thumbnail - Chơi điện tử giúp tăng chỉ số IQ cho trẻ - có thật không?
Thu Hà
Hà Nội

Chơi điện tử giúp tăng chỉ số IQ cho trẻ - có thật không?

Nghe thì có vẻ rất hư cấu, nhưng hóa ra chơi game lại có thể tăng IQ cho trẻ.

Các nhà nghiên cứu đã xác nhận được mới đây, hóa ra có mối liên quan giữa việc dành thời gian chơi game với tăng cường trí thông minh (chỉ số IQ) ở trẻ em. Điều này dường như là một sự thật đi ngược lại những nhận định trước đây - chơi game nhiều sẽ có hại cho trí não của trẻ. 

Mặc dù sự khác biệt về khả năng nhận thức chỉ là một khác biệt nhỏ và không đủ để chỉ ra mối quan hệ nhân quả rõ ràng và lâu dài, nhưng điều đó cũng đủ để gây chú ý. Nghiên cứu mới đã cẩn thận xem xét các yếu tố trong các biến bao gồm sự khác biệt về di truyền và nền tảng kinh tế xã hội của đứa trẻ. Ngược lại, việc xem TV và sử dụng mạng xã hội dường như không có tác động tích cực hay tiêu cực đến trí thông minh. Nghiên cứu này chắc chắn sẽ hữu ích trong cuộc tranh luận về lượng thời gian sử dụng thiết bị phù hợp với trí não trẻ.

Chơi điện tử giúp tăng chỉ số IQ cho trẻ - có thật không? 

Phương tiện truyền thông kỹ thuật số định nghĩa tuổi thơ hiện đại, nhưng tác động nhận thức của nó là không rõ ràng và vẫn đang gây nhiều tranh cãi. Họ đã xem xét hồ sơ thời gian sử dụng thiết bị của 9.855 trẻ em ở Mỹ và ở độ tuổi 9 hoặc 10. Trung bình, những đứa trẻ tuổi này cho biết dành 2,5 giờ mỗi ngày để xem TV hoặc video trực tuyến, 1 giờ chơi trò chơi điện tử và khoảng nửa giờ để giao lưu trực tuyến.

Các nhà nghiên cứu sau đó đã truy cập dữ liệu của hơn 5.000 trẻ em trong số đó hai năm sau. Trong khoảng thời gian can thiệp này, những người báo cáo dành nhiều thời gian hơn bình thường cho video game thực sự đã tăng 2,5 điểm IQ, so với mức tăng trung bình.

Sự gia tăng điểm IQ dựa trên thành tích của trẻ em trong các nhiệm vụ bao gồm đọc hiểu, xử lý hình ảnh-không gian và nhiệm vụ tập trung vào trí nhớ, tư duy linh hoạt và tự kiểm soát. Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù nghiên cứu chỉ xem xét những trẻ em ở Mỹ và không phân biệt giữa các loại trò chơi điện tử (gồm trò chơi trên thiết bị di động và máy chơi game console), nhưng nó vẫn cho thấy một cái nhìn sâu sắc có giá trị về trò chơi và chỉ số IQ. Đồng thời, nó ủng hộ ý kiến cho rằng trí thông minh không phải là một hằng số cố định từ khi chúng ta sinh ra. 

Chơi điện tử giúp tăng chỉ số IQ cho trẻ - có thật không? 

Nhà khoa học thần kinh Torkel Klingberg đến từ Viện Karolinska ở Thụy Điển cho biết, kết quả của họ ủng hộ cho tuyên bố thời gian sử dụng thiết bị nói chung không làm suy giảm khả năng nhận thức, cũng như chơi trò chơi điện tử thực sự có thể giúp tăng cường trí thông minh. Như các nhà nghiên cứu lưu ý, đây không phải nghiên cứu đầu tiên cho thấy có mối liên hệ giữa thời gian chơi game và sự phát triển khả năng nhận thức của trẻ. Và chưa kể còn nhiều lợi ích liên quan khác từ trò chơi điện tử.

Nhóm nghiên cứu nói rằng do các yếu tố như kích thước mẫu nhỏ, các thiết kế nghiên cứu cũng khác nhau cùng với việc thiếu cân nhắc về ảnh hưởng di truyền và kinh tế xã hội đã dẫn đến các báo cáo mâu thuẫn về tác động của thời gian sử dụng thiết bị mà chúng ta đã thấy cho đến nay. Tuy nhiên nghiên cứu mới này đã giảm thiểu được những hạn chế đó.


>>> 4 hiểu nhầm về não bộ, đọc để không dạy trẻ sai.

Nguồn sciencealert

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác