thumbnail - Ứng dụng học trực tuyến có thể chia sẻ dữ liệu con cái bạn với các nhà quảng cáo
Hoàng Giáp
Hà Nội

Ứng dụng học trực tuyến có thể chia sẻ dữ liệu con cái bạn với các nhà quảng cáo

Một báo cáo gần đây cho biết, thông tin cá nhân và hành vi trực tuyến của hàng triệu học sinh học online trong suốt đại dịch COVID 19 đã bị các app và trang web giáo dục theo dõi. Những thông tin này đã bị thu thập mà không có sự đồng ý của người dùng và một số trường hợp thậm chí còn bị chia sẻ với bên thứ ba. 

Ứng dụng học trực tuyến có thể chia sẻ dữ liệu con cái bạn với các nhà quảng cáo 

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, một tổ chức vận động quốc tế, trong tuần này đã công bố kết quả của cuộc điều tra các app học tập trực tuyến từ tháng 3/2021 đến tháng 8/2021 trên toàn cầu. 

Trong số 164 ứng dụng bị kiểm tra trên 49 quốc gia, Tổ chức phát hiện có 146 (89%) app có dấu hiệu tham gia hoạt động “làm nguy hại hoặc vi phạm quyền trẻ em”. Các hoạt động bao gồm giám sát hoặc có khả năng giám sát trẻ em mà không có sự đồng ý của học sinh hoặc bố mẹ chúng, thu thập thông tin cá nhân như danh tính, vị trí, hoạt động, hành vi trực tuyến cũng như thông tin về mối quan hệ liên quan.

Hye Jung Han, nhà nghiên cứu về quyền trẻ em và công nghệ tại Human Rights Watch, nói rằng: “Trẻ em, cha mẹ và giáo viên phần lớn không biết chuyện gì đang xảy ra. Nhưng ngay cả khi biết, họ cũng không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục cho phép sử dụng những sản phẩm này và trả tiền bằng quyền riêng tư của con trẻ. Nếu không, chúng có thể bị đánh dấu là vắng mặt và bỏ học trong thời gian đại dịch”.

Theo Han, phần lớn các ứng dụng xâm phạm quyền riêng tư lấy dữ liệu và gửi về những công ty thống trị thị trường quảng cáo Internet như Google và Facebook.

Người phát ngôn của Meta, công ty mẹ của Facebook, nói với CNN Business rằng công ty có các chính sách liên quan đến cách thức doanh nghiệp có thể chia sẻ dữ liệu của trẻ em, cũng như điều khoản hạn chế quảng cáo có đối tượng là trẻ em. 

Đại diện của Google cho biết công ty yêu cầu nhà phát triển và khách hàng tuân thủ biện pháp bảo vệ dữ liệu cùng quyền riêng tư trẻ em, đồng thời nghiêm cấm tất cả quảng cáo được cá nhân hóa hoặc tiếp thị nhắm vào tài khoản trẻ vị thành niên. “Chúng tôi đang điều tra những cáo buộc cụ thể và sẽ có hành động thích hợp nếu phát hiện hành vi vi phạm chính sách”, đại diện phát ngôn nói.

Báo cáo trên đã được chia sẻ với nhiều tờ báo, trang tin toàn cầu.

Albert Fox Cahn, người sáng lập kiêm CEO của Dự án giám sát công nghệ theo dõi, nói rằng những phát hiện mới làm rõ ràng hơn sự nguy hại của tình trạng thu thập dữ liệu trẻ vị thành niên. Trong những tháng gần đây, đã có sự giám sát gắt gao từ các nhà lập pháp về tác động của nền tảng công nghệ lên trẻ em.

“Chúng tôi đã biết công nghệ đang bị lạm dụng và khiến trẻ em gặp nguy hiểm, nhưng báo cáo này quan trọng vì nó cho thấy quy mô của mức độ nguy hại cũng như cách mà các nhà giáo dục học và chính phủ các nước phạm cùng một sai lầm”, ông chia sẻ.

Ứng dụng học trực tuyến có thể chia sẻ dữ liệu con cái bạn với các nhà quảng cáo 

Trong Đạo luật Quyền riêng tư và Quyền Giáo dục Gia đình Mỹ nêu rõ, dữ liệu giáo dục của trẻ vị thành niên phải được bảo vệ khỏi hành vi theo dõi trực tuyến. Cahn cho biết: “Nhưng các trường học và công ty công nghệ đang lách luật, luật mà chúng tôi lập ra để bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em. Những nền tảng trên thông qua kẽ hở pháp lý có thể biến trẻ vị thành niên thành một trong những đối tượng bị giám sát nhiều nhất toàn cầu”.

Tuần trước, FTC đã công bố kế hoạch truy quét các công ty khảo sát trái phép trẻ em trong quá trình học trực tuyến. Samuel Levine, Giám đốc Cục Bảo vệ Người tiêu dùng của FTC, cho biết: “Học sinh phải có quyền được làm bài tập về nhà mà không bị bất kỳ công ty nào giám sát và thu thập dữ liệu. Cha mẹ không cần phải chọn giữa quyền riêng tư của con em họ với việc tham gia các lớp học trực tuyến”.

Bart Willemsen, một nhà phân tích tại công ty nghiên cứu Gartner, người tập trung vào các vấn đề quyền riêng tư, cho biết các trường học và nhà cung cấp công nghệ cần công khai minh bạch những gì họ sẽ làm với dữ liệu học sinh, bao gồm công khai mục đích và cách sử dụng chúng.

 “Dữ liệu phải phục vụ một mục đích, nhưng mục đích đó không phải là quảng cáo. Việc thu thập dữ liệu mà không có sự đồng ý và tính minh bạch có thể ảnh hưởng lâu dài đến tương lai con trẻ, cả trực tuyến và không trực tuyến, vì những dữ liệu đó không dễ dàng bị xóa bỏ. Cha mẹ cần lên tiếng để ngăn điều đó xảy ra”, Willemsen cho biết.

Nguồn: CNN

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác