thumbnail - Tướng Nga: Vũ khí mới của Trung Quốc rất tiên tiến nhưng Nga sẽ không mua vì hai lý do
Phi Yến
Hà Nội

Tướng Nga: Vũ khí mới của Trung Quốc rất tiên tiến nhưng Nga sẽ không mua vì hai lý do

Theo nhiều nguồn tin khác nhau, hiện tại, các máy công cụ cao cấp trong ngành công nghiệp quân sự của Nga được duy trì bằng việc nhập khẩu. Nga từ lâu đã không còn là một cường quốc công nghiệp. Do đó, Nga hầu như không có khả năng chế tạo các tàu nổi cỡ lớn.

Do đó, chuyên gia Kramnik thuộc Ủy ban các vấn đề quốc tế Nga cho rằng: 30 năm nay Nga không đóng tàu chiến cỡ lớn, nay tàu chiến của Trung Quốc cũng phát triển, nên đặt mua 4-5 tàu khu trục lớp 054 và 052 để trang bị cho Hạm đội Biển Đen và Hạm đội Thái Bình Dương của Nga.

Tại Hội nghị Diễn đàn Công nghệ Quân sự năm 2022, Bộ trưởng quốc phòng Shoigu đã đến thăm gian hàng vũ khí của Trung Quốc, tập trung vào hệ thống rà phá bom mìn, các trạm radar khác nhau và các hệ thống tìm kiếm và theo dõi.

Trên chiến trường Nga-Ukraine, quân đội Nga không thiếu các loại vũ khí như máy bay chiến đấu, xe tăng, đại bác và bệ phóng tên lửa. Những gì quân đội Nga thực sự thiếu là radar, hệ thống theo dõi tìm kiếm và giám sát. Nhưng liệu Nga có thực sự đặt mua vũ khí của Trung Quốc?

Tướng Nga: Vũ khí mới của Trung Quốc rất tiên tiến nhưng Nga sẽ không mua vì hai lý do 

Cựu tư lệnh quân đội Nga: Vũ khí của Trung Quốc rất tốt, nhưng Nga sẽ không mua vì hai lý do

Cựu Tổng tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Vladimir Ivanovich Korolev nói rằng vũ khí của Trung Quốc là tốt, nhưng Nga sẽ không mua vũ khí này từ nước ngoài. Ông Korolev gia nhập Hải quân Liên Xô năm 1972. Sau đó, từ ngày 14/3/2016 đến ngày 8/5/2019, ông giữ chức Tổng tư lệnh Hải quân Nga.

Đô đốc Korolev rất coi trọng việc phát triển khả năng tác chiến trên biển của hải quân Nga, đã lập kế hoạch đóng tàu Nga vào năm 2050 và đưa ra kế hoạch đóng tàu ngầm hạt nhân lớp Borei và Yasen.

Tuy nhiên, theo kế hoạch đóng tàu này của Nga vào năm 2050, chiếc tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên lẽ ra phải được nhìn thấy vào năm 2023, nhưng bây giờ ngay cả bản vẽ thiết kế tàu sân bay mới cũng không thể đưa ra được. Theo kế hoạch, Hải quân Nga sẽ mua hơn 600 tàu nổi, tàu ngầm và tàu phụ vào năm 2050. Do đó, Nga phải mất 6 năm để chế tạo một tàu khu trục nhỏ.

Vậy, tại sao Đô đốc Korolev lại cho rằng Nga sẽ không nhập khẩu vũ khí và thiết bị của Trung Quốc? Trên thực tế, có hai lý do chính, thứ nhất là hệ thống vũ khí của Nga không giống của Trung Quốc.

Liệu hệ thống radar của tàu khu trục 052D có thể phối hợp với các máy bay chiến đấu của hàng không Nga, liệu nó có thể phối hợp với lực lượng tên lửa phòng không Nga và liệu nó có thể phối hợp với trung tâm chỉ huy của Nga hay không là một câu hỏi. Đồng thời, hệ thống điện tử và hệ thống điều khiển của khu trục hạm 052D có thể điều khiển được tên lửa do Nga sản xuất hay không cũng là một vấn đề nan giải.

Giống như việc máy bay chiến đấu do Nga sản xuất khó có thể phóng tên lửa do Mỹ sản xuất, hệ thống phóng thẳng đứng 052 cũng khó có thể sử dụng tên lửa do Nga sản xuất. Đồng thời, hệ thống bảo trì của Nga cũng khó bảo trì và bảo vệ các loại vũ khí, trang thiết bị quy mô lớn của nước ngoài. Ví dụ, các phương tiện nạp oxy, xe cung cấp năng lượng, xe bơm nhiên liệu, xe điều hòa không khí, máy kéo, xe bơm nhiên liệu, xe kéo bom, các phương tiện kiểm tra khác nhau… được trang bị bởi máy bay chiến đấu của Nga rất khó đảm bảo máy bay được sản xuất ở Trung Quốc.

Tướng Nga: Vũ khí mới của Trung Quốc rất tiên tiến nhưng Nga sẽ không mua vì hai lý do 

Nếu tàu khu trục Trung Quốc 052D được sử dụng làm soái hạm, thì các hệ thống radar, hệ thống chỉ huy và hệ thống thông tin liên lạc khác nhau cũng sẽ yêu cầu toàn bộ hạm đội Nga thay đổi hệ thống.

Lý do thứ hai Đô đốc Korolev cho rằng nếu Nga thực sự phụ thuộc vào nhập khẩu từ nước ngoài thì đó sẽ là đòn chí mạng đối với sự phát triển của các doanh nghiệp quân sự nội địa của Nga.

Vấn đề chính của ngành công nghiệp quân sự Nga là thiếu đổi mới, và nó chỉ kế thừa những di sản của Liên Xô. Tuy nhiên, sự lạc hậu của Liên Xô trong lĩnh vực điện tử với phương Tây đã khiến Nga thậm chí thua lỗ trong lĩnh vực này.

Tướng Nga: Vũ khí mới của Trung Quốc rất tiên tiến nhưng Nga sẽ không mua vì hai lý do 

Trong thời đại mà radar mảng pha quét điện tử chủ động trên không của Trung Quốc và Mỹ đều kém, hai máy bay chiến đấu đóng vai trò chủ đạo của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga là Su-35 và Su-57 lại chỉ có thể sử dụng radar mảng pha thụ động tương đối lạc hậu. Hơn nữa, Liên Xô vận hành một nền kinh tế kế hoạch, và hệ thống công nghiệp được phân bố ở nhiều nơi khác nhau theo kế hoạch, và mọi người đều chịu trách nhiệm về sự phân công lao động chuyên nghiệp của mình.

Sau khi Liên Xô tan rã, cách bố trí này trở thành một tấm gương vỡ thành tám cánh hoa, mặc dù mỗi quốc gia đều có một điểm, nhưng không có cách nào hình thành một hệ thống khép kín tự cung tự cấp. Có một vấn đề với chuỗi công nghiệp-quân sự của Nga. Nga thực sự đã gặp khó khăn trong việc khôi phục khả năng công nghiệp-quân sự của mình.

>> Máy bay không người lái của Iran đã được giao cho quân đội Nga, nhưng điều khiến Biden càng tức giận là Ấn Độ cũng “đâm sau lưng” Mỹ

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác