thumbnail - Trời bắt đầu rét, mùa đông đã đến rồi sao?
Hoa Ban
Hà Nội

Trời bắt đầu rét, mùa đông đã đến rồi sao?

Một năm có 4 mùa, mùa nào cũng có những đặc điểm riêng của nó. Mùa Đông, mùa của cuối năm, mùa của giá rét về hối hả. Nhưng không vì thế mà mùa đông mất đi sự hấp dẫn của nó. Vậy bạn có biết mùa đông bắt đầu từ tháng mấy không? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy?

Mùa đông là mùa có ngày ngắn và nhiệt độ cũng ngắn nhất trong năm. Vậy mùa đông là tháng mấy?

Theo thiên văn học

Theo các tính của thiên văn học, mùa đông bắt đầu từ ngày Mặt Trời xuống tới điểm thấp nhất về hướng Nam (Đông Chí), và trở lại về phía Bắc sau đó. Vì thế nên mùa Đông sẽ có ngày ngắn nhất.

Trời bắt đầu rét, mùa đông đã đến rồi sao? 

Mùa đông ở mỗi khu vực lại có thời điểm bắt đầu khác nhau

- Ở tại bán cầu Bắc, mùa Đông bắt đầu vào ngày 21-22/12.

- Ở phía bán cầu Nam, mùa Đông bắt đầu sớm hơn, vào ngày 21/6.

Cũng theo thiên văn học, mùa đông kéo dài khoảng 89 ngày ở bán cầu Bắc. Nhưng ở Nam bán cầu thì mùa đông dài hơn với 93 ngày mùa đông.

Theo khí tượng học

Các nhà khí tượng học tính mùa đông bắt đầu từ tháng mấy bằng cách sắp xếp các mùa vào đầy tháng một cách tổng quát nhất. Theo đó, mùa đông sẽ bắt đầu từ 1/12 và hết tháng 2 là mùa đông kết thúc tại Bắc bán cầu. Đối với Nam bán cầu, mùa Đông bắt đầu từ đầu tháng 6 đến hết tháng 8.

Theo lịch Trung Quốc

Lịch Trung Quốc cho rằng tháng mấy là mùa đông bằng cách tính khi lập đông và kết thúc sau tiết đại hàn, trước khi bắt đầu tiết lập xuân. Thời điểm này tương ứng với khoảng thời gian khoảng ngày 7/11 đến hết ngày 3/2 dương lịch.

Ở Việt Nam, mùa đông bắt đầu từ tháng mấy?

Trời bắt đầu rét, mùa đông đã đến rồi sao? 

Mùa đông nước ta bắt đầu từ tháng 12 đến hết tháng 3

Khí hậu Việt Nam có sự khác nhau giữa các miền. Miền Bắc có đủ 4 mùa trong năm, nhưng miền Nam lại  mùa khô và mùa mưa.

Từ dãy núi Trường Sơn trở ra Hà Giang sẽ có đủ 4 mùa. Thông thường, từ tháng 10 miền Bắc đã có không khí se lạnh, mát mẻ. Vào tháng 11 thì gió mùa Đông Bắc thổi mạnh. Nhưng bắt đầu từ tháng 12 đến hết tháng 3 mới được coi là thời gian của mùa đông.

Vào những tháng này, mưa rả rích, kèm theo hương vị lạnh khiến ta nhận rõ sự giá buốt. Đường phố như yên ắng hơn hẳn, cảnh cây khẳng khiu hứng mình trước gió. Nhiệt độ xuống thấp, nhiều nơi xuất hiện sương muối. Đặc biệt, khu vực vùng núi như Sapa có thể có tuyết rơi.

Dự báo thời tiết mùa đông năm 2022 - mùa đông 2022 đến sớm hay muộn?

Mùa đông ở Việt Nam thường bắt đầu từ đầu tháng 12. Tuy nhiên, theo trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết mùa đông năm 2022 sẽ đến sớm hơn và lạnh hơn mọi năm.

Trời bắt đầu rét, mùa đông đã đến rồi sao? 

Mùa đông 2022 được dự báo đến sớm hơn và lạnh hơn mọi năm

Nguyên nhân là do nhiệt độ mặt nước biển tại trung tâm Thái Bình Dương có xu hướng giảm. Nhưng vẫn ở trạng thái trung tính và nghiêng về pha lạnh cho tới đầu năm 2023.

Như vậy, tuy rằng thời gian này trời đã bắt đầu rét, nhưng mùa đông vẫn chưa thực sự đến đâu! Và dù bắt đầu từ tháng mấy thì mùa đông vẫn là mùa đẹp, là khoảng thời gian hấp dẫn trong năm. 


>>> Có thể bạn không biết: ngày mai đã là Thu phân! Chưa kịp thấy mùi vị mùa thu thì đông sắp đến rồi

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác