thumbnail - TSMC sắp xây nhà máy chip nhiều tỷ đô tại Singapore
Hồng Mai Ngạo Tuyết
Hà Nội

TSMC sắp xây nhà máy chip nhiều tỷ đô tại Singapore

Trước tình trạng thiếu chip trầm trọng trên toàn cầu chưa có dấu hiệu chấm dứt sớm, hãng đúc chip Đài Loan TSMC có kế hoạch xây dựng nhà máy mới tại Singapore. Theo nguồn tin từ WSJ, công ty đã có những đàm phán sơ bộ với Ban Phát triển Kinh tế của quốc gia Đông Nam Á này.

Quyết định cuối cùng chưa được đưa ra nhưng TSMC đang cố thuyết phục chính quyền sở tại tài trợ cho dự án. Hiện tại, TSMC đang là công ty được khao khát nhất thế giới, chính phủ nhiều nước đều muốn lôi kéo họ đến đầu tư cho quốc gia của mình. Mục đích để phát triển ngành công nghiệp chip địa phương lẫn giảm lệ thuộc Trung Quốc.

TSMC sắp xây nhà máy chip nhiều tỷ đô tại Singapore 

“Đảm bảo an ninh chuỗi cung ứng cho các linh kiện thiết yếu là 1 vấn đề then chốt, đối với chính quyền Singapore” - 1 nguồn tin giấu tên cho hay. Họ có thể sẽ đi theo Mỹ và Nhật, 2 nước lớn đã thuyết phục thành công TSMC xây dựng nhà máy sản xuất chip ở đây. Nhà máy tại Arizona, Mỹ, trị giá 12 tỷ USD, một nhà máy khác ở Kumamoto, Nhật Bản, trị giá hơn 8 tỷ USD.

Một nguồn tin riêng tiết lộ, TSMC nhắm đến dây chuyền 7nm và 28nm khi xây nhà máy mới. Đây là tiến trình chip được sử dụng rộng rãi trên smartphone, xe điện và nhiều thiết bị điện tử khác. Mới đây, có thông tin TSMC chuyển bị chuyển sang nghiên cứu chip 1.4nm, trong khi dây chuyền 3nm sắp bước vào sản xuất hàng loạt. Hiện tại, TSMC đang là công ty đúc chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới. 


>>> TSMC sắp phát triển công nghệ chip 1.4nm.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác