thumbnail - Trung Quốc sắp ra card đồ họa chuyên game đầu tiên, có thể dùng tiến trình 7nm
Hùng Lê
Hà Nội

Trung Quốc sắp ra card đồ họa chuyên game đầu tiên, có thể dùng tiến trình 7nm

Nhà sản xuất chip Muxi tại Thượng Hải đã lên kế hoạch ra mắt GPU Trung Quốc đầu tiên chuyên chơi game vào năm 2025.

Muxi (Muxi Integrated Circuit Shanghai Co Ltd) là một nhà sản xuất chip đến từ Thượng Hải, Trung Quốc, được thành lập vào năm 2020. Lâu nay họ đã cung cấp các con chip đa năng và AI hiệu năng cao cho thị trường nội địa Trung Quốc. Dẫu Trung Quốc đang dần thu hẹp khoảng cách giữa Intel và AMD trong phân khúc CPU, thế nhưng, họ vẫn còn cách khá xa về mặt hiệu năng GPU.

NVIDIA và AMD đang tăng tốc với tốc độ cấp số nhân đối với mỗi thế hệ. Cho đến hiện tại, chúng ta đã thấy những nỗ lực từ các nhà sản xuất GPU nội địa Trung Quốc, dù kết quả cũng không quá ấn tượng. Dẫu có một số kỳ vọng đối với GPU Trung Quốc trong phân khúc máy tính đa năng và HPC khi công bố GPU Birentech BR100, nhưng về mặt khách hàng phổ thông, chúng tụt hậu nhiều năm về hiệu năng, khi các card đồ họa tốt nhất chỉ cung cấp sức mạnh tương đương GTX 1050 hoặc GTX 1050 Ti.

Trung Quốc sắp ra card đồ họa chuyên game đầu tiên, có thể dùng tiến trình 7nm 

Muxi cho biết, họ nhận thức được điều này. Dù công ty đã âm thầm công bố GPU không đồng nhất đầu tiên vào hồi tháng 1, sử dụng tiến trình 7nm, nhưng nó lại hướng đến thị trường AI, tự lái, tự động hóa công nghiệp và sản xuất, thành phố thông minh, điện toán tiên tiến và xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Họ còn một GPU flagship khác đang trong quá trình nghiên cứu & phát triển (R&D), dự kiến sẽ sản xuất hàng loạt vào khoảng năm 2024. Tuy nhiên, cả 2 GPU này đều dành cho AI.

Hầu hết các GPU nội địa hướng đến khách hàng thông thường không chuyền về mục đích chơi game. Thay vào đó, chúng dành riêng cho những phân khúc khác

Đó là thị trường mà GPU chơi game thế hệ tiếp theo của Muxi hướng đến. Công ty có 1 GPU mới, dự kiến ra mắt vào năm 2025 và hoàn toàn dành riêng cho game. GPU này sẽ có mọi kỹ thuật render đồ họa cần thiết cũng như hỗ trợ những API hiện đại.

Trung Quốc sắp ra card đồ họa chuyên game đầu tiên, có thể dùng tiến trình 7nm 

Đây sẽ là sự cạnh tranh trực tiếp với các con chip Fantasy One và Fantasy Two từ Innosilicon, vốn đã được chuyển đến khách hàng Trung Quốc. GPU chơi game Muxi sẽ được hỗ tối ưu hóa phần mềm, hỗ trợ và driver thích hợp khi ra mắt.

Trong khi đó, Innosilicon đang phát triển con chip Fantasy thứ 3 của mình, hỗ trợ ray tracing theo thời gian thực. Với Zhaoxin, họ lại có kế hoạch nhảy vào thị trường GPU tích hợp và cạnh tranh với những APU AMD bằng những sản phẩm thế hệ tiếp theo. Việc có 1 GPU chơi game chuyên dụng ở phân khúc bình dân và phổ thông có thể là một đòn giáng mạnh vào NVIDIA & AMD trong phân khúc GPU Trung Quốc vì nó sẽ thu hút được một lượng lớn người dùng.


>>> Trung Quốc "vùng vẫy" sản xuất chip 14nm dù bị Mỹ chèn ép đủ đường


Nguồn: Wccftech

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác