thumbnail - Có thể bạn không biết: ngày mai đã là Thu phân! Chưa kịp thấy mùi vị mùa thu thì đông sắp đến rồi
Hoa Ban
Hà Nội

Có thể bạn không biết: ngày mai đã là Thu phân! Chưa kịp thấy mùi vị mùa thu thì đông sắp đến rồi

Đối với cư dân ở các nước phương Đông, nơi có nền nông nghiệp phát triển rực rỡ, 24 tiết khí trong năm có ý nghĩa quan trọng trong kế hoạch thực hiện mùa vụ. Tiết “Thu phân” là một trong số đó.

Tiết "Thu phân" là gì? 

Tiết "Thu phân" là quãng thời gian giữa mùa thu. Đây là một trong 24 tiết khí hàng năm. Có thể bạn không biết: ngày mai đã là Thu phân! Chưa kịp thấy mùi vị mùa thu thì đông sắp đến rồi 

Dựa theo khoa học phương Tây, thời điểm của Thu phân chính là lúc mà Bắc bán cầu bắt đầu vào mùa thu. Lúc này Mặt trời gần xích đạo nhất và bắt đầu đi xuống hướng Nam. Vào thời điểm 12h ngày đầu tiên của tiết Thu phân, Mặt trời tạo với tiếp tuyến của xích đạo một góc 90 độ. Thực tế, Trái đất chuyển động theo quỹ đạo quanh Mặt trời và ở thời điểm này không có nửa cầu nào nghiêng về phía Mặt trời. Do đó lượng nhiệt độ, ánh sáng, thời gian chiếu sáng ở hai bán cầu tương đương nhau. Thời gian ban ngày, ban đêm không có sự chênh lệch như các thời kỳ trước.

Thu phân 2022 là ngày nào? 

Ngày Thu phân năm nay nhằm vào Thứ Sáu ngày 23/9 dương lịch, tức ngày 28/8 âm lịch. Tiết Thu phân 2022 kết thúc vào ngày 7/10 dương lịch.

Có thể bạn không biết: ngày mai đã là Thu phân! Chưa kịp thấy mùi vị mùa thu thì đông sắp đến rồi 

Dựa theo quy ước, tiết Thu phân sẽ diễn ra sau khi tiết Bạch lộ kết thúc. Thời gian này được xác định dựa trên vị trí của Trái đất và các hành tinh xung quanh Mặt trời. Tại điểm Thu phân, người quan sát sẽ thấy Mặt trời mọc "chính xác" ở phía Đông và lặn "chính xác" ở phía Tây. Nếu như Bắc bán cầu là Thu phân thì tại Nam bán cầu sẽ là giai đoạn giữa mùa xuân. 

Về mặt thời gian, Tiết Thu phân bắt đầu từ ngày 23/9 hoặc 24/9 khi hết tiết Bạch lộ và kết thúc vào ngày 8/10 dương lịch, khi tiết Hàn lộ bắt đầu. 

Làm gì vào tiết thu phân?

Tiết Thu phân là khoảng thời gian mà các đặc điểm của mùa Thu được thể hiện rõ nét nhất. Trời nắng nhưng không quá nóng nên khá dễ chịu. Chiều tối và đêm, nhiệt độ giảm nhẹ, có thể xuất hiện sương.

Có thể bạn không biết: ngày mai đã là Thu phân! Chưa kịp thấy mùi vị mùa thu thì đông sắp đến rồi 

Trong tiết Thu phân thời thiết khá dễ chịu, là thời điểm thu hoạch lúa vụ mùa

Lúc này ở nhiều nơi, cây bắt đầu bước vào giai đoạn rụng lá. Tán cây chuyển sang màu đỏ hoặc vàng và khô héo, rơi rụng dần. Toàn bộ mặt đất được bao phủ bởi một thảm lá vàng tuyệt đẹp. Nhiều loài thực vật khác trong dịp này phát tán quả, hạt, bào tử sinh sản để duy trì nòi giống.

Các loài động vật cũng tranh thủ thời điểm này, khi thời tiết còn ấm áp để kiếm thức ăn dự trữ. Lượng thức ăn đó sẽ giúp chúng tồn tại trong hang qua mùa Đông dài. Một số loài di cư di chuyển dần về phía Nam để tránh cái rét giá của mùa Đông đang dần tới.

Có thể bạn không biết: ngày mai đã là Thu phân! Chưa kịp thấy mùi vị mùa thu thì đông sắp đến rồi 

Cây bắt đầu rụng lá khi Thu phân đến, nhiều loài cũng di cư dần về phía nam

Theo nông lịch, Thu phân là thời điểm thu hoạch lúa vụ mùa. Nếu trước đây, bà con thường nghỉ ngơi, bỏ hoang ruộng đến vụ đông thì nay, kỹ thuật canh tác đã phát triển, người dân có thể trồng thêm các loại cây vụ đông và rau màu.

>>> Biến đổi khí hậu và nóng bất thường khiến "mùa thu giả" xuất hiện tại Anh

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác