thumbnail - Trước khi qua đời, Einstein đã nói 1 câu rất nổi tiếng, những người tin vào nó sẽ không bao giờ đau buồn nữa!
Nguyễn Thu Hà
Hà Nội

Trước khi qua đời, Einstein đã nói 1 câu rất nổi tiếng, những người tin vào nó sẽ không bao giờ đau buồn nữa!

Einstein đã có một bức thư gửi cho các thành viên của gia đình người bạn thân Michele Besso đã qua đời vào tháng 3 năm 1955, chỉ vài tuần trước khi ông qua đời ở tuổi 76. Bức thư kết thúc bằng một câu nói nổi tiếng "Bây giờ anh ấy lại đi trước tôi một chút khi chia tay thế giới xa lạ này. Nhưng điều đó không quan trọng. Đối với những người tin vào vật lý như chúng tôi, sự phân biệt giữa quá khứ, hiện tại và tương lai chỉ là một ảo tưởng ngoan cố dai dẳng”.

Hiểu về thời gian, con người sẽ không còn đau đớn trước mất mát

Einstein nhận ra một điều không thể tin được, đó là sự nhận thức của chúng ta về quá khứ, hiện tại và tương lai và sự khác biệt rõ ràng mà chúng ta thấy giữa chúng - có thể chỉ là ảo tưởng mà thôi. Có nghĩa rằng, không gian và thời gian, không còn riêng biệt nữa, chúng hợp nhất với nhau tạo thành một khối liên tục gọi là không-thời gian, được xem như một không gian vectơ bốn chiều.

Có một điều thú vị, ý tưởng không-thời gian hợp nhất và không gian bốn chiều mới do Hermann Minkowski đề xuất ban đầu không được Einstein đồng tình, ông chỉ coi đó là giả thuyết “thừa” nhưng cuối cùng ông đã chấp nhận nó.

Trước khi qua đời, Einstein đã nói 1 câu rất nổi tiếng, những người tin vào nó sẽ không bao giờ đau buồn nữa! 

Bức thư quý giá của Einstein

Trên thực tế, Einstein đã đề cập đến khía cạnh huyễn hoặc và ảo tưởng của khái niệm thời gian một phần là để an ủi với những người trong gia đình bạn thân, giúp họ vơi đi phần nào nỗi mất mát. Tuy nhiên Einstein tin vào thuyết không thời gian có thể giúp con người đối phó với mất mát.

Quan điểm về khối không-thời gian của Einstein rõ ràng có sự khác biệt đáng kể so với quan niệm thông thường của chúng ta. Cụ thể, nó trình bày một cái nhìn 4 chiều, trong đó tất cả các sự kiện xuyên thời gian và không gian đều ở trên cơ sở bản thể học bình đẳng. 

Khoa học đang dần hé lộ những trải nghiệm về câu nói của Einstein

Einstein cho rằng Quá khứ, Hiện tại và Tương lai đồng thời tồn tại và chỉ là ảo giác do bộ não tạo ra mà thôi. Đó cũng là bức tranh về vũ trụ được phản ảnh từ thuyết tương đối của Einstein. Khi xem xét một cách nghiêm túc về thời gian, chúng ta đều hiểu rằng cả quá khứ và tương lai đều phải có thật bởi vì chúng có thể là hiện tại của bạn, nghĩa là quá khứ, hiện tại và tương lai - đều có thật và đều tồn tại. Hơn nữa chúng tồn tại cùng lúc.

Thuyết tương đối của Einstein cho rằng bạn càng ở gần tâm Trái đất, thời gian trôi đi càng chậm. Chẳng hạn ở đỉnh Everest, một năm sẽ ngắn hơn khoảng 15 micro giây so với mực nước biển.

Trước khi qua đời, Einstein đã nói 1 câu rất nổi tiếng, những người tin vào nó sẽ không bao giờ đau buồn nữa! 

Thời gian chỉ là một ảo tưởng của con người

Các nhà khoa học cũng đã kiểm tra  thuyết tương đối của Einstein ở những khoảng cách nhỏ nhất. Họ sử dụng đồng hồ chính xác nhất trên thế giới và xác nhận rằng đồng hồ đeo tay của mỗi người  hoạt động ở một tốc độ hơi khác khi chúng ta đi thang máy, leo cầu thang hoặc thậm chí ngồi thẳng trên giường.

Thuyết tương đối của Einstein cũng cho thấy các hành tinh hoặc ngôi sao có trọng lực lớn sẽ bẻ cong kết cấu của thời gian và không gian. Càng đến gần những vật thể này, lực kéo của trọng lực càng mạnh và thời gian càng chậm lại.

>>>Nikola Tesla - nhà phát minh nổi tiếng với những quan điểm sai lầm, gọi thuyết tương đối của Einstein là "kẻ ăn xin"?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác