thumbnail - Trung Quốc phát hiện tinh thể lạ trên Mặt trăng và nhiên liệu để tạo ra năng lượng vô tận
Minh.T.T
Hà Nội

Trung Quốc phát hiện tinh thể lạ trên Mặt trăng và nhiên liệu để tạo ra năng lượng vô tận

Trung Quốc vừa khám phá ra một tinh thể lạ trên Mặt trăng, cấu thành từ một loại khoáng vật chưa từng được biết đến trước đây. Đồng thời, họ còn xác nhận rằng bề mặt Mặt trăng có chứa một thành phần tối quan trọng cho phản ứng hợp hạch, một dạng đầy tiềm năng của năng lượng vô tận tạo nên nhờ tận dụng cùng những nhiên liệu như Mặt trời và các ngôi sao.

Theo VICE, tinh thể lạ nêu trên là một phần trong các mẫu vật Mặt trăng thu thập bởi tàu Chang’e-5 của Trung Quốc (hạ cánh xuống Mặt trăng từ năm 2020), cùng với 1,81 kg đất đá, và tất cả đều đã được đưa về Trái đất vài ngày sau đó. Sau khi sàng lọc kỹ càng các mẫu vật - những viên đá Mặt trăng đầu tiên được mang xuống Trái đất kể từ năm 1976 - các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Địa chất học Uranium Bắc Kinh đã phát hiện một hạt tinh thể với đường kính nhỏ hơn bề rộng của sợi tóc con người.

Trung Quốc phát hiện tinh thể lạ trên Mặt trăng và nhiên liệu để tạo ra năng lượng vô tận 

Ảnh chụp tinh thể lạ mà Trung Quốc vừa tìm thấy trên Mặt trăng

Tinh thể này được cấu thành từ khoáng vật Changesite-(Y), được đặt tên theo nữ thần Mặt trăng của Trung Quốc là Chang’e, và đây cũng là tên của loạt tàu vũ trụ được Trung Quốc gửi lên Mặt trăng. Changesite-(Y) được xác nhận là một khoáng vật mới vào thứ 6 cách đây hai tuần bởi “Ủy ban Khoáng vật mới, Danh pháp, và Phân loại” (CNMNC) thuộc Hiệp hội Khoáng vật học Quốc tế (IMA).

Changesite-(Y) là khoáng vật mới thứ 6 được tìm thấy trong các mẩu đất đá từ Mặt trăng, và là khoáng vật đầu tiên được Trung Quốc phát hiện. Trước đó, chỉ có Mỹ và Nga là những nước từng tuyên bố phát hiện ra một khoáng vật mới trên Mặt trăng. Nó là một tinh thể trong suốt, hình thành ở khu vực phía bắc Mặt trăng, nơi có hoạt động của núi lửa khoảng 1,2 tỷ năm về trước.

Theo truyền thông quốc gia Trung Quốc, các mẩu đất đá mới được thu thập từ Mặt trăng còn chứa Helium-3, một phiên bản Helium làm mê hoặc các nhà khoa học lẫn các tác giả tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, bởi có tiềm năng trở thành một nguồn nhiên liệu cho phản ứng hợp hạch. Phản ứng hợp hạch là loại phản ứng nhằm khai thác năng lượng phát ra bởi các nguyên tử trong quá kết hợp dưới áp suất cực cao, như các nguyên tử trong lõi các ngôi sao. Ánh sáng mà các ngôi sao phát ra là một sản phẩm dễ nhận thấy nhất của phản ứng hợp hạch, nhưng các lò phản ứng hợp hạch do con người tạo ra nhiều khả năng phải mất hàng thập kỷ nữa mới hoàn thiện, giả định rằng việc đưa chúng vào hoạt động thực sự là điều khả thi.

Trung Quốc phát hiện tinh thể lạ trên Mặt trăng và nhiên liệu để tạo ra năng lượng vô tận 

Lò phản ứng hợp hạch thử nghiệm của MIT

Có nghĩa là, nếu các lò phản ứng hợp hạch trở thành hiện thực, Helium-3 sẽ là một nguồn nhiên liệu tốt bởi nó sản sinh ra ít phụ phẩm phóng xạ và chất thải hạt nhân hơn các nguyên tố khác. Trong khi Helium-3 cực kỳ hiếm thấy trên Trái đất, nó lại thừa mứa trên Mặt trăng - chính vì lẽ đó, không ít nhà tài phiệt và các tập đoàn khoáng sản đang ngày đêm mơ về một ngày được khai thác vật liệu này trên bề mặt Mặt trăng.

Tất nhiên, Trung Quốc không phải ngoại lệ. Quốc gia này cũng khẳng định sẽ hợp tác với Mỹ và các quốc gia khác nhằm thúc đẩy hoạt động khai thác tài nguyên từ Mặt trăng trong tương lai.

Tham khảo: VICE

>> Lò phản ứng nhiệt hạch của Hàn Quốc gây kinh ngạc khi phá kỷ lục của chính nó!

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác