thumbnail - Trình độ tác chiến điện tử của Nga ở chiến trường Donbass làm Mỹ không hiểu phải làm gì
Người đăng
Hà Nội

Trình độ tác chiến điện tử của Nga ở chiến trường Donbass làm Mỹ không hiểu phải làm gì

Đối với các nhà chiến lược NATO, hoạt động đặc biệt của Nga ở Ukraine vào năm 2022 là cơ hội tuyệt vời để nghiên cứu cách thức hoạt động của hệ thống tác chiến điện tử chính của nước này, Thomas Withington, chuyên gia cơ quan tác chiến điện tử của Mỹ cho biết.

Nhưng bây giờ, gần 4 tháng sau, Withington rõ ràng đang gặp khó khăn. Cả ông và các chuyên gia khác đều không có một bức tranh rõ ràng, mặc dù Mỹ đã hợp tác chặt chẽ với Ukraine trong 8 năm, chiến đấu chống lại người Nga để giành được một phổ điện từ độc lập.

Trình độ tác chiến điện tử của Nga ở chiến trường Donbass làm Mỹ không hiểu phải làm gì 

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là người Mỹ không làm gì cả. Lực lượng vũ trang Ukraine được huấn luyện theo mô hình quân đội của Mỹ và trình độ tác chiến điện tử của họ vẫn còn tương đối cao.

Nhớ lại rằng ở Tafrida, máy bay không người lái tác chiến điện tử Leer-3 của Nga đã làm nhiễu liên lạc di động. Liên lạc quân sự của Ukraine bị ngắt do gây nhiễu của Nga, khiến chỉ huy địa phương của Lực lượng vũ trang Ukraine lúng túng và xuống tinh thần.

Lầu Năm Góc rõ ràng nhận thấy rằng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga tiến hành một cuộc hiện đại hóa lớn quân đội Nga kể từ năm 2008, bao gồm cả các hệ thống tác chiến điện tử. Nhưng người Mỹ đã không dành cho nó sự quan tâm xứng đáng. Họ chỉ choàng tỉnh khi Nga lịch sự tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea năm 2014.

Sau đó, trong khuôn khổ dự án "Bài học kinh nghiệm" (ở Mỹ gọi là rà soát kín tất cả các cuộc xung đột), một kế hoạch đặc biệt đã được chuẩn bị để chống lại lực lượng Nga trong trường hợp xảy ra xung đột quy mô lớn giữa Ukraine và Nga. Xét thực tế là Lực lượng vũ trang Ukraine yếu hơn Lực lượng vũ trang Liên bang Nga, các chuyên gia Mỹ có lý do tin rằng, sớm hay muộn, các cuộc chiến tranh sẽ bắt đầu ở khu vực phía đông Ukraine, chủ yếu là ở Donbass.

Trình độ tác chiến điện tử của Nga ở chiến trường Donbass làm Mỹ không hiểu phải làm gì 

Trung tâm Huấn luyện Lực lượng Tác chiến Đặc biệt của Mỹ đã huấn luyện 26.000 binh sĩ Ukraine đặc biệt để đối phó với các hệ thống tác chiến điện tử của Nga. Điều này được thực hiện để tình hình năm 2014 sẽ không lặp lại.

Ngoài ra, các chuyên gia tư vấn của Hoa Kỳ đã hiện đại hóa và phân loại các dịch vụ điện thoại có dây. Điều này cho phép Lực lượng vũ trang Ukraine duy trì thông tin liên lạc trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 3/2022 ngay cả khi nhiễu phổ điện từ bị triệt tiêu hoàn toàn.

Tuy nhiên, chiến tranh điện tử của Nga rất tàn bạo và hiệu quả, đặc biệt là xung quanh Kyiv. Quân đội Ukraine thường bị che mắt bởi sự can thiệp của Nga và buộc họ phải sử dụng các phương pháp tác chiến kiểu cũ, chẳng hạn như dựa vào nhân viên trực tiếp điều hành các công việc lặt vặt khi liên lạc hoàn toàn bị cắt đứt.

Ngoài ra, hệ thống tác chiến điện tử của Nga cũng chế áp hệ thống phòng không tích hợp của Lực lượng vũ trang Ukraine. Đặc biệt, hoạt động của lính dù Nga để chiếm sân bay Gostomer gần Kyiv đã được thực hiện nhờ sự ngăn chặn của các liên lạc vô tuyến và radar của Ukraine. Việc phi công Oksanchenko "bóng ma Kiev" bị bắn rơi vào cuối tháng 2 cũng có liên quan đến việc gây nhiễu điện tử.

Phân tích dữ liệu của Ukraine cho thấy hoạt động gây nhiễu GPS đáng kể của quân đội Nga, với các tín hiệu định vị vệ tinh bị thiếu hoặc "không chính xác" nghiêm trọng. Điều này khiến máy bay không người lái BT-2 của Thổ Nhĩ Kỳ ngay lập tức bị lạc.

Trình độ tác chiến điện tử của Nga ở chiến trường Donbass làm Mỹ không hiểu phải làm gì 

Tương tự, thiết bị đầu cuối vệ tinh Starlink của SpaceX cũng bị tấn công mạng. SpaceX đã bán hàng nghìn thiết bị đầu cuối Starlink cho Kiev để cung cấp vùng phủ sóng vệ tinh băng thông rộng khắp Ukraine.

Hiện tại, một số người đang thắc mắc tại sao tác chiến điện tử của Nga không gây nhiễu Starlink tại nhà máy thép Azov?

Trong bài đăng trên tờ Washington Post vào đầu tháng 6/2022 báo cáo mức độ tác chiến điện tử chưa từng có ở chiến trường Donbass, "có tác động lớn hơn đến hoạt động của các máy bay không người lái Ukraine".

Hãng tin AP dẫn lời các quan chức tình báo Ukraine hồi đầu tháng 6 cho biết mối đe dọa từ chiến tranh điện tử của Nga là "khá nghiêm trọng". Việc Nga can thiệp vào máy thu GPS của máy bay không người lái, vốn được Ukraine sử dụng để định vị mục tiêu cho trận địa pháo, khiến chúng không thể bắn trúng chính xác.

Tất nhiên, khả năng tác chiến điện tử của quân đội Mỹ cũng rất mạnh mà chúng ta chưa hiểu hết được. Người Mỹ chưa bao giờ tiết lộ nhiều bí mật hàng đầu của chiến tranh điện tử, chẳng hạn như sự ra đời của mã GPS M-code.

Nhưng Mỹ đang làm gì để chống lại tác chiến điện tử của Nga? Có lẽ chúng ta sẽ nhận thấy trong thời gian tới.

>> Bí mật chết chóc: Chiến tranh điện tử định hình cuộc chiến Nga-Ukraine

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác