thumbnail - Trung Quốc có thể phải viết lại lịch sử vì một số bình gốm vỡ hơn 2000 năm trước
Lê Vũ Phong
Hà Nội

Trung Quốc có thể phải viết lại lịch sử vì một số bình gốm vỡ hơn 2000 năm trước

Để khám phá những bí mật xa vời hơn trong lịch sử, khảo cổ học đã trở thành một phương thức quan trọng đối với nhiều quốc gia nghiên cứu lịch sử, thông qua việc nghiên cứu các di tích văn hóa được khai quật, nhiều bí ẩn lịch sử cũng lần lượt được giải đáp. Lịch sử thế giới thực ra cũng vậy, loài người cùng nhau phát triển, dù chỉ một món đồ cổ nhỏ cũng có thể thay đổi lịch sử thế giới bất cứ lúc nào. Trong số này, tôi sẽ kể cho các bạn nghe về một vài chiếc bình vỡ được khai quật ở Iraq, thậm chí khám phá này sẽ thay đổi lịch sử y học.

Trung Quốc có thể phải viết lại lịch sử vì một số bình gốm vỡ hơn 2000 năm trước 

Chân dung "thần y" Hoa Đà. Ảnh: Xuehua.

Nói về y học Trung Quốc, không thể không nhắc đến Hoa Đà, người được mệnh danh là “người khai sinh ra phẫu thuật” Trung Quốc, thậm chí còn nổi tiếng trong lịch sử thế giới. Hoa Đà lần đầu tiên phát minh ra Ma Phí Tán, giúp giảm đau rất nhiều cho bệnh nhân, loại thuốc giúp tạo ra phương pháp phẫu thuật gây mê.

Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, có truyện Quan Công khi đánh Phán Thành bị trúng độc ở cánh tay. Do độc tố quá mạnh, Hoa Đà phải mổ vào tới xương Quan Công. Tuy nhiên, phần xương đã chuyển xanh, cần cạo bỏ mà khi ấy không hề có thuốc giảm đau hay thuốc tê. Trước tình hình này, Hoa Đà đã dành nhiều ngày nghiên cứu và chế ra Ma Phí Tán. Uống thuốc này hòa với rượu, bệnh nhân sẽ hôn mê trong quá trình phẫu thuật, giúp ca mổ diễn ra thuận lợi.

Ma Phí Tán đặc biệt hữu hiệu đối với các trường hợp cần đại phẫu như loại bỏ khối u, khâu dạ dày. Thành phần chính của thuốc gồm thảo ô, đương quy, nam tinh. Sau này, y học phương Tây cũng chế tạo ra một số loại thuốc mê phục vụ phẫu thuật như thuốc phiện, chloroform.

Với bài thuốc Ma Phí Tán từ gần 2.000 năm trước, từ bấy lâu nay, Hoa Đà được xem là người đầu tiên thực hiện phương pháp phẫu thuật gây mê.

Tuy nhiên, một vật thể được khai quật ở Iraq có khả năng thay đổi nhận định này.

Trung Quốc có thể phải viết lại lịch sử vì một số bình gốm vỡ hơn 2000 năm trước 

Vào mùa hè năm 1936, các công nhân đã phát hiện ra một ngôi mộ cổ trong quá trình xây dựng ở thủ đô Iraq, các chuyên gia đã nhanh chóng đến hiện trường sau khi nghe tin và bắt đầu khai quật ngôi mộ. Theo đặc điểm của ngôi mộ và các di vật văn hóa bên trong, các nhà khảo cổ phỏng đoán ngôi mộ cổ thuộc thời kỳ Sa-bát. Thực ra, ngôi mộ cổ này không có gì đặc biệt nhưng trong số các di vật văn hóa khai quật được thì có vài chiếc chum bị vỡ. Những thứ được đưa vào lăng phải có giá trị, vậy những chiếc bình này được sử dụng để làm gì?

Trung Quốc có thể phải viết lại lịch sử vì một số bình gốm vỡ hơn 2000 năm trước 

Các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng những chiếc chum này, và các chuyên gia quốc tế cho rằng: Lịch sử Trung Quốc có thể sẽ được viết lại vì nguồn gốc của những chiếc chum này. Chuyên gia người Anh Winton đã tức tốc đến hiện trường khảo cổ và nối những chiếc lọ này thành hàng loạt. Hóa ra con người đã làm chủ phương pháp tạo ra điện từ hơn 2000 năm trước, nhưng sử sách không có ghi chép như vậy, có thể thấy người xưa tạo ra điện năng không phải để làm đồ dùng điện, vậy những chiếc bình này dùng để làm gì?

Trung Quốc có thể phải viết lại lịch sử vì một số bình gốm vỡ hơn 2000 năm trước 

Có một số lý giải được đưa ra, nhưng lý giải được cho là thuyết phục nhất là những chiếc bình đã được các bác sĩ ở Babylon cổ đại sử dụng để phẫu thuật và dòng điện tạo ra từ những chiếc bình đủ để làm bệnh nhân tê liệt và tránh đau đớn.

Ngay sau khi suy đoán này được đưa ra, nó đã gây chấn động khắp thế giới. Trong lịch sử, Ma Phí Tán do Hoa Đà phát minh ra là biện pháp gây mê sớm nhất trên thế giới. Nếu suy đoán này là đúng thì lịch sử của Trung Quốc có thể phải viết lại.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác