thumbnail - Tỷ phú Warren Buffett khuyên sinh viên đại học: Hãy theo đuổi đam mê nếu bạn không cần tiền
Giang Vu
Hà Nội

Tỷ phú Warren Buffett khuyên sinh viên đại học: Hãy theo đuổi đam mê nếu bạn không cần tiền

Giám đốc điều hành nổi tiếng của Berkshire Hathaway, tỷ phú Warren Buffett mới đây đã gửi gắm đến các sinh viên đại học một lời khuyên đầy giá trị về nghề nghiệp: Hãy tìm kiếm sự hoàn thiện bản thân thay vì theo đuổi lợi nhuận thuần túy.

Tỷ phú Warren Buffett khuyên sinh viên đại học: Hãy theo đuổi đam mê nếu bạn không cần tiền 

Điều đó có nghĩa là hãy theo đổi một công việc bạn thật sự yêu thích, tại một nơi làm việc với những con người tài năng mà bạn hết mực ngưỡng mộ, Buffett đã viết như vậy vào hôm thứ Bảy vừa qua trong lá thư thường niên gửi đến các cổ đông. Hay nói một cách khác, lời khuyên của vị CEO này là: Những ai tìm kiếm việc làm nên hướng đến công việc trong lĩnh vực mà “họ sẽ lựa chọn nếu không có nhu cầu tiền bạc”.

“Thực tế, tôi phải thừa nhận rằng vấn đề kinh tế có thể cản trở mục tiêu tìm kiếm đó. Mặc dù vậy, tôi mong muốn các bạn sinh viên đừng bao giờ từ bỏ sự truy cầu, vì khi đã tìm thấy công việc như thế, đó sẽ không còn là ‘làm việc’ nữa”, Buffett tiếp tục.

Vị tỷ phú 91 tuổi - hiện là người giàu thứ 5 thế giới với khối tài sản ròng 114,7 tỷ USD theo Forbes, phát biểu từ những kinh nghiệm cá nhân đã được trui rèn của mình. Trong bức thư, Buffett kể lại ông và đối tác kinh doanh Charlie Munger, phó chủ tịch Berkshire, đều bắt đầu công việc bán thời gian tại cửa hàng tạp hóa của ông nội vào đầu những năm 1940, nơi họ “được giao những công việc nhàm chán với mức lương ít ỏi”.

Buffett viết: “Sự hài lòng trong công việc tiếp tục lảng tránh” họ, ngay cả khi cặp đôi lần lượt chuyển sang lĩnh vực chứng khoán và luật. Và rồi cảm giác đó đã thay đổi khi cả hai “tìm thấy việc làm mà họ yêu thích” tại Berkshire, công ty được Buffett mua lại vào năm 1965.

Vào thời điểm đó, Berkshire là một công ty dệt may đang gặp khó khăn. Ngày nay, nó là một công ty Holding tầm cỡ về đầu tư, sở hữu hoặc nắm giữ cổ phần dài hạn tại các doanh nghiệp như Geico, Fruit of the Loom, American Express và Coca-Cola. Tập đoàn có vốn hóa thị trường 708,61 tỷ USD, tính đến sáng thứ ba tuần này.

Sự giàu có của Buffett phần lớn là nhờ thành công tài chính trong những thập kỷ gần đây của Berkshire, và trong bức thư của mình, Buffett cho rằng thành công đó một phần là nhờ tìm được những người mà ông và Munger cảm thấy yêu thích làm việc cùng. Buffett viết: “Chúng tôi tuyển dụng những người tử tế và tài năng không tồi tệ. Tỷ lệ thay thế nhân viên trung bình có lẽ chỉ một người mỗi năm”.

Berkshire có thể là công ty dẫn đầu xu thế đó: Tỷ lệ lao động nghỉ việc thấp dần trở thành công thức nổi tiếng của những nơi làm việc đặc biệt hiệu quả và mang lại lợi nhuận. Như CNBC đã đề cập gần đây, đó là “những kẻ ở lại đầy say mê” – chiếm 1/3 lực lượng lao động – gắn kết hơn, năng suất hơn và giúp các doanh nghiệp trở nên lợi nhuận hơn, theo nghiên cứu tháng 12 năm 2020 được công bố trên Journal of Managerial Issues.

Buffett dường như đồng ý với những ý kiến đó. “Với rất ít trường hợp ngoại lệ, giờ đây chúng tôi đã ‘làm việc’ trong nhiều thập kỷ với những người mà chúng tôi thích và tin tưởng. Đó là niềm vui trong cuộc sống”, ông viết.

Nguồn: CNBC

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác