XZ24XKH-8). Tùy vào diện tích phòng, bạn có thể chọn cho mình sản phẩm phù hợp.

VNReview.vn 

Điều hòa hai chiều XZ là dòng sản phẩm “toàn năng” nhất trong bộ sản phẩm điều hòa mới của Panasonic ở thời điểm hiện tại. Những công nghệ đời mới nhất của hãng điện tử Nhật đều được đưa vào điều hòa này. Dòng này có thể làm mát, sưởi ấm, lọc không khí và khử mùi, những yếu tố cần thiết để mang lại bầu không khí trong lành và thoải mái cho căn phòng trong suốt cả năm với bất kỳ môi trường thời tiết nào.

Lọc không khí và lọc bụi cả khi không bật điều hòa

Một trong những điểm đặc biệt nhất trên điều hòa Panasonic chắc chắn là các công nghệ chăm sóc sức khỏe nanoe X và nanoe-G. Cả hai đều là những công nghệ độc quyền của Panasonic.

Trong đó, nanoe X là công nghệ lọc khí được nghiên cứu và phát triển độc quyền trong suốt 20 năm qua của Panasonic. Với công nghệ này, điều hòa sẽ phát ra hàng tỷ gốc OH để ức chế hoạt động của virus, vi khuẩn và các tác nhân gây ô nhiễm khác.

VNReview.vn 

Công nghệ nanoe X trong dòng sản phẩm điều hòa mới XZ hiện là nanoe X thế hệ thứ II có khả năng tạo ra số lượng gốc OH tăng gấp đôi so với thế hệ 1, lên tới 9600 tỷ gốc OH mỗi giây. Đặc biệt, các gốc OH được bọc trong nước nên có tuổi thọ lâu hơn và di chuyển xa hơn trong không khí. Nhờ vậy, khi bật điều hòa, các gốc OH này nhanh chóng len lỏi khắp căn phòng, chủ động tiếp cận với vi khuẩn, tác nhân gây ô nhiễm để thực hiện tách lấy và hấp thụ phân tử Hydro, tạo thành nước, từ đó, vô hiệu hóa hoạt động của các thành phần độc hại trong không khí một cách dễ dàng.

VNReview.vn 

Cơ chế diệt vi khuẩn, virus của công nghệ nanoe X.

Công nghệ nanoe X thế hệ II ở dòng điều hòa mới cũng giúp rút ngắn thời gian khử mùi và ức chế phấn hoa nhanh gấp đôi so với thế hệ đầu tiên, giúp bầu không khí trong lành hơn, khỏe mạnh hơn.

Với người dùng thông thường, mình nghĩ thực sự chúng ta sẽ rất khó để có thể thấy được một cách trực quan tính hiệu quả của công nghệ này. Tuy vậy, Panasonic cho biết vào tháng 3/2021, Tổ chức nghiên cứu tiếp xúc toàn cầu Texcell đã xác nhận bật điều hòa được trang bị công nghệ nanoe X trong vòng 8 giờ có thể ức chế 91,4% hoạt động của virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid 19 trong không gian 6,7m3.

Bên cạnh đó, điều hòa Panasonic XZ9XKH-8 còn được trang bị công nghệ lọc bụi nanoe-G. Không như các hãng khác sử dụng màng lọc HEPA để lọc bụi, công nghệ nanoe-G sử dụng một bộ phát ion âm được đặt bên trong cánh đảo gió. Khi hoạt động, bộ phát này sẽ phát ra các ion âm để bắt giữ các hạt bụi lơ lửng trong không khí, đưa trở lại bộ lọc và vô hiệu hóa chúng trong màng lọc. Theo công bố của Panasonic, công nghệ nanoe-G có thể loại bỏ tới 99% các hạt bụi mịn siêu nhỏ cỡ PM2.5.

Trong thời gian trải nghiệm thực tế, mình đã dùng máy đo bụi chuyên dụng HT9600 của hãng Total Meter để đo hiệu quả lọc bụi mịn PM2.5 và PM10 của điều hòa này. Mấy ngày đầu của tháng 1/2022, môi trường không khí ở Hà Nội ô nhiễm khá nặng và mình thấy nanoe-G lọc bụi tương đối tốt.

VNReview.vn 

Kết quả lọc bụi của điều hòa Panasonic XZ9XKH-8 với chỉ số PM2.5 và PM10 lần lượt là 78 và 257 µm.

Nếu xét về hiệu quả thì mình thấy tốc độ lọc bụi của nanoe-G có lẽ chậm hơn chút so với các máy lọc không khí chuyên dụng lọc bụi bằng màng lọc HEPA. Tuy vậy, cái hay là chế độ lọc bụi nanoe-G và cả nanoe X là có thể hoạt động độc lập cả khi điều hòa không bật chế độ làm mát hoặc sưởi ấm. Lượng điện tiêu thụ khi bật riêng chế độ nanoe-G và nanoe X chỉ khoảng 25W, tương đương một bóng đèn LED. Vì vậy, bạn có thể bật chế độ này khi không có ở nhà để làm sạch không khí trong phòng mà không lo tốn điện. Bên cạnh đó, bạn cũng không phải lo đến việc thay thế màng lọc định kỳ như các máy lọc không khí chuyên dụng. Vì vậy, mình nghĩ ở chức năng làm sạch không khí thì điều hòa này có thể dùng để thay thế cho máy lọc không khí chuyên dụng được.

Sưởi ấm không bị khô da, cực kỳ tiết kiệm điện

Là điều hòa hai chiều, Panasonic XZ9XKH-8 có thể làm mát vào mùa hè và sưởi ấm vào mùa lạnh. Trên điều khiển từ xa, bạn có thể bấm vào nút Mode để chuyển đổi giữa các chế độ làm mát (cool), sưởi ấm (heat) hoặc làm giảm độ ẩm (dry) trong phòng.

VNReview.vn 

Điều hòa có 3 chế độ cơ bản gồm làm mát, sưởi ấm và làm giảm độ ẩm không khí.

Đặc biệt, điều hòa này có cảm biến độ ẩm nên khi bật làm lạnh hay sưởi ấm thì độ ẩm trong phòng đều duy trì ổn định ở mức dễ chịu. Mình đo thử khi bật chế độ sưởi ấm, độ ẩm trong phòng dao động ở xung quanh mức dưới 60%, mang lại cảm giác dễ chịu chứ không thấy bị khô.

VNReview.vn 

Điều hòa tích hợp cảm biến độ ẩm duy trì độ ẩm ở mức dễ chịu (55-60%) khi làm mát hoặc sưởi ấm.

Tốc độ làm mát hoặc sưởi ấm đều có thể điều chỉnh bằng quạt gió. Riêng chế độ làm mát, máy còn có chế độ iAuto X đẩy tốc độ quạt gió lên rất cao để lan tỏa nhanh không khí mát ra khắp phòng. Mình dùng máy đo thì thấy ở chế độ iAuto X, quạt gió thổi tới 3,8 mét/giây, cao hơn nhiều tốc độ thổi gió cao nhất ở chế làm lạnh hoặc sưởi. Cụ thể, tốc độ gió cao nhất ở chế độ làm mát hoặc sưởi thông thường chỉ đạt 2,8 mét/giây. Vì vậy, nhiệt độ phòng có thể giảm xuống rất nhanh khi bật chế độ iAuto-X.

VNReview.vn 

Tốc độ quạt gió của điều hòa khi ở chế độ iAuto-X đạt mức 3.8m/s.

VNReview.vn 

Ở chế độ quạt gió mức cao, tốc độ quạt gió đạt mức xấp xỉ 2.8m/s.

Trong quá trình sử dụng chức năng sưởi ấm, mình thực sự ấn tượng về mức độ tiêu thụ điện của điều hòa này. Mình đã bật chế độ sưởi ấm cả ngày (24 giờ) ở mức nhiệt độ 25 độ C. Thời tiết Hà Nội hôm đó cũng khá lạnh, từ 14-22 độ C. Tuy vậy, bật suốt 24 tiếng mà điều hòa chỉ sử dụng tổng cộng 6,7 kWh, tính ra khoảng 13.000 đồng cho một ngày mùa đồng không lạnh. Nếu so với các máy sưởi gốm hoặc sưởi dầu thì mình nghĩ điều hòa Panasonic XZ9XKH-8 sử dụng tiết kiệm điện hơn rất nhiều.

VNReview.vn 

Điện tiêu thụ sau khi bật điều hòa hơn 1 ngày là 6.725 kWh.

Tuy vậy, hiệu quả tiết kiệm điện của điều hòa này không làm mình bất ngờ khi nhìn vào một thông số. Đó là chỉ số CSPF (Cooling Seasonal Performance Factor - chỉ số hiệu suất lạnh toàn mùa). Hầu hết điều hòa inverter hiện nay đều đạt được chỉ số năng lượng 5 sao nên CSPF được xem là chỉ số quan trọng để đánh giá về hiệu suất năng lượng. CSPF càng cao thì khả năng tiết kiệm điện càng tốt. Điều hòa Panasonic XZ9XKH-8 có chỉ số CSPF 7.7, thuộc diện cao nhất trên thị trường điều hòa hiện nay.

VNReview.vn 

Panasonic XZ9XKH-8 có chỉ số CSPF 7.7, thuộc diện cao nhất trên thị trường điều hòa hiện nay.

Sự đa năng của Panasonic XZ9XKH-8 còn thể hiện ở các chi tiết khác như khả năng điều khiển bằng ứng dụng trên điện thoại. Thông qua ứng dụng Panasonic Comfort Cloud hỗ trợ iOS và Android, bạn có thể dùng điện thoại để điều khiển các chức năng của điều hòa từ xa, hẹn giờ và theo dõi, giám sát việc sử dụng, các số liệu thống kê như mức độ tiêu thụ điện, xác định sự cố bằng thông báo lỗi để khắc phục sự cố dễ dàng, tất cả chỉ từ một thiết bị di dộng.

VNReview.vn 

Ứng dụng Panasonic Comfort Cloud giúp điều khiển điều hòa từ xa.

Tổng kết

Mình thấy Panasonic XZ9XKH-8 là mẫu điều hòa đa năng, vừa làm mát vừa có thể sưởi ấm và làm sạch không khí. Ngoài việc làm mát thông thường, sử dụng điều hòa này bạn sẽ không cần sắm thêm máy sưởi và máy lọc không khí nữa, tiết kiệm không gian trong phòng cho những đồ dùng khác.

Tuy nhiên, cái gì cũng có cái giá của nó. Theo mình khảo sát trên webite của Panasonic, mẫu điều hòa XZ9XKH-8 mình trải nghiệm hiện có giá 18,5 triệu đồng, còn các phiên bản CS/CU-XZ12XKH-8 (12.000 BTU) là 21,61 triệu đồng; CS/CU-XZ18XKH-8 (18.000 BTU) là 31,73 triệu đồng và CS/CU-XZ24XKH-8 (24.000 BTU là 43,57 triệu đồng. Đây là mức giá cao hơn khá nhiều so với các điều hòa thông thường. Tất nhiên, đổi lại thì bạn sẽ có được sự đa năng và tiện lợi mà sản phẩm này mang lại.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác