thumbnail - Ukraine bị sức ép nhượng lại lãnh thổ, Ngoại trưởng Nga đưa ra cảnh báo cuối cùng
Kim Đạo
Hà Nội

Ukraine bị sức ép nhượng lại lãnh thổ, Ngoại trưởng Nga đưa ra cảnh báo cuối cùng

Giao tranh ác liệt tại các khu vực Kherson, Odessa và Donbas trong những ngày qua một lần nữa đẩy xung đột giữa Nga và Ukraine lên cao trào. Theo Tổng thống Ukraine Zekensky, người dân thế giới đang ngày càng mệt mỏi vì chiến tranh và trong bối cảnh ấy, sức ép lên Ukraine càng gia tăng trong việc đạt một thỏa thuận nào đó với Nga.

Mới đây, một ủy ban trực thuộc Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng giai đoạn 3 của chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga chống lại Ukraine sắp bắt đầu, đồng thời nhấn mạnh rằng quân đội Nga sẽ tập trung vào 3 khu vực trên và xóa sổ phe dân tộc chủ nghĩa và quân chính phủ Ukraine ở Donbass là trọng tâm.

Ukraine bị sức ép nhượng lại lãnh thổ, Ngoại trưởng Nga đưa ra cảnh báo cuối cùng 

Một binh sĩ Ukraine ở khu vực giới tuyến gần Bakhmut, Donbass. Ảnh: Reuters

Kế hoạch hành động giai đoạn ba vừa được công bố, quân đội Nga mở màn một cuộc tấn công bằng tên lửa vào thủ đô Kyiv của Ukraine.

Theo phía Anh, quân đội Nga đã sử dụng tên lửa hành trình phóng từ trên không KH-101 trong cuộc tấn công, mục tiêu là các cơ sở đường sắt ở Kyiv. Bạn biết đấy, đây là lần đầu tiên quân đội Nga tiến hành một cuộc không kích vào Kyiv kể từ cuối tháng Tư.

Về vụ không kích của Nga, phía Ukraine không chỉ tuyên bố đã đánh chặn thành công một tên lửa của Nga mà còn yêu cầu viện trợ quân sự từ các nước phương Tây, thậm chí còn đe dọa sẽ "đánh bại" quân đội Nga trong cuộc xung đột kéo dài này.

Dù cuộc đối đầu này vẫn chưa kết thúc nhưng xét về sức tấn công dồn dập của quân đội Nga tại chiến trường miền Đông Ukraine, Ukraine không biết trụ được bao lâu. Nhưng rõ ràng, chỉ cần Mỹ và các nước phương Tây ngừng gửi vũ khí hủy diệt cho quân đội Ukraine thì việc quân đội Ukraine hoàn toàn bị đánh bại chỉ còn là vấn đề thời gian.

Ukraine bị sức ép nhượng lại lãnh thổ, Ngoại trưởng Nga đưa ra cảnh báo cuối cùng 

Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Ukraine cũng cảm nhận được điều này, nhất là khi có một thế lực nào đó đang thúc ép Ukraine đạt được một thỏa thuận với Nga. Trả lời báo chí ngày 6/6, ông Zelensky nói: "Dĩ nhiên, mọi người muốn thúc đẩy chúng tôi đạt một kết quả nào đó rõ ràng là bất lợi cho chúng tôi, vì họ không hỏi ý kiến chúng tôi. nhưng nỗ lực đó có lợi cho các bên nhất định, cả về tài chính và chính trị". Ông không nói rõ bên nào gây sức ép với Ukraine trong việc đạt một thỏa thuận hòa bình với Nga. Tuy nhiên ông đã nhiều lần loại trừ khả năng nhượng lãnh thổ cho Nga.

Trao đổi với tờ Thời báo Tài chính (Financial Times), ông Oleksiy Danilov, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, cho biết Ukraine vẫn có cơ hội giành chiến thắng, nhưng chỉ có thể đạt được mục tiêu này khi các quốc gia phương Tây gia tăng viện trợ, chuyển giao vũ khí hiện đại.

Tại Ukraine, mức độ tự tin về khả năng gây thiệt hại cho Nga sau khi Moskva thoái lui khỏi các khu vực phía bắc, vùng phụ cận Kiev đã suy giảm, nhường chỗ cho tâm lý lo ngại khi Nga chuyển trọng tâm sang vùng Donbass. Giao tranh tại đây đang diễn ra ác liệt, quân Nga có cơ hội làm chủ Luhansk - tỉnh cùng với Donetsk hợp thành khu vực trung tâm công nghiệp ở biên giới phía đông Ukraine.

Nga đã kiểm soát phần lớn thành phố Severodonetsk, một trung tâm có vai trò quan trọng. Giới chức Ukraine ngày 5/6 cho biết quân đội nước này đã mở các đợt phản công và hiện kiểm soát khoảng một nửa Severodonetsk sau khi đẩy lùi quân Nga khỏi nhiều vị trí. Tin tức cập nhật đến hết ngày 6/6 vẫn khá mập mờ, khi một số quan chức thừa nhận Ukraine lại mất thêm quyền kiểm soát ở thành phố này.

Ukraine cũng phải đối mặt với thách thức kinh tế nghiêm trọng, khi các đợt giao tranh, pháo kích vừa qua khiến nhiều nhà máy lọc dầu, kho xăng bị phá hủy, gây ra tình cảnh thiếu hụt năng lượng trên cả nước. Nguồn cung cấp điện cũng bị đe dọa, sau khi quân Nga và lực lượng đòi độc lập ở Donbass giành quyền kiểm soát những mỏ than đá quan trọng nhất của Ukraine, cùng với đó là 4 nhà máy điện hạt nhân.

Nga đưa ra cảnh báo

Ukraine bị sức ép nhượng lại lãnh thổ, Ngoại trưởng Nga đưa ra cảnh báo cuối cùng 

Tổng thống Nga Putin

Ngày nay, mặc dù Hoa Kỳ và các nước phương Tây tiếp tục hỗn loạn, nhưng cuộc chiến kéo dài rõ ràng đã khiến Tổng thống Nga Putin mất kiên nhẫn. So với cuộc chiến trừng phạt trước đây, ông Putin chú ý nhiều hơn đến cuộc chiến bằng kiếm và súng thật trên chiến trường Nga-Ukraine hiện nay.

Ông Putin gần đây đã nói rõ rằng Mỹ đang có kế hoạch cung cấp cho Ukraine tên lửa có tầm bắn từ 45 đến 70 km, nếu Mỹ không dừng lại thì Nga sẽ tấn công các mục tiêu mới.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết nếu phương Tây quyết định tiếp tục cung cấp cho Ukraine vũ khí có khả năng tấn công tầm xa, thì Nga sẽ hành động để xóa sổ mối đe dọa này. Một mặt, Nga đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc, mặt khác, họ nói với Ukraine rằng sẽ "tấn công các mục tiêu mới". Có vẻ như ngoài việc tiếp tục tấn công các cơ sở đường sắt gần Kyiv, quân đội Nga sẽ không loại trừ tăng cường phá hủy các loại vũ khí và thiết bị do phương Tây hỗ trợ ở Ukraine.

Khi nói về cuộc đàm phán Nga-Ukraine trước đây, Ngoại trưởng Lavrov nói rằng chính Ukraine đã từ chối đàm phán với Nga. Có vẻ như sự hỗ trợ quân sự liên tục của Mỹ và các nước phương Tây cho Ukraine chính là nguồn gốc của mâu thuẫn này. Nếu Ukraine vẫn trông chờ vào sự “giải cứu” của Mỹ và các nước phương Tây thì đáp lại chắc chắn sẽ là cơn mưa tên lửa của Nga.

>> Quân đội Ukraine loay hoay tìm cách sử dụng vũ khí hiện đại do NATO cấp

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác