thumbnail - Vaccine COVID của Pfizer có làm giảm chất lượng tinh trùng ở nam giới?
Minh.T.T
Hà Nội

Vaccine COVID của Pfizer có làm giảm chất lượng tinh trùng ở nam giới?

Trong suốt thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới, đã có không ít quan ngại về vấn đề vắc-xin gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của con người.

Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành nhằm thuyết phục mọi người rằng vắc-xin không có bất kỳ tác dụng phụ nào lên khả năng sinh sản hoặc thụ thai ở nữ giới.

Cũng có những nghiên cứu khác xoay quanh tác động của vắc-xin đối với chất lượng tinh trùng ở nam giới, và một trong số đó đã và đang được chia sẻ khá rộng rãi trên internet thời gian qua.

Theo trang NewsWeek, vào ngày 17/6, một nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Andrology với tiêu đề “Vắc-xin COVID-19 BNT162b2 tạm thời gây ảnh hưởng đến nồng độ tinh trung và tổng số tinh trung di chuyển ở những người hiến tinh dịch”.

Nghiên cứu này sau đó được chia sẻ trên Reddit, thu về hơn 17.000 lượt upvote cùng khoảng 1.500 bình luận chỉ trong 3 ngày. Một số người dùng bày tỏ quan ngại về những kết quả của nghiên cứu, khi mà nó cho thấy tình trạng suy giảm tạm thời số lượng tinh trùng sau khi tiêm vắc-xin.

Đúng như tiêu đề, nghiên cứu quả thật cho thấy có sự suy giảm về nồng độ tinh trùng diễn ra trong vài tháng sau khi tiêm vắc-xin ở một nhóm nhỏ nam giới tình nguyên tham gia.

Cụ thể, nghiên cứu đã đánh giá 220 mẫu tinh trùng từ 37 nam giới, những người từng tiêm 2 mũi vắc-xin COVID của hãng Pfizer. Các mẫu tinh trùng này được thu nhận nhiều lần - một lần trước khi tiêm (T0), một lần từ 15-45 ngày sau khi tiêm (T1), một lần từ 75-150 ngày sau khi tiêm (T2), và một lần từ ngày thứ 150 sau khi tiêm trở đi (T3).

Trong mỗi mẫu, các nhà nghiên cứu đánh giá các yếu tố như khối lượng tinh dịch, nồng độ tinh trùng, khả năng di chuyển của tinh trùng, và tổng số tinh trùng di chuyển.

Không có thay đổi đáng kể nào diễn ra giữa T0 và T1, nhưng nồng độ tinh trùng đã giảm gần 15,4% ở T2, và lúc này, tổng số tinh trùng di chuyển cũng thấp hơn 22,1%. Khối lượng và khả năng di chuyển không có sự thay đổi lớn. Ở T3, tình trạng suy giảm dường như đã được phục hồi.

Các tác giả nhấn mạnh rằng thay vì quan ngại, các kết quả của họ chỉ “xác nhận những báo cáo trước đó liên quan mức độ an toàn và tin cậy của vắc-xin dù có một số tác dụng phụ ngắn hạn không đáng kể”

Nghiên cứu cũng nói rằng, “bởi tình trạng sai lệch thông tin về các vấn đề liên quan sức khỏe là một mối nguy hại đối với sức khỏe cộng đồng, nghiên cứu của chúng tôi được kỳ vọng sẽ giúp hỗ trợ các chương trình triển khai vắc-xin”.

Vaccine COVID của Pfizer có làm giảm chất lượng tinh trùng ở nam giới? 

Tuy nhiên, nghiên cứu không đưa ra kết luận mặc cho những phát hiện của họ. Tiến sỹ Ranjith Ramasamy, giám đốc khoa tiết niệu sinh sản tại Đại học Hệ thống Y tế Miami cho biết ông xem những thay đổi quan sát được trong nghiên cứu vẫn nằm trong chừng mực bình thường.

Dù những con số nghe qua có vẻ to tát, tôi không nghĩ chúng quan trọng về mặt lâm sàng. Có lẽ nam giới, vốn có phản ứng miễn dịch mạnh đối với vắc-xin, có thể bị tác động ngược nhưng tạm thời, và cần có những nghiên cứu quy mô hơn để thu được câu trả lời chuẩn xác hơn”

Amelia Wesselink, phó giáo sư dịch tễ học tại Đại học Y tế Công Boston, người từng thực hiện nhiều nghiên cứu về vắc-xin COVID và khả năng sinh sản, cho biết việc nghiên cứu nói trên thu thập nhiều mẫu tinh dịch trước và sau khi tiêm vắc-xin là rất tốt, nhưng kích thước mẫu thử vẫn tương đối nhỏ.

Bà nói thêm rằng các tác giả không cho biết liệu họ có tính đến các yếu tố khác có khả năng ảnh hưởng đến đặc tính của tinh dịch, như căng thẳng hay những thay đổi do mùa, hay không. Kể cả chính COVID cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Từ lâu chúng ta đã biết rằng sốt có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển và chức năng của tinh trùng. Do đó chắc chắn có khả năng rằng, nếu sốt là một tác dụng phụ của tiêm vắc-xin, thì chất lượng của tinh trùng có thể bị ảnh hưởng trong vài tháng sau đó. Nhưng điều này cũng đúng với những thứ khác gây ra sốt - bao gồm bị nhiễm COVID. Và đối với việc nhiễm COVID, có bằng chứng rằng những tác động lên tinh trùng có thể kéo dài nhiều tháng. Do đó nhìn chung những kết quả đó, nếu mang tính nhân quả, thì cũng không đáng quan ngại cho lắm” - bà nói.

Đây cũng không phải là nghiên cứu duy nhất nhằm đánh giá vắc-xin và chất lượng tinh trùng. Một nghiên cứu, sắp xuất bản trên tạp chí quốc tế về phụ và sản khoa trong tháng tới, đã xuất bản trực tuyến hồi tháng 2, cho thấy vắc-xin không gây ra hiệu ứng tiêu cực lên chất lượng tinh trùng, dựa trên 898 mẫu từ 33 nam giới. Những mẫu tinh trùng đó đã được kiểm tra trước khi tiêm mũi vắc-xin Pfizer thứ hai và một lần nữa ít nhất 72 ngày sau đó.

Trên thực tế, nghiên cứu thậm chí còn cho biết tổng lượng tinh trùng và tổng số tinh trùng dịch chuyển sau khi tiêm mũi vắc-xin thứ hai đã tăng lên so với trước khi tiêm vắc-xin.

Một nghiên cứu vào tháng 6/2021, xuất bản trên Tạp chỉ Hiệp hội Y khoa Mỹ, với sự tham gia của 45 nam giới, cũng đi đến kết luận tương tự, cho thấy không có “sự suy giảm đáng kể về bất kỳ đặc tính nào của tinh trùng” trước và sau hai mũi vắc-xin Pfizer lẫn Moderna, mà thay vào đó là có dấu hiệu tăng lên nữa. Các tác giả nhận định sự gia tăng này “nằm trong phạm vi giao động bình thường của từng người và có thể bị ảnh hưởng bởi sự hồi quy về trung bình”

Tạm kết

Nghiên cứu được đề cập ở đầu bài viết cho thấy liều vắc-xin thứ hai vô tình trùng với sự suy giảm tạm thời số lượng tinh trùng, nhưng sau đó đã hồi phục. Nhưng đó không phải là một nghiên cứu tổng quả và nhiều nghiên cứu trước đó lại cho thấy điều ngược lại. Rõ ràng chúng ta cần có những nghiên cứu sâu hơn mới có thể chắc chắn được câu trả!

Còn ở thời điểm hiện tại, nếu bạn đang thắc mắc liệu vắc-xin có làm suy giảm chất lượng tinh trùng hay không, thì câu trả lời ngắn gọn là: hầu như không.

Tham khảo: Newsweek

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác